backup og meta
Chuyên mục

22

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Hướng dẫn cách xử lý khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 13/04/2023

Hướng dẫn cách xử lý khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đòi hỏi bạn phải uống thuốc liên tục để đạt hiệu quả ngừa thai. Song nếu quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, chuyện gì sẽ xảy ra? Nếu lỡ quên uống thuốc tránh thai 1 ngày, 2 ngày hoặc 3 ngày liên tiếp thì có sao không? 

Bài viết này sẽ hướng dẫn cụ thể cách xử lý khi bạn quên uống thuốc tránh thai hàng ngày. Hãy suy xét xem bạn đã bỏ lỡ bao nhiêu viên thuốc, bạn quên thuốc vào thời điểm nào, các loại thuốc kết hợp mà bạn đang dùng là gì?

Đặc điểm thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày thường được sản xuất dưới hình thúc đóng vỉ dùng đủ trong 1 tháng. Thành phần chính là các hormone tổng hợp có khả năng ngừa thai và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt cho phụ nữ.

Thuốc tránh thai hàng ngày có 2 loại:

Viên uống kết hợp: Loại này chứa estrogen và progrestin, có khả năng ức chế sự rụng trứng; làm đặc chất nhầy cổ tử cung và làm cho nội mạc tử cung không thích nghi với sự làm tổ của trứng. Từ đó ngăn tinh trùng gặp trứng khi quan hệ tình dục và ngăn trứng đã thụ tinh làm tổ để ngừa thai.

Viên uống tránh thai đơn thuần: Loại này chỉ chứa progrestin trong thành phần. Tác dụng chính là làm đặc chất nhầy cổ tử cung và làm mỏng niêm mạc tử cung để ngừa thai.

Cả 2 loại này được thiết kế theo 2 loại vỉ:

 • Vỉ 21 viên: Mỗi ngày uống 1 viên, dùng hết vỉ nghỉ 7 ngày rồi dùng sang vỉ mới.
 • Vỉ 28 viên: Mỗi ngày uống 1 viên, uống vỉ mới ngay khi dùng hết.

Hướng dẫn xử lý khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày

quên uống thuốc tránh thai hàng ngày

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày khi dùng viên uống dạng kết hợp

Đối với viên uống có nội tiết (từ viên thứ nhất đến viên thứ 21):

 • Nếu quên uống thuốc tránh thai hàng ngày 1 ngày hoặc 2 ngày (đối với loại thuốc có nồng độ estrogen 30-35 mcg) hoặc quên 1 viên (đối với loại thuốc có nồng độ estrogen≤ 20 mcg) hoặc bắt đầu vỉ thuốc chậm từ 1-2 ngày: Cần uống một viên ngay khi nhớ ra và tiếp tục uống mỗi ngày một viên như thường lệ.
 • Nếu quên từ 3 viên trở lên (đối với loại thuốc có nồng độ estrogen 30-35 mcg) hoặc quên từ 2 viên trở lên (đối với loại thuốc có nồng độ estrogen ≤ 20 mcg) hoặc bắt đầu vỉ thuốc chậm từ 3 ngày trở lên: Cần uống ngay một viên ngay khi nhớ ra và tiếp tục uống mỗi ngày một viên như thường lệ. Nếu quan hệ tình dục trong vòng 7 ngày sau khi quên uống thuốc ngừa thai tháng, bạn nên sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai hỗ trợ khác.

Đối với viên uống không chứa nội tiết (từ viên thứ 22 đến viên thứ 28)

Nếu quên uống thuốc tránh thai hàng ngày mà viên bị bỏ lỡ nằm ở số từ 22 đến 28, bạn chỉ cần bỏ viên bị lỡ đi và uống tiếp những viên khác như bình thường.

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày khi dùng viên uống tránh thai đơn thuần

Nếu quên uống thuốc tránh thai hàng ngày 1 ngày, 2 ngày hoặc 3 ngày, bạn nên:

Trường hợp bạn đang có chu kỳ kinh nguyệt bình thường: Uống 1 viên ngay khi nhớ và tiếp tục uống mỗi ngày 1 viên sau đó. Đồng thời, bạn cần dùng thêm các biện pháp tránh thai khác nếu quan hệ tình dục trong 2 ngày sau đó.

Trường hợp bạn chưa có kinh và đang cho con bú sau 6 tháng hậu sản: Uống ngay 1 viên khi nhớ ra và tiếp tục uống mỗi ngày 1 viên như thường lệ.

Có thể bạn quan tâm: Xuất tinh ngoài âm đạo có thật sự giúp tránh thai?

Dùng hết một chu kỳ và vẫn dư hai hoặc nhiều viên thuốc thì sao?

quên uống thuốc tránh thai hàng ngày

 • Nếu có bảy hoặc nhiều viên thuốc còn lại sau khi khi uống hết chu kỳ, bạn hãy hoàn thành chu kỳ thuốc này, và nghỉ dùng thuốc trong bảy ngày như bình thường, hoặc uống giả dược trước khi bạn bắt đầu gói tiếp theo.
 • Nếu có ít hơn bảy viên còn lại trong gói sau khi lỡ quên dùng thuốc, bạn hãy hoàn thành gói thuốc cũ và bắt đầu một gói mới vào ngày hôm sau; bạn sẽ không dừng uống thuốc trong bảy ngày và không dùng thuốc giả dược.
 • Bạn cũng có thể cần dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nếu bạn đã bỏ lỡ hai hoặc nhiều viên thuốc trong tuần đầu tiên của một gói và đã có quan hệ tình dục mà không sử dụng phương pháp bảo vệ khác trong bảy ngày trước.

Mới uống thuốc tránh thai quan hệ có sao không?

Nếu bạn bắt đầu uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, thuốc sẽ có tác dụng ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn uống viên đầu tiên sau kỳ “đèn đỏ”, bạn sẽ phải đợi 7 ngày trước khi có thể quan hệ không dùng bảo vệ. Vì vậy, bạn nên lưu ý dùng bao cao su trong thời gian này.

Tương tự với câu hỏi uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không, bạn hãy chọn thời điểm thích hợp để thuốc phát huy hiệu quả nhé!

Tóm lại nếu lỡ quên uống thuốc tránh thai, phải làm sao?

quên uống thuốc tránh thai hàng ngày

Những lúc quên uống thuốc tránh thai hằng ngày, các chị em thường lo lắng và bối rối không biết phải làm sao. Những lời khuyên sau đây có thể hữu ích giúp bạn bình tĩnh hơn:

 • Nếu không chắc chắn những gì nên làm thì bạn hãy tiếp tục uống thuốc và sử dụng thêm biện pháp tránh thai như bao cao su. Thêm vào đó, nhanh chóng đến gặp bác sĩ/dược sĩ để được tư vấn.
 • Bất cứ khi nào quên uống một viên thuốc tránh thai hàng ngày, bạn phải sử dụng thêm phương pháp tránh thai khác cho đến khi bạn hoàn thành các gói thuốc. Khi bạn quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, khả năng trứng rụng từ buồng trứng để được thụ thai là rất lớn.
 • Một số gói thuốc không có viên thuốc giả dược, vì vậy tốt nhất là bạn nên dùng thuốc đúng chu kỳ để có thể tiện theo dõi.
 • Nếu bạn bỏ lỡ chu kỳ và đã quên một hoặc nhiều viên thuốc tránh thai, hãy đi đến bệnh viện để thăm khám. Nhiều phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt ngay cả khi họ không bỏ lỡ bất cứ cữ thuốc nào. Điều này hoàn toàn bình thường, do đó, bạn không cần quá lo lắng, nhưng vẫn phải làm kiểm tra để đảm bảo hơn.

Sử dụng thuốc để ngừa thai là một phương pháp phổ biến và khá hiệu quả ở phụ nữ. Tuy nhiên, hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản trước khi sử dụng thuốc tránh thai như cách xử lý khi quên uống thuốc tránh thai để bảo vệ bản thân bạn nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Văn Thu Uyên

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 13/04/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo