backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Tử cung đôi là gì? Tử cung đôi liệu có thể sinh con bình thường?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 13/07/2021

Tử cung đôi là gì? Tử cung đôi liệu có thể sinh con bình thường?

Tử cung đôi là một bất thường ở tử cung, làm giảm khả năng mang thai tự nhiên, gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thai kỳ. Thậm chí việc mẹ bầu có tử cung đôi còn làm gia tăng nguy cơ gặp phải các tai biến sản khoa cho cả mẹ và bé.

Bình thường tử cung là một bộ phận không thực hiện chức năng gì nhưng khi có thai, tử cung là nơi nuôi dưỡng thai nhi. Do đó, nếu tử cung có bất thường, có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi. Trong số các dị dạng tử cung, tử cung đôi có thể khiến phụ nữ vô sinh hay một số tai biến khi mang thai.

Vì vậy, khi đã được chẩn đoán tử cung đôi, bạn nên điều trị triệt để để vẫn có hy vọng được làm mẹ. Thực chất bất thường tử cung này là gì? Cùng Hello Bacsi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Tử cung đôi là gì?

Tử cung (dạ con) là một bộ phận sinh sản của phụ nữ, một cơ quan nội tạng rỗng có hình quả lê lộn ngược. Tử cung đôi (tử cung kép) là một bất thường bẩm sinh hiếm gặp, điển hình cho bất thường ở tử cung (dị dạng tử cung).

Tử cung đôi là tử cung có hai buồng tử cung riêng biệt, mỗi buồng có thể dẫn đến cổ tử cung và âm đạo. Điều này có nghĩa là bạn có thể có hai tử cung và hai âm đạo riêng biệt cùng hai ống dẫn trứng.

Tử cung đôi khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

Những phụ nữ có tử cung đôi thường ít gặp khó khăn trong việc mang thai. Nhưng bất thường này ở tử cung lại có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai, thai nhi chậm phát triển hoặc sinh non, thậm chí là vô sinh.

 • Bé gặp khó khăn trong việc định vị điểm bám vào
 • Nếu tử cung có vách ngăn thì khi thai càng lớn, cấu trúc thai sẽ bị vách ngăn phân chia dẫn đến dị dạng
 • Kích thước tử cung chỉ bằng 1 nửa so với kích thước tử cung bình thường, lòng tử cung hẹp, tử cung co giãn không tốt
 • Các nhánh động mạch nuôi dưỡng thai nhi sẽ bị phân tán bởi mỗi một tử cung chỉ có 1 mạch máu

Do đó, thai phụ có tử cung đôi khi mang thai sẽ dễ dẫn đến tình trạng như sẩy thai, thai nhi chậm phát triển hay thậm chí là chết lưu, sinh non.

Ngoài ra, nếu thai phụ có tử cung kép thì khi mang thai, cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe thai kỳ vì nguy cơ ngôi thai bất thường, thai nhi chậm phát triển do buồng tử cung hẹp, thai chết lưu, sinh non… là khá cao. Phổ biến nhất ở thai phụ có tử cung đôi là tình trạng ngôi thai không thuận.

Ngôi thai không thuận và vị trí của buồng tử cung không mang thai nằm thấp gây chèn ép đường ra của thai nhi qua ngả âm đạo nên phương pháp mổ lấy thai thường được bác sĩ chỉ định.

Dấu hiệu nhận biết tử cung đôi

tử cung đôi

Nếu không có các biến chứng y khoa hay sản khoa, bất thường này ở tử cung thường không gây triệu chứng gì nên rất khó nhận biết. Do đó, việc bạn có tử cung đôi chỉ có thể được phát hiện khi bác sĩ sản khoa tiến hành kiểm tra vùng chậu hoặc bạn thực hiện các xét nghiệm hình ảnh theo chỉ định.

Đa phần phụ nữ có tử cung kép vẫn có đời sống tình dục bình thường, mang thai và sinh nở. Song số ít người lại gặp các trở ngại sau:

 • Vô sinh
 • Kinh nguyệt bất thường
 • Sẩy thai
 • Sinh non
 • Chảy máu sau sinh.

Phương pháp điều trị

 • Nếu có tử cung đôi song không có dấu hiệu bất thường nào, bạn không cần phải phẫu thuật.
 • Nếu có tử cung đôi cùng hai âm đạo, bạn có thể phải tiến hành phẫu thuật loại bỏ vách ngăn phân chia âm đạo làm hai ngả. Phương pháp này có thể giúp bạn sinh con dễ dàng hơn.
 • Phương pháp điều trị dị dạng tử cung đôi có thể được tiến hành bằng việc cắt bỏ buồng tử cung không hoạt động tốt. Song việc này cần phải được cân nhắc đánh giá kỹ vì liên quan đến vấn đề nội tiết. Ngoài ra, việc cắt bỏ một buồng tử cung có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho tử cung.

Nguyên nhân

tử cung đôi

Tử cung đôi là một bất thường ở tử cung xảy ra khi bào thai còn ở trong bụng mẹ. Tử cung của thai nhi được hình thành trong suốt quá trình phát triển của phôi thai bởi sự sát nhập của hai ống dẫn song song (ống Müllerian) tạo thành một tạng rỗng gọi là tử cung.

Nếu quá trình sát nhập hai ống này diễn ra suôn sẻ sẽ hình thành một tử cung hoàn toàn bình thường. Nếu quá trình sát nhập này xảy ra bất thường sẽ xuất hiện tình trạng tử cung hai sừng hoặc tử cung đôi.

Nguyên nhân của tình trạng sát nhập không hoàn toàn này hiện vẫn chưa được tìm ra. Nhiều phỏng đoán cho rằng: yếu tố di truyền có thể là một trong số những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bất thường ở tử cung hiếm gặp này.

Người có tử cung đôi có thể có một cổ tử cung và một âm đạo hoặc mỗi buồng tử cung có thể có một cổ tử cung riêng biệt. Trong nhiều trường hợp, một vách ngăn mỏng xuất hiện dọc theo âm đạo chia âm đạo thành hai ngả riêng biệt.

Phương pháp chẩn đoán

Sau khi khám lâm sàng, nếu nghi ngờ bạn có tử cung đôi, bác sĩ sẽ đề nghị bạn làm xét nghiệm về hình ảnh để chẩn đoán chính xác tình trạng bất thường ở tử cung. Bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm một trong các xét nghiệm sau:

 • Siêu âm: Có thể siêu âm qua thành bụng, siêu âm qua ngả âm đạo hay siêu âm 3D.
 • Sonohogramogram: Là một loại xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để chẩn đoán bất thường tử cung. Sonohogramogram có hiệu quả cao trong việc phát hiện các bất thường về cấu trúc trong tử cung.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra những hình ảnh cắt ngang bên trong cơ thể của bạn.
 • Chụp X-quang cản quang vòi trứng nhằm xác định cấu trúc và kích thước của tử cung cũng như hoạt động của vòi trứng.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 13/07/2021

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo