Hướng dẫn cách xử lý khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 30/08/2022

Hướng dẫn cách xử lý khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày
Quảng cáo

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đòi hỏi bạn phải uống thuốc liên tục để đạt hiệu quả ngừa thai. Song nếu quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, chuyện gì sẽ xảy ra? Phải làm sao nếu quên uống thuốc tráng thai 1 ngày, 2 ngày hoặc 3 ngày liên tiếp?

Bài viết này sẽ hướng dẫn cụ thể cách xử lý khi bạn quên uống thuốc tránh thai hàng ngày. Hãy suy xét xem bạn đã bỏ lỡ bao nhiêu viên thuốc, bạn quên thuốc vào thời điểm nào, các loại thuốc kết hợp mà bạn đang dùng là gì?

Đặc điểm thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày thường được sản xuất dưới hình thúc đóng vỉ dùng đủ trong 1 tháng. Thành phần chính là các hormone tổng hợp có khả năng ngừa thai và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt cho phụ nữ.

Thuốc tránh thai hàng ngày có 2 loại:

Viên uống kết hợp: Loại này chứa estrogen và progrestin, có khả năng ức chế sự rụng trứng; làm đặc chất nhầy cổ tử cung và làm cho nội mạc tử cung không thích nghi với sự làm tổ của trứng. Từ đó ngăn tinh trùng gặp trứng khi quan hệ tình dục để ngừa thai.

Viên uống tránh thai đơn thuần: Loại này chỉ chứa progentin trong thành phần. Tác dụng chính là làm đặc chất nhầy cổ tử cung và làm mỏng niêm mạc tử cung để ngừa thai.

Cả 2 loại này được thiết kế theo 2 loại vỉ:

Vỉ 21 viên: Mỗi ngày uống 1 viên, dùng hết vỉ nghỉ 7 ngày rồi dùng sang vỉ mới.

Vỉ 28 viên: Mỗi ngày uống 1 viên, uống vỉ mới ngay khi dùng hết.

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày phải làm sao?

quên uống thuốc tránh thai hàng ngày

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày khi dùng viên uống dạng kết hợp

Đối với viên uống có nội tiết (từ viên thứ nhất đến viên thứ 21):

  • Nếu quên uống thuốc tránh thai hàng ngày 1 ngày hoặc 2 ngày (đối với loại thuốc có nồng độ estrogen 30-35 mcg) hoặc quên 1 viên (đối với loại thuốc có nồng độ estrogen ≤ 20 mcg) hoặc bắt đầu vỉ thuốc chậm từ 1-2 ngày: Cần uống một viên ngay khi nhớ ra và tiếp tục uống mỗi ngày một viên như thường lệ.
  • Nếu quên từ 3 viên trở lên (đối với loại thuốc có nồng độ estrogen 30-35 mcg) hoặc quên từ 2 viên trở lên (đối với loại thuốc có nồng độ estrogen ≤ 20 mcg) hoặc bắt đầu vỉ thuốc chậm từ 3 ngày trở lên: Cần uống ngay một viên ngay khi nhớ ra và tiếp tục uống mỗi ngày một viên như thường lệ. Nếu quan hệ tình dục trong vòng 7 ngày sau khi quên uống thuốc ngừa thai tháng, bạn nên sử dung bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai hỗ trợ khác.

Đối với viên uống không chứa nội tiết (từ viên thứ 22 đến viên thứ 28)

Nếu quên uống thuốc tránh thai hàng ngày mà viên bị bỏ lỡ nằm ở số từ 22 đến 28, bạn chỉ cần bỏ viên bị lỡ đi và uống tiếp những viên khác như bình thường.

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày khi dùng viên uống tránh thai đơn thuần

Nếu quên uống thuốc tránh thai hàng ngày 1 ngày, 2 ngày hoặc 3 ngày, bạn nên:

Trường hợp bạn đang có chu kỳ kinh nguyệt bình thường: Uống 1 viên ngay khi nhớ và tiếp tục uống mỗi ngày 1 viên sau đó. Đồng thời, bạn cần dùng thêm các biện pháp tránh thai khác nếu quan hệ tình dục trong 2 ngày sau đó.

Trường hợp bạn chưa có kinh và đang cho con bú sau 6 tháng hậu sản: Uống ngay 1 viên khi nhớ ra và tiếp tục uống mỗi ngày 1 viên như thường lệ.

Có thể bạn quan tâm: Xuất tinh ngoài âm đạo có thật sự giúp tránh thai?

Khi bạn dùng hết một chu kỳ thuốc và vẫn còn sót lại hai hoặc nhiều viên thuốc?

quên uống thuốc tránh thai hàng ngày

  • Nếu có bảy hoặc nhiều viên thuốc còn lại sau khi khi uống hết chu kỳ, bạn hãy hoàn thành chu kỳ thuốc này, và nghỉ dùng thuốc trong bảy ngày như bình thường, hoặc uống giả dược trước khi bạn bắt đầu gói tiếp theo
  • Nếu có ít hơn bảy viên còn lại trong gói sau khi lỡ quên dùng thuốc, bạn hãy hoàn thành gói thuốc cũ và bắt đầu một gói mới vào ngày hôm sau; bạn sẽ không dừng uống thuốc trong bảy ngày và không dùng thuốc giả dược
  • Bạn cũng có thể cần dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nếu bạn đã bỏ lỡ hai hoặc nhiều viên thuốc trong tuần đầu tiên của một gói và đã có quan hệ tình dục mà không sử dụng phương pháp bảo vệ khác trong bảy ngày trước.

Mới uống thuốc tránh thai quan hệ có sao không?

Nếu bạn bắt đầu uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, thuốc sẽ có tác dụng ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn uống viên đầu tiên sau kỳ “đèn đỏ”, bạn sẽ phải đợi 7 ngày trước khi có thể quan hệ không dùng bảo vệ. Vì vậy, bạn nên lưu ý dùng bao cao su trong thời gian này.

Tương tự với câu hỏi uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không, bạn hãy chọn thời điểm thích hợp để thuốc phát huy hiệu quả nhé!

Phải làm sao khi bạn không biết phải làm gì sau khi biết mình quên uống thuốc tránh thai?

quên uống thuốc tránh thai hàng ngày

  • Nếu không chắc chắn những gì nên làm thì bạn hãy tiếp tục uống thuốc và sử dụng thêm biện pháp tránh thai như bao cao su. Thêm vào đó, bạn cần nhận được tư vấn từ bác sĩ càng sớm càng tốt.
  • Bất cứ khi nào quên uống một viên thuốc, bạn phải sử dụng thêm phương pháp tránh thai khác cho đến khi bạn hoàn thành các gói thuốc. Khi bạn quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, khả năng trứng rụng từ buồng trứng để được thụ thai là rất lớn.
  • Một số gói thuốc không có viên thuốc giả dược, vì vậy tốt nhất là bạn nên dùng thuốc đúng chu kỳ để có thể tiện theo dõi;
  • Nếu bạn bỏ lỡ chu kỳ và đã quên một hoặc nhiều viên thuốc tránh thai, hãy đi đến bệnh viện để khám thai. Nhiều phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt ngay cả khi họ không bỏ lỡ bất cứ cữ thuốc nào. Điều này hoàn toàn bình thường, do đó, bạn không cần quá lo lắng, nhưng vẫn phải làm kiểm tra để đảm bảo hơn.

Sử dụng thuốc để ngừa thai là một phương pháp phổ biến và khá hiệu quả ở phụ nữ. Tuy nhiên, hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản trước khi sử dụng thuốc tránh thai hoặc quên uống thuốc tránh thai để bảo vệ bản thân bạn nhé.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 30/08/2022

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo