backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Cách hoãn kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai: Những điều cần biết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Phạm Huệ · Ngày cập nhật: 21/12/2020

Cách hoãn kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai: Những điều cần biết

Những thông tin về thuốc tránh thai luôn là mối quan tâm của chị em phụ nữ. Ngoài công dụng ngừa thai ngoài ý muốn, bạn có thể uống thuốc tránh thai hằng ngày để làm chậm chu kỳ kinh nguyệt.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về công dụng trì hoãn kinh nguyệt của loại thuốc này.

Thuốc tránh thai trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Các phương pháp ngừa thai truyền thống, bao gồm thuốc tránh thai estrogen-progestin, miếng dán tránh thai và vòng âm đạo có cơ chế hoạt động mô phỏng chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên. Để dễ hiểu, ta lấy một ví dụ: Vỉ thuốc tránh thai bình thường chứa 28 viên, nhưng chỉ có 21 viên chứa hormone ngăn chặn khả năng sinh sản. Bảy viên còn lại là giả dược.

Hiện tượng chảy máu trong thời gian uống các viên giả dược được gọi là “withdrawal bleeding’ (giảm thời gian chảy máu do giảm nội tiết), không giống với máu kinh. Tuy nhiên, loại máu này không cần thiết cho sức khỏe của bạn. Đây là tin tốt nếu bạn muốn uống thuốc tránh thai để kiểm soát chu kỳ của mình tốt hơn.

Tại sao nhiều phụ nữ muốn uống thuốc tránh thai để làm chậm kỳ kinh?

Uống thuốc tránh thai làm chậm kỳ kinh nguyệt

Hoãn kinh có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa các triệu chứng kinh nguyệt. Nhiều người muốn hoãn kinh trong thời gian dài (thậm chí trong nhiều năm) vì những lý do sau:

  • Mắc một số bệnh mà kinh nguyệt có thể làm triệu chứng bệnh nặng hơn, như lạc nội mạc tử cung, thiếu máu, hen suyễn, đau nửa đầu hoặc động kinh
  • Không muốn các triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau ngực, đầy hơi, thay đổi tâm trạng ảnh hưởng đến kế hoạch cá nhân
  • Có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, gây đau đớn và mệt mỏi
  • Khó sử dụng băng vệ sinh hoặc các sản phẩm phụ nữ khác vì một nguyên do nào đó.

Ngoài ra, một số người muốn hoãn kinh ngắn hạn vì việc hành kinh đôi khi rất bất tiện. Bạn có thể sẽ muốn dời lại ngày “đèn đỏ” của mình để không ảnh hưởng đến một kỳ thi quan trọng, cuộc thi chạy điền kinh, kỳ nghỉ hay dịp đặc biệt như đám cưới hay tuần trăng mật.

Cách trì hoãn kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai có an toàn không?

Để biết uống thuốc tránh thai làm chậm kinh có an toàn không, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Không phải bác sĩ nào cũng nghĩ rằng việc hoãn kinh là một ý kiến tốt, do đó họ sẽ không đề cập đến vấn đề này nếu bạn không nhắc đến. Nếu bạn muốn thử hoãn kinh, bạn nên có sự hướng dẫn cụ thể. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để chọn ra phương pháp hiệu quả nhất cho trường hợp của bạn.

Hạn chế của việc trì hoãn kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai

Hạn chế của việc trì hoãn kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai

Khi sử dụng thuốc tránh thai để hoãn hay chặn chu kỳ kinh nguyệt, bạn rất dễ gặp phải tình trạng chảy máu giữa kỳ kinh. Điều này đặc biệt phổ biến trong những tháng đầu tiên dùng thuốc. Chảy máu giữa chu kỳ thường sẽ giảm qua thời gian, tuy nhiên điều này chỉ xảy ra khi cơ thể bạn đã có sự điều chỉnh.

Một hạn chế nữa của việc trì hoãn chu kỳ thường xuyên là bạn khó xác định mình có đang mang thai hay không. Nếu bạn ốm nghén, đau ngực hay mệt mỏi bất thường, bạn nên mua que thử thai hay khám bác sĩ để có kết quả chính xác.

Cần làm gì khi bị chảy máu bất thường giữa kỳ kinh nguyệt?

Chảy máu bất thường giữa chu kỳ thường giảm theo thời gian, nhưng bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây

  • Uống thuốc đều đặn theo hướng dẫn: Ra máu giữa chu kỳ không phải là dấu hiệu của việc thuốc không phát huy tác dụng. Việc uống thuốc không đều đặn có thể làm tình trạng chảy máu giữa chu kỳ trở nên tệ hơn. Còn nếu bạn ngưng uống thuốc, bạn có nguy cơ mang thai ngoài kế hoạch đấy.
  • Theo dõi hiện tượng ra máu giữa chu kỳ bằng lịch hoặc nhật ký: Theo dõi cẩn thận chu kỳ kinh nguyệt để đảm bảo rằng chảy máu giữa chu kỳ đang thuyên giảm.
  • Tham khảo bác sĩ về việc ngưng uống thuốc trong thời gian ngắn: Nếu bạn đã uống thuốc tránh thai ít nhất trong 21 ngày, bác sĩ có thể khuyên bạn ngừng uống trong vòng 3 ngày để cho phép bạn chảy máu tương tự như kinh nguyệt tự nhiên và sau đó tiếp tục uống thuốc trở lại trong ít nhất 21 ngày.
  • Nếu bạn hút thuốc, hãy nhờ bác sĩ giúp bạn cai thuốc. Phụ nữ hút thuốc sẽ có nguy cơ chảy máu giữa chu kỳ nhiều hơn những người không hút.

Nếu những gợi ý trên không hữu dụng hoặc bạn bị chảy máu giữa chu kỳ dài hơn 7 ngày, bạn nên đến bệnh viện khám.

Uống thuốc tránh thai là một trong những cách hiệu quả và an toàn giúp bạn trì hoãn hay làm chậm kỳ kinh nguyệt của mình. Tuy nhiên, trước khi dùng thuốc, hãy liên hệ với bác sĩ để tránh gặp các tác dụng phụ không mong muốn nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Phạm Huệ · Ngày cập nhật: 21/12/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo