backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Xuất tinh yếu: Làm sao để lấy lại bản lĩnh?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 14/11/2019

  Xuất tinh yếu: Làm sao để lấy lại bản lĩnh?

  Tình trạng xuất tinh yếu tuy thường không nguy hiểm nhưng sẽ ảnh hưởng tới trải nghiệm tình dục và khả năng sinh sản về lâu dài. Nếu cũng gặp tình trạng này, bạn cần tìm hiểu các nguyên nhân để có cách chữa trị phù hợp.

  Xuất tinh yếu là tình trạng giảm lượng tinh dịch hoặc giảm lực phóng tinh của các đấng mày râu. Đây là tình trạng không quá đáng lo nếu không xảy ra thường xuyên nhưng bạn cần tìm cách giải quyết sớm để chuyện chăn gối cũng như khả năng sinh sản không bị ảnh hưởng.

  Vậy bạn đã biết rõ các triệu chứng cho thấy mình mắc chứng xuất tinh sớm và nguyên nhân gây chứng này để có các khắc phục hợp lý?

  Triệu chứng xuất tinh yếu

  triệu chứng xuất tinh yếu

  Theo Hiệp hội Y học Giới tính Quốc tế, lượng tinh dịch trung bình mỗi lần xuất tinh dao động từ 1,25 – 5ml. Lượng tinh dịch có thể thay đổi ở mỗi lần xuất tinh vì nam giới không xuất tinh trong nhiều ngày có khả năng xuất tinh nhiều hơn so với người mới quan hệ. Hơn nữa, một số nam giới thường xuất tinh ít dù có lượng tinh trùng bình thường.

  Để được chẩn đoán mắc chứng xuất tinh yếu, nam giới cần cảm thấy kích thích tình dục và mong muốn xuất tinh nhưng khi xuất tinh lại gặp phải một hoặc cả hai triệu chứng giảm lực phóng tinh và giảm lượng tinh dịch. Ngoài hai dấu hiệu trên, bạn cũng có thể cảm thấy cơn cực khoái bớt mãnh liệt hơn.

  Nguyên nhân xuất tinh yếu

  Nguyên nhân xuất tinh yếu

  Các bác sĩ đã xác định nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến việc xuất tinh ở nam giới. Chứng xuất tinh yếu có thể do một số nguyên nhân sau:

  • Tuổi tác: Khi tuổi ngày càng tăng, lực phóng tinh và lượng tinh dịch có thể giảm. Các bác sĩ cho rằng điều này là do mức độ hormone nam thấp đi khi bạn lớn tuổi.

  • Bia rượu: Thói quen uống bia rượu có thể làm giảm lưu lượng máu đến dương vật và làm suy yếu hệ thống thần kinh trung ương. Những tác động này có thể làm giảm hưng phấn tình dục.

  • Yếu tố tâm lý: Tất cả các yếu tố tâm lý sau đều có thể khiến nam giới xuất tinh ít hay phóng tinh yếu:

  – Có tiền sử bị trầm cảm

  – Có thay đổi trong tình cảm với đối tác

  – Từng bị chấn thương tâm lý trong quá khứ

  • Tổn thương thần kinh: Dòng chảy tinh dịch có thể bị ảnh hưởng nếu bạn bị tổn thương dây thần kinh ở tủy sống, bàng quang hoặc các khu vực có liên quan đến việc xuất tinh. Nam giới mắc bệnh tiểu đường có thể dễ gặp các vấn đề về xuất tinh do tổn thương thần kinh hơn. Đôi khi, tổn thương thần kinh còn có thể dẫn đến tình trạng xuất tinh ngược khiến tinh dịch quay lại vào bàng quang thay vì thoát ra khỏi dương vật.

  • Vấn đề tuyến tiền liệt: Tình trạng xuất tinh có thể bị ảnh hưởng bởi các bệnh như ung thư tuyến tiền liệt hoặc tuyến tiền liệt phì đại. Ngoài ra, những người đã phẫu thuật tuyến tiền liệt cũng có thể có một số thay đổi trong quá trình xuất tinh do dây thần kinh bị tổn thương khi phẫu thuật.

  • Cách quan hệ: Cách chọn tư thế quan hệ không phù hợp và thời gian dạo đầu ít, không đủ kích thích có thể ảnh hưởng đến cường độ cơn cực khoái. Điều này có thể dẫn đến trường hợp chàng xuất tinh ít hay phóng tinh yếu.

  • Một số loại thuốc: Một số loại thuốc cũng có thể gây xuất tinh yếu hoặc xuất tinh muộn. Một số loại thuốc bạn cần chú ý bao gồm:

  • Thuốc giãn cơ
  • Thuốc chống loạn thần
  • Thuốc giảm đau mạnh, chẳng hạn như thuốc methadone
  • Thuốc chẹn beta và các loại thuốc điều trị huyết áp cao khác
  • Thuốc chống trầm cảm, đặc biệt thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRI)

  Nếu lo ngại loại thuốc mình đang uống có thể gây ra các vấn đề xuất tinh, bạn nên trao đổi với bác sĩ chứ không nên tự tiện ngưng uống thuốc.

  Cách chữa xuất tinh yếu

  Cách chữa xuất tinh yếu

  Các phương pháp điều trị chứng xuất tinh yếu phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra chứng này. Một số liệu pháp bạn có thể thử để tăng lượng tinh dịch cũng như lực phóng tinh là:

  • Bài tập cơ xương chậu: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyến nghị bạn thực hiện các bài tập kegel hoặc một số hình thức tập luyện cơ xương chậu khác để cải thiện tình hình. Những bài tập này giúp tăng cường các cơ bắp kiểm soát việc xuất tinh nên sẽ có ích cho bất cứ ai gặp vấn đề xuất tinh do tuổi tác.

  • Thuốc: Hiện tại không có loại thuốc nào được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (U.S. Food and Drug Administration – FDA) phê duyệt để điều trị xuất tinh yếu. Tuy nhiên, bác sĩ có thể kê cho bạn một số loại thuốc để tăng cường khả năng tình dục. Loại thuốc mà bác sĩ kê đơn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây xuất tinh yếu. Một số loại thuốc bác sĩ có thể kê là:

 • Yohimbin
 • Buspirone
 • Bupropion
 • Amantadine
 • Bethanechol
 • Testosterone
 • Cyproheptadine
 • • Trị liệu tâm lý: Nếu nguyên nhân gây xuất tinh yếu là do tâm lý, bạn có thể áp dụng một số cách thư giãn tinh thần như thiền, nghe nhạc hay đọc sách để thoải mái hơn khi quan hệ. Nếu quá căng thẳng, bạn có thể tìm đến bác sĩ tâm lý để được chữa trị chuyên sâu hơn.

  Ngoài việc tăng lượng tinh dịch và tăng lực phóng tinh, bạn cũng cần tìm cách tăng số lượng tinh trùng mỗi lần phóng tinh vì số lượng tinh trùng quá ít có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản. Số lượng tinh trùng bình thường là từ 15 triệu đến hơn 200 triệu tinh trùng trong mỗi mililit (ml) tinh dịch. Bạn có thể tăng lượng tinh trùng mỗi lần phóng tinh cho mình bằng cách áp dụng các bí quyết sau:

  • Ngủ đủ 7 – 9 giờ mỗi đêm: Nghiên cứu cho thấy nam giới ngủ quá ít, ngủ quá nhiều hoặc đi ngủ muộn có số lượng tinh trùng thấp hơn và tinh trùng không khỏe mạnh bằng những người khác. Vậy nên, bạn hãy cố gắng đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ 7 – 9 mỗi đêm nếu muốn tăng lượng tinh trùng.

  • Tập thể dục: Tình trạng thừa cân có thể giúp giảm cả số lượng và chất lượng tinh trùng. Bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách tập thể dục. Tuy nhiên, bạn cần tránh việc tập luyện nặng trong thời gian dài vì điều này có thể khiến bạn xuất tinh ít và chất lượng tinh trùng cũng không cao.

  • Bỏ thuốc lá: Thuốc lá không chỉ gây ung thư và bệnh tim mà còn ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Nếu đang có thói quen hút thuốc, bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn cách bỏ thuốc lá hiệu quả. Sau một thời gian, bạn không những có thể tăng lượng tinh trùng mà còn cải thiện được sức khỏe nữa đấy.

  • Bổ sung chất chống oxy hóa: Bạn hãy bổ sung các chất chống oxy hóa như vitamin C và E, selen và lycopene vào chế độ ăn uống. Những hợp chất thực vật tự nhiên này có thể bảo vệ các tế bào, bao gồm cả tinh trùng khỏi các tổn thương. Một nghiên cứu cho thấy nam giới có số lượng tinh trùng cao cũng thường có lượng chất chống oxy hóa trong tinh dịch cao.

  • Giảm chất béo chuyển hóa: Chất béo không lành mạnh này thường có mặt trong thực phẩm chiên và các loại bánh nướng. Những thực phẩm này có thể khiến lượng tinh trùng bị giảm nên không thích hợp với những ai đang muốn tăng lượng tinh trùng.

  Nếu bạn gặp tình trạng xuất tinh yếu liên tục trong 6 tháng, hãy đi khám để tìm hiểu nguyên nhân. Bạn cũng nên đi khám nếu cho rằng các vấn đề về xuất tinh ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

  Tình trạng xuất tinh yếu nếu xảy ra liên tục có thể ảnh hưởng tới chuyện chăn gối và cả khả năng sinh sản trong tương lai. Nếu muốn cải thiện chứng này, bạn cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân và áp dụng cách khắc phục phù hợp. Sau một thời gian chăm sóc sức khỏe đúng cách, bạn sẽ có thể tự tin lấy lại bản lĩnh chăn gối.

  Như Vũ HELLO BACSI

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 14/11/2019

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo