Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

7

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày phải làm sao?

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày phải làm sao?

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đòi hỏi bạn phải uống thuốc liên tục để đạt hiệu quả ngừa thai. Song nếu quên uống thuốc tránh thai, chuyện gì sẽ xảy ra? Phải làm sao nếu quên uống thuốc tráng thai 1 ngày, 2 ngày hoặc 3 ngày liên tiếp?

Hãy suy xét xem bạn đã bỏ lỡ bao nhiêu viên thuốc, bạn quên thuốc vào thời điểm nào, các loại thuốc kết hợp mà bạn đang dùng là gì?

Quên uống thuốc tránh thai 1 ngày phải làm sao?

Nếu bạn quên uống thuốc tránh thai 1 ngày hoặc uống viên mới trễ hơn 1 ngày, để tránh thai, bạn nên:

 • Hãy uống ngay viên thuốc bị quên khi phát hiện ra. Nếu bạn không nhớ cho đến ngày hôm sau, hãy uống 2 viên cùng trong ngày hôm đó và tiếp tục uống thuốc như chu kỳ bình thường;
 • Bạn vẫn cần phải sử dụng thêm biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su, xuất tinh ngoài…

Có thể bạn quan tâm: Xuất tinh ngoài âm đạo có thật sự giúp tránh thai?

Nếu bạn quên uống thuốc tránh thai hàng ngày nhiều lần liên tiếp?

Quên uống thuốc tránh thai 2 ngày hoặc quên uống thuốc tránh thai hàng ngày 3 ngày phải làm sao? Chỉ dẫn dưới đây sẽ giúp bạn:

 • Nếu bạn bỏ lỡ nhiều hơn 2 viên thuốc ngừa thai, hãy gọi bác sĩ của bạn để được hướng dẫn. Bạn có thể cần phải uống một viên mỗi ngày cho đến Chủ Nhật và sau đó bắt đầu một gói mới. Hoặc bạn cần phải bỏ hết phần còn lại của gói thuốc và bắt đầu lại với một gói mới cùng ngày;
 • Nếu bạn quên uống thuốc tránh thai 2 ngày (hoặc 3 ngày), hãy uống trước 2 viên (hoặc 3 viên) thuốc vào ngày bạn phát hiện và 2 viên ((hoặc 3 viên) nữa vào ngày hôm sau. Sau đó bạn trở lại đúng tiến độ dùng thuốc;
 • Nếu bạn đã bỏ lỡ hai hoặc nhiều viên thuốc trong gói hoặc bắt đầu một gói mới trễ hơn hai hoặc nhiều ngày (48 giờ hoặc nhiều hơn), việc bảo vệ cơ thể khỏi mang thai có thể bị ảnh hưởng. Bạn nên uống cữ thuốc bạn bị lỡ ngay lập tức, thậm chí là bạn phải dùng hai viên thuốc trong một ngày. Sau đó bạn bỏ gói thuốc đang sử dụng đi, tiếp tục chu kỳ dùng thuốc như bình thường với gói mới. Bạn nên sử dụng thêm biện pháp tránh thai như bao cao su trong bảy ngày tiếp theo.

Khi bạn dùng hết một chu kỳ thuốc và vẫn còn sót lại hai hoặc nhiều viên thuốc?

quên uống thuốc tránh thai hàng ngày

 • Nếu có bảy hoặc nhiều viên thuốc còn lại trong gói sau khi lỡ quên dùng thuốc, bạn hãy hoàn thành chu kỳ thuốc này, và nghỉ dùng thuốc trong bảy ngày như bình thường, hoặc uống giả dược trước khi bạn bắt đầu gói tiếp theo
 • Nếu có ít hơn bảy viên còn lại trong gói sau khi lỡ quên dùng thuốc, bạn hãy hoàn thành gói thuốc cũ và bắt đầu một gói mới vào ngày hôm sau; bạn sẽ không dừng uống thuốc trong bảy ngày và không dùng thuốc giả dược
 • Bạn cũng có thể cần dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nếu bạn đã bỏ lỡ hai hoặc nhiều viên thuốc trong tuần đầu tiên của một gói và đã có quan hệ tình dục mà không sử dụng phương pháp bảo vệ khác trong bảy ngày trước.

Mới uống thuốc tránh thai quan hệ có sao không?

Nếu bạn bắt đầu uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, thuốc sẽ có tác dụng ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn uống viên đầu tiên sau kỳ “đèn đỏ”, bạn sẽ phải đợi 7 ngày trước khi có thể quan hệ không dùng bảo vệ. Vì vậy, bạn nên lưu ý dùng bao cao su trong thời gian này.

Tương tự với câu hỏi uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không, bạn hãy chọn thời điểm thích hợp để thuốc phát huy hiệu quả nhé!

Phải làm sao khi bạn không biết phải làm gì sau khi biết mình quên uống thuốc tránh thai?

quên uống thuốc tránh thai hàng ngày

 • Nếu không chắc chắn những gì nên làm thì bạn hãy tiếp tục uống thuốc và sử dụng thêm biện pháp tránh thai như bao cao su. Thêm vào đó, bạn cần nhận được tư vấn từ bác sĩ càng sớm càng tốt.
 • Bất cứ khi nào quên uống một viên thuốc, bạn phải sử dụng thêm phương pháp tránh thai khác cho đến khi bạn hoàn thành các gói thuốc. Khi bạn quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, khả năng trứng rụng từ buồng trứng để được thụ thai là rất lớn.
 • Một số gói thuốc không có viên thuốc giả dược, vì vậy tốt nhất là bạn nên dùng thuốc đúng chu kỳ để có thể tiện theo dõi;
 • Nếu bạn bỏ lỡ chu kỳ và đã quên một hoặc nhiều viên thuốc tránh thai, hãy đi đến bệnh viện để khám thai. Nhiều phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt ngay cả khi họ không bỏ lỡ bất cứ cữ thuốc nào. Điều này hoàn toàn bình thường, do đó, bạn không cần quá lo lắng, nhưng vẫn phải làm kiểm tra để đảm bảo hơn.

Sử dụng thuốc để ngừa thai là một phương pháp phổ biến và khá hiệu quả ở phụ nữ. Tuy nhiên, hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản trước khi sử dụng thuốc tránh thai hoặc quên uống thuốc tránh thai để bảo vệ bản thân bạn nhé.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

I Forgot to Take Birth Control: What Do I Do?

http://plannedparenthood.org/planned-parenthood-st-louis-region-southwest-missouri/blog/i-forgot-to-take-birth-control-what-do-i-do

Ngày truy cập: 23/2/2022

What to Do About Missed or Skipped Birth Control Pills

https://www.uofmhealth.org/health-library/hw7456

Ngày truy cập: 23/2/2022

What Happens When You Skip a Birth Control Pill?

http://health.clevelandclinic.org/what-happens-when-you-skip-a-birth-control-pill/

Ngày truy cập: 23/2/2022

Missed taking your birth control pill? Here’s what to do next

https://www.drugs.com/article/birthcontrolpill-missed.html

Ngày truy cập: 23/2/2022

Birth control pill

https://kidshealth.org/en/teens/contraception-birth.html

Ngày truy cập: 23/2/2022

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đài Trương Cập nhật: 23/02/2022
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên