backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

3

Hỏi bác sĩ
Lưu

Hướng dẫn chi tiết 2 cách tính ngày quan hệ an toàn chính xác nhất

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 17/08/2021

Hướng dẫn chi tiết 2 cách tính ngày quan hệ an toàn chính xác nhất

Ngoài việc dùng thuốc hoặc các biện pháp tránh thai với những nỗi lo về sức khỏe, bạn có thể ngừa thai hiệu quả bằng cách tính ngày quan hệ an toàn để tránh “vỡ” kế hoạch.   

Tính ngày quan hệ an toàn là một trong những cách ngừa thai đang được rất nhiều cặp đôi áp dụng. Nếu được tính toán chính xác, hiệu quả của phương pháp này có thể đạt đến 90%.

Phương pháp tính này được thực hiện như thế nào, làm thế nào để tính chính xác, có thực sự hiệu quả không… những thắc mắc này sẽ được giải đáp thông qua những chia sẻ dưới đây?  

Thế nào là ngày quan hệ an toàn? 

Ngày quan hệ an toàn là những ngày mà nếu quan hệ tình dục thì khả năng mang thai rất thấp hoặc không có. Về mặt sinh học, đây thời điểm mà trứng “không có mặt” để thụ tinh. Do đó, nếu giao hợp khi không có trứng thì không thể có thai.

Tính ngày quan hệ an toàn là cách ngừa thai có hiệu quả lên đến 88%. Đặc biệt, với phương pháp này, bạn cũng không phải lo về tác dụng phụ lên cơ thể như các phương pháp ngừa thai khác bởi nó không liên quan đến việc uống thuốc tránh thai, sử dụng vòng tránh thai hoặc tiêm hormone. 

Tuy nhiên, không có phương pháp ngừa thai nào hiệu quả 100% và phương pháp này cũng vậy. Bởi không có cách nào xác định chắc chắn thời điểm rụng trứng của phụ nữ do có rất nhiều yếu tố tác động. 

Đa phần, thời gian rụng trứng sẽ là từ 12 – 14 ngày sau kỳ hành kinh liền kề trước đó nhưng không phải ai cũng như vậy. Do đó, việc tính toán vẫn có sai số nhất định. Vậy quan hệ vào ngày nào là an toàn? 

2 cách tính ngày quan hệ an toàn dễ áp dụng

ngày quan hệ an toàn

1. Cách tính ngày quan hệ an toàn theo ngày chuẩn

Phương pháp này áp dụng cho những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt từ 27 đến 32 ngày với ngày đầu tiên được tính là ngày bắt đầu hành kinh. Cụ thể, cách tính ngày an toàn khi quan hệ:  

  1. Những ngày tương đối an toàn: Ngày đầu tiên đến hết ngày thứ 7 của chu kỳ kinh. Đây là lúc trứng sắp rụng nhưng không biết chính xác khi nào, trong khi tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ khoảng 5 ngày nên vẫn có thể thụ thai nếu trứng rụng sớm.   
  2. Những ngày quan hệ an toàn tuyệt đối: Ngày thứ 19 đến hết kỳ kinh. Đây là giai đoạn trứng mới rụng và đang trong giai đoạn phân hủy nên xác suất mang thai rất thấp. 
  3. Những ngày nguy hiểm: Thời gian rụng trứng, khoảng từ ngày 8 đến ngày 19. Nếu không muốn mang thai thì nên tránh “yêu” hoặc dùng bao cao su hay các biện pháp tránh thai khi quan hệ.  

Phương pháp này được cho là hiệu quả đến 95% trong việc ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, trên thực tế, nó chỉ có hiệu quả khoảng 88% mà thôi.

2. Cách tính ngày quan hệ an toàn theo lịch

Với cách tính này, bạn sẽ theo dõi chu kỳ nguyệt trong 6 tháng, ghi chép lại thời gian đầu và cuối kỳ kinh, sau đó tính toán số ngày. Sau khi có số liệu 6 tháng, bạn có thể tính ngày an toàn trong quan hệ vợ chồng theo cách sau: 

  1. Xác định chu kỳ ngắn nhất và dài nhất 
  2. Lấy chu kỳ ngắn nhất trừ 18 sẽ ra ngày bắt đầu khoảng thời gian nguy hiểm,
  3. Lấy chu kỳ dài nhất trừ 11 sẽ ra ngày kết thúc khoảng thời gian nguy hiểm. 

Ví dụ: Chu kỳ ngắn nhấn là 28 ngày, dài nhất là 32 ngày thì ngày bắt đầu khoảng thời gian nguy hiểm là 10 (28-18) và ngày kết thúc là 21 (32-11). Như vậy, nếu quan hệ từ ngày 10 đến ngày 21 thì khả năng mang thai rất cao. 

Do cách tính này có sự sai lệch nên để an toàn, bạn nên kéo dài ngày bắt đầu và ngày kết thúc thêm 3 ngày. Như ví dụ trên, khoảng thời gian thực tế bạn cần tránh là từ ngày 7 đến ngày 24.  

Phương pháp này được cho là có hiệu quả từ 86 đến 91%. Tuy nhiên, để tính chính xác nhất thì bạn vẫn cần hỏi ý kiến bác sĩ bởi không phải trường hợp nào cũng cho kết quả chính xác, nhất là với phụ nữ mới sinh con, bạn gái trong giai đoạn dậy thì, phụ nữ sắp mãn kinh, phụ nữ có chu kỳ kinh thất thường do hội chứng buồng trứng đa nang hoặc mất cân bằng nội tiết tố.   

Đa phần, cách tính ngày quan hệ an toàn này chỉ đúng nếu chu kỳ kinh nằm trong khoảng từ 26 đến 32 ngày và sự chênh lệch giữa chu kỳ dài nhất và chu kỳ ngắn nhất khoảng 7 ngày. Nếu số ngày trong chu kỳ kinh nguyệt dao động nhiều hơn 8 ngày trong 6 tháng, chu kỳ ngắn nhất ít hơn 27 ngày thì bạn nên tìm cách tránh thai khác. 

Tính ngày quan hệ an toàn theo phương pháp nhận biết thời điểm thụ thai 

ngày quan hệ an toàn

Trong giai đoạn rụng trứng, cơ thể bạn sẽ có một số dấu hiệu. Nếu nhận biết được thời gian rụng trứng và tránh quan hệ trong thời gian này thì bạn sẽ ít có khả năng mang thai: 

1. Đo thân nhiệt cơ bản

Lập biểu đồ đo thân nhiệt độ cơ bản hay thân nhiệt khi nghỉ ngơi hoàn toàn, thường là vào lúc sáng sớm, sau khi thức dậy và trước khi thực hiện bất kỳ hoạt động nào. 

Các ngày có kinh và trước ngày trứng rụng 2 ngày, thân nhiệt cơ bản sẽ thấp hơn thân nhiệt trung bình. Trước khi trứng rụng 1 – 2 ngày, thân nhiệt tụt xuống thêm và đây cũng là mốc thân nhiệt thấp nhất. Sau đó, vào ngày rụng trứng, thân nhiệt sẽ đột ngột tăng lên và giữ như vậy.

Do đó, thời điểm nguy hiểm, dễ có thai sẽ là ngày đầu tiên thân nhiệt giảm xuống hoặc khi có sự gia tăng nhiệt độ 3 ngày liên tiếp. 

2. Quan sát chất nhầy cổ tử cung 

Màu sắc chất nhầy cổ tử cung có thể thay đổi khi bạn đang rụng trứng. Thông thường, trước khi rụng trứng, lượng chất nhầy sẽ được tiết ra nhiều hơn, trong và loãng. Sau rụng trứng, chất nhầy đục, đặc và bở với số lượng ít hoặc không có. 

  • Sau có kinh: Chất nhầy ít hoặc không có – Đây là những ngày an toàn 
  • Trước rụng trứng: Chất nhầy nhiều hơn, màu vàng, trắng hoặc trắng đục, có cảm giác dính 
  • Khi rụng trứng: Chất nhầy trong, trơn và dẻo – Đây là lúc dễ thụ thai nhất 
  • Sau rụng trứng: Đặc, đục, bở hoặc không có.

3. Phương pháp kết hợp thân nhiệt

Đây là phương pháp kết hợp nhiều cách gồm  theo dõi các triệu chứng rụng trứng như đau ở bụng, ngực nặng và mềm hơn bên cạnh việc đo thân nhiệt cơ bản và quan sát màu sắc của chất nhầy. Việc chú ý đồng thời nhiều yếu tố sẽ đảm bảo việc tính những ngày an toàn khi quan hệ vợ chồng chính xác hơn.

Nhìn chung, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố nên việc tránh thai bằng cách “yêu’ trong những ngày an toàn không hiệu quả 100%. Sự thay đổi nội tiết tố (mà bạn không biết) và kinh nguyệt không đều do thói quen sinh hoạt, dùng thuốc… có thể dẫn đến tình trạng quan hệ ngày an toàn nhưng vẫn có thai.

Đa phần phương pháp này chỉ hiệu quả nếu bạn tính toán cẩn thận, chỉ quan hệ vào những ngày an toàn và sử dụng các biện pháp bảo vệ như dùng bao cao su nếu quan hệ vào ngày nguy hiểm.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 17/08/2021

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo