backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Nam giới mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt có nên quan hệ tình dục không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn · Khoa tiết niệu · Bệnh Viện Đa Khoa Hậu Giang


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 25/10/2022

Nam giới mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt có nên quan hệ tình dục không?

Phì đại tuyến tiền liệt (hay tăng sản tuyến tiền liệt) là bệnh xảy ra ở nam giới, làm ảnh hưởng đến chức năng sinh lý và khả năng sinh sản. Một trong những thắc mắc phổ biến của những đàn ông mắc phải căn bệnh này là phì đại tuyến tiền liệt có nên quan hệ không?

Hello Bacsi mời bạn cùng tìm hiểu câu trả lời cùng những thông tin liên quan để hiểu hơn về chứng bệnh này!

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Khi nam giới bước qua độ tuổi 40, cơ thể cũng như tuyến tiền liệt bắt đầu lão hóa, các tế bào tuyến co lại còn các tế bào xung quanh bắt đầu tăng. Điều này làm tăng nguy cơ phì đại tuyến tiền liệt. 

Khi đó, khối u lớn dần sẽ chèn ép phía trên của đường niệu đạo và chiếm chỗ của bàng quang, gây ra hội chứng tắc nghẽn và kích thích bàng quang. Ban đầu, bệnh nhân sẽ cảm thấy đi tiểu khó, đứng lâu, rặn nhiều, tiểu yếu hoặc tiểu thành tia nhỏ. Lâu dần tuyến tiền liệt to lên gây nhiều bất tiện và biến chứng với người bệnh.

Ngoài lý do lão hóa, hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân nào khác gây bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới.

>>> Đọc thêm: Kích thước tuyến tiền liệt bình thường và phì đại là bao nhiêu?

Nam giới mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt có nên quan hệ tình dục?

phì đại tuyến tiền liệt có nên quan hệ không

Trường hợp mắc phì đại tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu, kích thước khối u xơ lành tính còn nhỏ, các triệu chứng bệnh chưa quá nặng, chưa bị đau nhức khu vực bụng dưới và xương chậu thì nam giới vẫn có thể duy trì đời sống tình dục như bình thường.

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) là tình trạng xảy ra khi tuyến tiền liệt ở nam giới trở nên quá lớn so với bình thường. Điều này gây áp lực lên niệu đạo, khiến các cơ xung quanh co lại, gây khó khăn trong việc truyền nước tiểu và các vấn đề về bàng quang và thận khác. Tăng sản tuyến tiền liệt là phổ biến ở nam giới từ 50 tuổi trở lên.

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa tăng sản tuyến tiền liệt lành tính và rối loạn cương dương. Bệnh nhân có tuyến tiền liệt mở rộng có thể có vấn đề với tình dục vì họ gặp khó khăn trong việc duy trì sự cương cứng. Ngược lại, bệnh nhân bị rối loạn cương dương thường có nguy cơ tăng sản tuyến tiền liệt cao hơn nam giới khỏe mạnh.

Như vậy, nam giới mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt có nên quan hệ hay không còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh. Người bệnh vẫn nên duy trì hoạt động tình dục khi bệnh ở mức độ nhẹ, đã được điều trị. Trường hợp bệnh tiến triển nặng, nam giới không nên gắng sức quan hệ mà nên tập trung cho việc điều trị bệnh.

Người bệnh phì đại tuyến tiền liệt nên lưu ý gì trong đời sống tình dục?

Người mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt giai đoạn tiến triển nặng thường bị đau khi quan hệ tình dục, nhất là khi xuất tinh. Lúc này, tốt nhất bạn nên kiêng chuyện chăn gối để tránh khiến bệnh nghiêm trọng hơn. 

Nếu bạn thấy xuất hiện những dấu hiệu như chảy máu, tổn thương ở cơ quan sinh dục hoặc quá trình xuất tinh không bình thường thì tuyệt đối không nên chủ quan. Việc làm cần thiết lúc này là đi thăm khám để xác định nguyên nhân, mức độ bệnh. Từ đó tìm được cách điều trị thích hợp. Tốt nhất bạn nên tập trung vào quá trình điều trị bệnh cho đến khi bệnh khỏi hẳn thì hãy sinh hoạt tình dục bình thường.

Dấu hiệu bệnh phì đại tuyến tiền liệt 

phì đại tuyến tiền liệt có nên quan hệ không

Phì đại tuyến tiền liệt thường gây ra các triệu chứng như:

  • Tiểu khó
  • Tiểu nhiều lần
  • Tia tiểu yếu
  • Tiểu ngắt quãng
  • Tiểu gấp
  • Tiểu gắng sức
  • Tiểu đêm nhiều lần
  • Cảm giác tiểu chưa hết

Khi tiến triển nặng, bệnh có thể gây ra các dấu hiệu liên quan đến chức năng sinh lý, tình dục ở nam giới, bao gồm:

Giảm ham muốn tình dục 

Lối sống lành mạnh cho người phì đại tuyến tiền liệt

phì đại tuyến tiền liệt có nên quan hệ không

Một số yếu tố nguy cơ phì đại tuyến tiền liệt và rối loạn cương dương giống như các yếu tố gây bệnh tim mạchtiểu đường, đặc biệt là lối sống không lành mạnh. Vì vậy, bằng cách xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên, bệnh nhân có thể ngăn ngừa các vấn đề tình dục.

Một chế độ ăn uống khoa học đòi hỏi bệnh nhân phải tránh các loại thức ăn nhanh, đồng thời tăng cường tiêu thụ các loại rau xanh và trái cây. 

Các loại cá béo như cá hồi và cá thu là nguồn axit béo chống viêm và omega-3 tốt, rất tốt cho người mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Lưu ý, để khắc phục những khó khăn trong đời sống tình dục, nam giới cần có sự trao đổi cởi mở để bạn đời hiểu đúng về tình trạng của mình. Đây cũng là yếu tố quan trọng để hỗ trợ quá trình điều trị và ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn.

>>> Đọc thêm: Làm thế nào để điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả?

Những thông tin trong bài viết có thể đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nam giới mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt có nên quan hệ không. Đồng thời, hy vọng những lưu ý trong đời sống tình dục của người bệnh và cách cải thiện tình trạng bệnh cũng hữu ích cho bạn!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn

Khoa tiết niệu · Bệnh Viện Đa Khoa Hậu Giang


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 25/10/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo