backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

3

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Quan hệ dính chất nhờn có thai không? Chất nhờn có tinh trùng không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

Quan hệ dính chất nhờn có thai không? Chất nhờn có tinh trùng không?

Bộ phận sinh dục của nam giới không chỉ xuất ra tinh dịch mà còn tiết ra một ít chất nhờn trước khi xuất tinh. Điều này khiến không ít cặp đôi thắc mắc liệu quan hệ dính chất nhờn có thai không?

Nhiều người cho rằng chất nhờn của nam giới khác với tinh dịch, không chứa tinh trùng, nên phụ nữ hoàn toàn không có khả năng có thai nếu âm đạo tiếp xúc với chất nhờn. Quan điểm này có đúng hay không? Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ cùng bạn đi tìm lời đáp cho nỗi băn khoăn quan hệ dính chất nhờn có thai không?

Chất nhờn của nam giới là gì?

Trước khi tìm hiểu về việc quan hệ dính chất nhờn có thai không, cùng khám phá dịch nhờn mà nam giới tiết ra khi quan hệ là gì? Chất nhờn của nam giới có màu gì? Trong thời gian quan hệ, khi nào đàn ông ra chất nhờn?

Chất nhờn của nam giới là chất lỏng trong suốt và dính, có tính kiềm được tiết ra khi có hưng phấn tình dục, trước khi xuất tinh. Lượng chất nhờn có thể khác nhau ở cùng một người vào những thời điểm khác nhau, tùy thuộc vào mức độ kích thích tình dục, dao động từ vài giọt đến 5ml.

Dịch nhờn của phái mạnh rỉ ra không kiểm soát. Thậm chí, đàn ông có thể không cảm nhận được chất nhờn đang rỉ ra ở đầu dương vật. Thực chất, chất nhờn của nam giới có tác dụng:

  • Trung hòa axit trong âm đạo
  • Bôi trơn khi giao hợp
  • Trung hòa môi trường trong âm đạo, giúp tinh trùng tồn tại lâu hơn trong âm đạo.

Chất nhờn và tinh dịch khác nhau như thế nào?

Chất nhờn và tinh dịch khác nhau như thế nào?
Chất nhờn và tinh dịch khác nhau như thế nào?

Nếu quan tâm đến chủ đề “Quan hệ dính chất nhờn có thai không?”, chắc hẳn rằng bạn cũng muốn biết liệu chất nhờn và tinh dịch khác nhau như thế nào.

Khi quan sát bằng mắt thường, rất khó để phân biệt chất nhờn và tinh dịch vì màu sắc, kết cấu và tính chất của cả hai gần như tương đồng. Tuy nhiên, dịch nhờn và tinh dịch lại khác nhau về bản chất và nguồn gốc:

  • Về nguồn gốc: Chất nhờn được tiết ra từ niệu đạo bởi các tuyến sinh dục phụ, bao gồm tuyến Cowper (tuyến hành niệu đạo). Trong khi đó, tinh dịch được sản xuất bởi tuyến tiền liệttúi tinh.
  • Về bản chất: Dịch nhờn của nam giới chứa nhiều enzyme và chất nhầy. Tuy nhiên, khác với tinh dịch, dịch nhờn không chứa tinh trùng.

Giải đáp thắc mắc: Quan hệ dính chất nhờn có thai không?

Nhiều cặp đôi chọn cách quan hệ xuất tinh ngoài hoặc quan hệ nửa chừng đến khi gần xuất tinh mới dùng bao cao su. Do đó thường hay băn khoăn về việc quan hệ dính chất nhờn có thai không?

1. Dịch nhờn của nam giới có tinh trùng không?

Để biết được chất nhờn của nam giới có làm có bầu được không, các cặp đôi cần biết được trong chất nhờn có tinh trùng không.

Như trên đã đề cập, dịch nhờn được tiết ra từ tuyến Cowper không chứa tinh trùng. Cũng vì vậy mà nhiều người cho rằng phụ nữ hoàn toàn không có khả năng có thai khi dính chất nhờn trong quá trình quan hệ.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã cho thấy có sự hiện diện của tinh trùng ở dịch nhờn rò rỉ trước khi xuất tinh. Theo đó, hơn 40% nam giới có tinh trùng trong chất dịch trước khi xuất tinh.

Mặc dù vậy, lượng tinh trùng có trong chất dịch thấp hơn rất nhiều so với trong tinh dịch. Có quan điểm cho rằng, tinh trùng có trong chất dịch nhờn là những tinh trùng còn sót lại trong niệu đạo từ lần xuất tinh trước dù nam giới đã đi tiểu nhiều lần.

2. Quan hệ dính chất nhờn có thai không?

Chất nhờn của nam giới có làm có bầu được không?
Chất nhờn của nam giới có làm có bầu được không?

Nhiều cặp đôi thắc mắc rằng “dịch nhờn của nam giới có tinh trùng không?”, liệu dính chất nhờn của nam giới có làm có bầu được không? 

Thực tế là, chất nhờn của nam giới vẫn có thể chứa một lượng nhỏ tinh trùng có trong niệu đạo từ lần xuất tinh trước đó. Những tinh trùng này có thể thụ tinh với trứng và khiến phụ nữ mang thai. Thậm chí, ngay cả khi chưa xuất tinh, trong quá trình quan hệ, dịch nhờn có thể rò rỉ vào âm đạo. Lúc này, nếu trong chất nhầy có tinh trùng khỏe mạnh, chúng có thể xâm nhập vào âm đạo, đi qua cổ tử cung, vào buồng tử cung và bơi qua vòi trứng thụ tinh cho trứng và dẫn đến mang thai.

Do đó, câu trả lời cho vấn đề “Quan hệ dính chất nhờn có thai không?” là mặc dù khả năng khá thấp nhưng phụ nữ vẫn có thể mang thai.

Bạn có thể quan tâm:

Làm sao để đảm bảo an toàn khi quan hệ mà chưa muốn có con?

Như vậy, thắc mắc cho vấn đề “Quan hệ dính chất nhờn có thai không?” đã được giải đáp. Mặc dù về mặt lý thuyết thì chất nhờn không có tinh trùng, nhưng trên thực tế, một số đàn ông luôn có tinh trùng khi tiết ra chất nhờn, trong khi những người khác thì không. Bạn sẽ không thể biết được chất nhờn của “đối tác” có tinh trùng hay không.

Do đó, các cặp đôi cũng nên chọn ngày an toàn để quan hệ tình dục để ngăn ngừa nguy cơ có thai ngoài ý muốn. Ngoài ra, cách tốt nhất để tránh thai khi quan hệ tình dục là sử dụng các biện pháp ngừa thai an toàn như:

  • Sử dụng bao cao su
  • Uống thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc thuốc tránh thai hàng ngày
  • Cấy que tránh thai
  • Đặt vòng âm đạo
  • Dùng màng phim tránh thai

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn tháo gỡ được thắc mắc “Quan hệ dính chất nhờn có thai không?”. Thông qua bài viết này, Hello Bacsi mong rằng bạn đã có được những kiến thức bổ ích xoay quanh chủ đề quan hệ tình dục an toàn, hạn chế nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Văn Thu Uyên

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo