backup og meta
Chuyên mục

6

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

1 tuần uống 2 viên tránh thai khẩn cấp có sao không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 08/11/2023

1 tuần uống 2 viên tránh thai khẩn cấp có sao không?

Bạn băn khoăn: 1 tuần uống 2 viên tránh thai khẩn cấp có sao không? Liệu uống 2 viên tránh thai khẩn cấp mỗi tuần có tác động đến sức khỏe của bạn? Hãy tìm câu trả lời ngay sau đây.

Việc tìm hiểu “Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần trong 1 tuần” hoặc “2 ngày uống 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp” sẽ giúp bạn có những kiến thức đầy đủ để đưa ra quyết định phù hợp.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thuốc tránh thai khẩn cấp không hiệu quả 100%. Song, dùng thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn “có thể ngăn ngừa tới hơn 95% trường hợp mang thai khi uống ngay càng sớm càng tốt sau quan hệ không an toàn”.

Có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần trong một tuần không?

Trước khi tìm hiểu “1 tuần uống 2 viên tránh thai khẩn cấp có sao không?”, mời bạn tham khảo tần suất uống thuốc tránh thai khẩn cấp hợp lý.

Bạn có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần trong 1 tuần không? Câu trả lời là “có”. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyên bạn không nên uống quá thường xuyên. Vậy, tần suất như thế nào là “quá thường xuyên”?

Các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần/tháng hoặc trên 3 lần/năm. Nếu thường xuyên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn nên cân nhắc tìm hình thức ngừa thai lâu dài và an toàn hơn, chẳng hạn như:

Bạn có thể quan tâm:

1 tuần uống 2 viên tránh thai khẩn cấp có sao không?

1 tuần uống 2 viên tránh thai khẩn cấp có sao không

Bạn có thể gặp tác dụng phụ nếu uống 2 viên tránh thai khẩn cấp/tuần. Như đã đề cập, tần suất dùng viên uống khẩn cấp thường xuyên như vậy không được khuyến nghị.

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa một lượng hormone rất cao. Khi bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp, quá trình rụng trứng sẽ bị trì hoãn vài ngày. Điều này có thể ảnh hưởng đến chu kỳ hiện tại. Ngoài ra, dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần/ tuần có thể tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ như:

  • Buồn nôn
  • Mệt mỏi
  • Tức ngực
  • Ra máu giữa chu kỳ
  • Kinh nguyệt không đều
  • Thay đổi tâm trạng

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp hơn 2 lần/tuần có dẫn đến rối loạn chức năng buồng trứngảnh hưởng đến khả năng thụ thai không? Hiện tại, không có nghiên cứu đủ để xác định những rủi ro này của việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần và lặp đi lặp lại trong thời gian ngắn. Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất thuốc Levonorgestrel, bạn không nên dùng thuốc nhiều hơn 1 lần trong 1 chu kỳ kinh nguyệt.

Bạn có thể quan tâm:

Điều bạn cần biết khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

  • Uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm, hiệu quả ngừa thai càng cao. Kể từ thời điểm quan hệ tình dục không được bảo vệ, bạn cần uống thuốc trong vòng 3 ngày (thuốc chứa levonorgestrel) hoặc 5 ngày (thuốc chứa ulipristal axetat).
  • Hãy đi khám nếu bị nôn trong vòng 2 tiếng (thuốc chứa levonorgestrel) hoặc 3 tiếng (thuốc chứa ulipristal axetat) sau khi uống.

Kết luận

Tóm lại, 1 tuần uống 2 viên tránh thai khẩn cấp có sao không? Câu trả lời là “không” theo ghi nhận hiện tại. Song, dùng thuốc khẩn cấp quá nhiều sẽ tăng nguy cơ buồn nôn, mệt mỏi và ra máu giữa chu kỳ.

Hiện tại, cần thêm những nghiên cứu chuyên sâu để xác định tác dụng phụ lâu dài và nghiêm trọng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá thường xuyên. Hầu hết các chuyên gia không khuyến nghị bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp với tần suất 2 lần/tuần. 

Bạn nên lưu ý, thuốc tránh thai khẩn cấp chứa một lượng hormone lớn. Vì thế, dùng quá nhiều thuốc tránh thai trong thời gian ngắn có thể dẫn đến những tác dụng phụ về sức khỏe trong tương lai.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Văn Thu Uyên

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 08/11/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo