backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Top 24 sự thật kinh ngạc về vùng kín phụ nữ bạn chưa biết

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Minh Thư · Ngày cập nhật: 11/05/2023

Top 24 sự thật kinh ngạc về vùng kín phụ nữ bạn chưa biết

Vùng kín là bộ phận quan trọng cần được chăm sóc đúng cách nhưng hầu hết phụ nữ lại không mạnh dạn tìm hiểu kiến thức về khu vực nhạy cảm này. Để đảm bảo sức khỏe vùng kín phụ nữ và cải thiện chuyện ấy, bạn hãy cùng khám phá về “lãnh địa bí ẩn” này nhé!

Thực tế, có rất nhiều lầm tưởng xung quanh chủ đề vùng kín phụ nữ hay cấu tạo bộ phận sinh dục nữ. Cùng khám phá vùng kín của phụ nữ với 24 sự thật kinh ngạc sau.

1. Cấu tạo âm đạo: âm đạo không phải là âm hộ

Cả âm đạo và âm hộ đều thuộc bộ phận sinh dục nữ, song hai phần này lại có vị trí và cấu tạo khác nhau:

 • Âm đạo: Âm đạo là một phần bên trong của cơ quan sinh dục nữ. Cấu tạo âm đạo có hình ống dài khoảng 7 – 15cm chạy từ âm hộ đến cổ tử cung.
 • Âm hộ: Âm hộ là phần bên ngoài cơ quan sinh dục nữ gồm môi lớn, môi nhỏ, lổ niệu đạo ngoài, âm vật và cửa vào âm đạo.

Khi phân biệt rõ các bộ phận ở vùng kín, bạn sẽ biết cách chăm sóc vùng kín tốt hơn và ngăn ngừa được nhiều bệnh phụ khoa.

2. Không nên thụt rửa âm đạo

Thụt rửa âm đạo có thể để lại một số rủi ro, ảnh hưởng sức khoẻ và vùng kín phụ nữ như

 • Tăng nguy cơ vùng kín mất cân bằng pH, gây nhiễm trùng nấm men
 • Lây nhiễm trùng vùng tử cung và các cơ quan vùng chậu khác
 • Bạn nên vệ sinh âm hộ bên ngoài sạch sẽ bằng nước hoặc dung dịch rửa vùng kín phụ nữ để tránh bệnh nhiễm trùng.

  3. Xâm nhập âm đạo khó dẫn đến cực khoái

  vùng kín phụ nữ

  Chỉ có khoảng 18% phụ nữ có thể đạt cực khoái khi dương vật xâm nhập vào âm đạo. Trong khi đó, khoảng 80% phụ nữ còn lại cho rằng yếu tố quan trọng để đạt đến cao trào là khi họ được kích thích âm vật.

  4. Âm vật và dương vật phát triển từ cùng một tế bào

  Trong một vài tuần đầu tiên của thai kỳ, cơ quan sinh dục của bé trai và bé gái có cấu trúc giống hệt nhau. Sau khoảng tuần thứ 9, mô phôi thai bắt đầu phát triển thành dương vật hoặc âm vật. Tuy khác nhau về hình dáng và cấu tạo nhưng âm vật và dương vật lại phát triển từ cùng một tế bào.

  5. Không phải ai có âm đạo cũng là nữ giới

  Tìm hiểu về cấu tạo cô bé để biết cách chăm sóc vùng kín

  Cơ quan sinh dục không phải là yếu tố duy nhất phản ánh giới tính. Nhiều người có âm đạo nhưng hoàn toàn không phải là phụ nữ mà có thể là nam hoặc phi nhị giới (người không là nam cũng không là nữ).

  6. Âm đạo có thể bị rách khi sinh nở

  Có khoảng 79% ca sinh nở bình thường có vết rách ở âm đạo lớn hoặc nhỏ. Bác sĩ cũng có thể rạch âm đạo hay còn gọi là rạch tầng sinh môn để em bé ra đời dễ dàng hơn. Điều này hoàn toàn bình thường vì tầng sinh môn và âm đạo có khả năng phục hồi. Do nguồn cung cấp máu dồi dào nên âm đạo có khả năng tự chữa lành nhanh hơn các bộ phận khác trên cơ thể.

  7. Phụ nữ có thể bị rách màng trinh trước khi quan hệ tình dục

  Cấu tạo cơ quan sinh dục nữ bình thường đều có màng trinh từ khi sinh ra. Đây là một màng mỏng nằm cách cửa âm đạo 2-3cm với một hay nhiều lỗ để kinh nguyệt thoát ra. Màng trinh có thể rách trước cả khi bạn quan hệ lần đầu vì nhiều nguyên nhân như tập thể dục mạnh, chấn thương, dùng tampon hay cốc nguyệt san để thay thế băng vệ sinh.

  8. Điểm G ở vùng kín phụ nữ có thể không có thật

  khám phá vùng kín của phụ nữ để chăm sóc cô bé phù hợp

  Trong một nghiên cứu về vùng kín phụ nữ năm 2017, các nhà nghiên cứu cố gắng tìm điểm G không tìm ra bằng chứng về sự tồn tại của điểm này.

  Thực tế, điểm G không phải là một điểm nhất định trong âm đạo, mà là một phần của mạng lưới thần kinh âm vật. Điều này đồng nghĩa với việc khi bạn kích thích điểm G, nghĩa là bạn cũng đang kích thích một phần mạng lưới thần kinh của âm vật.

  9. Một số người có tới hai âm đạo

  Hiện tượng một người có hai âm đạo phụ nữ rất hiếm gặp, có thể kèm theo tử cung đôi hoặc không. Những người có hai âm đạo vẫn có thể mang thai và sinh con nhưng nguy cơ sảy thai và sinh non cao hơn nhiều.

  10. Bạn chỉ thấy một phần nhỏ của âm vật

  vùng kín phụ nữ

  Âm vật được hiểu là một tập hợp các đầu dây thần kinh có kích thước bằng hạt đậu dưới lớp da, hay còn gọi là mũ trùm âm vật. Tuy nhiên trên thực tế, âm vật là một mạng lưới rộng lớn của các đầu dây thần kinh mà phần lớn trong số đó tồn tại dưới bề mặt da.

  11. Điểm A có thể mang đến nhiều khoái cảm

  Tiền đình trước, hay còn gọi là điểm A ở vùng kín nằm sâu bên trong âm đạo, giữa cổ tử cung và bàng quang. Điểm này thậm chí sâu hơn điểm G khá nhiều. Một nghiên cứu năm 1997 cho biết việc kích thích điểm A sẽ giúp âm đạo tiết ra nhiều chất bôi trơn hơn và thậm chí còn giúp nữ giới đạt cực khoái.

  12. Âm vật có nhiều dây thần kinh gấp đôi dương vật

  Dương vật nhạy cảm có khoảng 4.000 đầu dây thần kinh, trong khi âm vật lại có đến 8.000 dây thần kinh. Đó là lý do tại sao âm vật nên được chú ý nhiều hơn khi yêu.

  Tìm hiểu thêm 3 cách kích thích âm vật khiến nàng hưng phấn

  13. Âm đạo thường có mùi tự nhiên

  vùng kín phụ nữ

  Âm đạo có chứa một lượng lớn vi khuẩn có tác dụng giữ cho độ pH của âm đạo luôn hợp lý và cân bằng và những vi khuẩn này có mùi. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng và cố che đậy mùi này bằng nước hoa hay dung dịch vệ sinh vùng kín. Tuy nhiên, nếu bạn thấy âm đạo bỗng nhiên có mùi khác bình thường thì hãy đi khám ngay.

  Một số sản phẩm giúp bạn chăm sóc và vệ sinh vùng kín như:

  14. Âm đạo có khả năng tự làm sạch

  Âm đạo có nhiều lợi khuẩn có chức năng làm sạch và cân bằng độ pH vùng này. Khí hư đặc, lỏng, trong hoặc hơi đục đôi khi xuất hiện trên quần lót chính là sản phẩm sau khi âm đạo tự làm sạch. Vậy nên, bạn cần tránh thụt rửa âm đạo mà hãy để những vi khuẩn vùng kín đảm nhận nhiệm vụ nhé.

  15. Vùng kín có thể “ướt” dù không bị kích thích

  vùng kín phụ nữ

  Vùng kín đột nhiên ướt không hẳn là do phái nữ có nhu cầu quan hệ tình dục mà còn vì nhiều lý do khác. Có thể đó là do hormone khiến chất nhầy cổ tử cung bài tiết hàng ngày. Ngoài ra, âm hộ có khá nhiều tuyến mồ hôi.

  Hơn nữa, âm đạo có thể tự động tiết ra chất bôi trơn khi được chạm vào, bất kể có kích thích tình dục hay không. Vậy nên, bạn hãy nhớ rằng vùng kín ẩm ướt không hẳn là dấu hiệu của ham muốn quan hệ mà có thể chỉ là một phản ứng của cơ thể.

  16. Âm đạo sâu hơn khi bạn được kích thích

  Khi bạn bước vào cuộc yêu, âm đạo phụ nữ sẽ tự động mở rộng. Thông thường, âm đạo thường chỉ dài khoảng từ 7 – 15cm và rộng từ 2,5 – 6cm. Sau khi được kích thích, phần trên của âm đạo sẽ kéo dài, đẩy cổ tử cung và tử cung vào sâu hơn trong cơ thể để nhường chỗ cho sự xâm nhập.

  17. Vùng kín có thể đổi màu khi quan hệ

  Khi bạn cảm thấy kích thích, máu chảy về âm hộ và âm đạo nhiều hơn. Điều này có thể khiến da ở vùng kín phụ nữ thẫm màu hơn. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng vì màu sắc âm đạo sẽ trở lại bình thường sau khi bạn kết thúc “cuộc yêu’.

  18. Cực khoái có thể không như phim ảnh

  khám phá vùng kín của phụ nữ

  Phim ảnh và sách báo thường phóng đại cảm giác cực khoái hay lên đỉnh nhưng thực chất cảm giác này hoàn toàn không có tiêu chuẩn. Thật ra cảm giác khi đạt cực khoái khác nhau ở mỗi người và bạn có thể sẽ không có những lần trải qua cảm giác cực khoái dữ dội và nóng bỏng như phim ảnh. Thay vào đó, cực khoái của bạn có thể có cảm giác ngọt ngào, hạnh phúc và khó quên với nửa kia.

  Tìm hiểu thêm Cực khoái ở nữ: Tìm hiểu 5 loại phổ biến để chiều nàng

  19. Quá trình sinh nở làm ảnh hưởng đến hình dạng cô bé

  Sau vài ngày sinh thường, âm đạo và âm hộ của bạn thường sẽ bị bầm và sưng. Bên cạnh đó, âm đạo cũng sẽ mở rộng một chút so với bình thường, Tuy nhiên, tình trạng này sẽ giảm dần trong vài ngày tiếp theo.

  Thế nhưng âm đạo có thể sẽ bị khô rát sau sinh do cơ thể tiết ra ít estrogen là một hormone bôi trơn âm đạo hơn. Tình trạng này có thể sẽ nghiêm trọng hơn trong quá trình cho con bú vì cơ thể càng ít sản xuất estrogen hơn trong giai đoạn này.

  20. Tampon không thể kẹt lại bên trong âm đạo

  Khi không thể lấy tampon mình đã đặt ra khỏi âm đạo, bạn có thể lo lắng tampon đã bị kẹt hay tụt sâu vào đâu đó trong cơ thể. Tuy nhiên, điều này là không đúng vì phần cuối của âm đạo nối với tử cung là cổ tử cung – một bộ phận luôn đóng khi bạn không ở trong quá trình sinh nở. Thường thì tampon chỉ bị tụt sâu trong âm đạo nên khiến bạn gặp khó khăn khi lấy ra mà thôi. 

  Tuy nhiên, trường hợp để quên tampon trong âm đạo vài ngày hay thậm chí vài tuần là khá phổ biến. Tampon khi bị quên trong âm đạo có thể là nguyên nhân gây mùi vùng kín

  khá khó chịu. Trong trường hợp này, bạn có thể sẽ cần đến bác sĩ để có thể lấy tampon ra.

  Tìm  hiểu thêm Dị vật, tampon, bao cao su bị mắc kẹt trong “cô bé’: Xử lý thế nào?

  21. Kích thước và vị trí âm vật ảnh hưởng đến cực khoái

  kích thước vùng kín

  Kích thước và vị trí của âm vật có thể ảnh hưởng tới khả năng đạt cực khoái của nữ giới. Theo một nghiên cứu năm 2014, lý do một số người gặp khó khăn trong việc đạt cực khoái khi quan hệ tình dục đường âm đạo có thể là do âm vật nhỏ mà lại xa cửa âm đạo.

  22. Khí hư tiết ra nhiều hơn khi mang thai

  Để bảo vệ thai nhi khỏi bị nhiễm trùng, âm đạo sẽ tự vệ sinh thường xuyên nên khí hư sẽ tiết ra nhiều hơn trong suốt thai kỳ. Khí hư khi mang thai thường lỏng, có màu trong suốt, trắng đục và chuyển thành hồng nhạt ở tuần cuối cùng của thai kỳ. Tuy nhiên nếu khí hư có mùi hăng hoặc tanh hay có dấu hiệu bất thường, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

  23. Cực khoái có thể giúp bạn bớt đau bụng

  vùng kín phụ nữ

  Khi đạt cực khoái, cơ thể sẽ sản xuất các hóa chất thúc đẩy tâm trạng tốt như dopamine và serotonin. Các chất này còn có thể giảm đau bụng kinh một cách tự nhiên và giúp cơ bắp thư giãn.

  24. Lợi ích từ các bài tập Kegel

  Bài tập sàn chậu như Kegels sẽ siết chặt các cơ xung quanh âm đạo và ngăn chặn dòng nước tiểu, mang lại một số tác dụng cho phụ nữ như

  • Ngăn ngừa són phân
  • Các bài tập tác động vào các cơ âm đạo và xương chậu, cải thiện khả năng đạt cực khoái.

  Kiến thức về vùng kín phụ nữ khá phong phú và cũng rất hữu ích giúp bạn chăm sóc cô bé. Khi hiểu tường tận về vùng nhạy cảm của mình, bạn sẽ có thể phát hiện những bất thường kịp thời và có cách giải quyết hợp lý nhất.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

  Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


  Tác giả: Minh Thư · Ngày cập nhật: 11/05/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo