backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

10 nguyên nhân chính khiến bạn căng thẳng (stress)

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Bích Ngọc · Ngày cập nhật: 24/04/2024

10 nguyên nhân chính khiến bạn căng thẳng (stress)

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căng thẳng (stress) như chấn thương tâm lý, ly hôn, áp lực công việc, tài chính…

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng căng thẳng ở mỗi cá nhân. Cách tốt nhất giúp bạn thoát khỏi tình trạng này là hãy học đối mặt với khó khăn, tránh suy nghĩ tiêu cực để không bị căng thẳng bủa vây.

Mỗi người sẽ có một mức độ căng thẳng khác nhau. Điều này có nghĩa là một vài người dễ dàng bị stress trong khi một số người khác phải gặp nhiều tình huống khác thì họ mới cảm thấy tâm lý bị ảnh hưởng. Mặc dù mức độ căng thẳng có thể khác nhau, nhưng vẫn có những tác nhân chính gây căng thẳng

Dưới đây là top 10 tác nhân gây stress phổ biến nhất bạn nên biết.

1. Chấn thương tâm lý khi còn nhỏ

Một số người bị căng thẳng trong lâu dài do những chấn thương tâm lý khi còn nhỏ. Một nghiên cứu cho thấy việc phải chịu đau khổ khi còn nhỏ có thể gây ra những căng thẳng về mặt thể chất suốt cuộc đời. Trẻ em bị ngược đãi hoặc sống chung với một người nghiện rượu, ma túy thường trải qua tình trạng căng thẳng nhiều hơn khi trưởng thành.

2. Mất đi người thân

nguyên nhân gây stress

Một nguyên nhân khác gây ra stress là việc mất đi người thân. Cái chết của người thân, vợ hoặc chồng có thể là một trong những nguyên nhân gây căng thẳng nặng nhất mà một người có thể gặp phải. Tình trạng stress có thể trở nên trầm trọng hơn khi cặp vợ chồng đó đang chịu rất nhiều khoản nợ và người còn sống phải lo lắng quá nhiều chi phí. Hơn thế nữa, nếu bạn còn con nhỏ thì sự căng thẳng này sẽ chồng chất khiến cuộc sống ngày càng khó chịu hơn.

3. Ly hôn

Ly hôn cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra căng thẳng ở người trưởng thành. Ngoài việc phải đối mặt với những cung bậc cảm xúc buồn giận khác nhau, khi ly dị, một trong hai người vợ hoặc chồng phải rời khỏi nhà. Nhiều vấn đề lúc này sẽ nảy sinh bao gồm phân chia tài sản, tài chính, chăm sóc và nuôi dưỡng con cái…

4. Tài chính

Nỗi lo tiền bạc, đặc biệt là tiền vay mua nhà, là một trong những nguyên nhân dẫn đến căng thẳng. Những người sống trong hoàn cảnh khó khăn, nghèo túng và phải đối mặt với nợ nần hoặc phá sản có thể gặp căng thẳng trầm trọng.

5. Công việc

Sự căng thẳng liên quan đến công việc thường xảy ra ở những người có công việc đòi hỏi thời gian làm việc dài. Công nhân cũng có xu hướng bị căng thẳng hơn nếu họ lo lắng về việc bị sa thải hoặc cắt giảm giờ làm.

6. Sức khỏe

Các vấn đề sức khỏe có thể gây ra stress ở cả trẻ em và người lớn. Những nỗi lo lắng làm sao để khỏe mạnh lại, để trang trải chi phí y tế hoặc phải đối mặt với một căn bệnh nghiêm trọng hoặc bệnh mạn tính đều có thể gây ra stress. Nhưng thực tế đã chỉ ra rằng nếu bạn càng căng thẳng, bệnh của bạn càng không có tiến triển tốt. Do vậy, nếu đã bị bệnh, bạn phải càng giữ tinh thần lạc quan và thoải mái.

7. Mối quan hệ cá nhân

Đôi khi con người bị căng thẳng bởi những mối quan hệ cá nhân, ngay cả khi các mối quan hệ cơ bản vẫn bình thường. Vợ chồng cãi vã, cha mẹ – con cái mâu thuẫn và đôi khi xung đột giữa bạn bè hoặc đồng nghiệp có thể dẫn đến tình trạng căng thẳng.

8. Con cái bị bệnh

nguyên nhân gây căng thẳng

Cha mẹ có con cái gặp vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hoặc bị thương tích thường xuyên sẽ gặp nhiều căng thẳng. Họ lo lắng về việc hồi phục của con và có thể khó chịu khi thấy trẻ đau đớn hoặc buồn bã. Ngoài ra, những lo lắng về tài chính liên quan đến chữa trị bệnh cho trẻ cũng có thể khiến bạn căng thẳng.

9. Mang thai

Mang thai cũng có thể là một nguyên nhân khiến người phụ nữ cảm thấy căng thẳng. Điều này đặc biệt đúng đối với những trường hợp mang thai không kế hoạch hoặc các trường hợp mang thai dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng cho mẹ, con hoặc cả hai.

Một vấn đề khác cũng dẫn đến căng thẳng là việc các cặp vợ chồng nhận ra rằng họ chưa sẵn sàng về tài chính hay cảm xúc để có con.

10. Gặp tình huống nguy hiểm

Việc bạn gặp các tình huống nguy hiểm như hỏa hoạn, tai nạn ô tô hoặc là nạn nhân của tội phạm cũng có thể khiến bạn bị căng thẳng. Bất kỳ chuyện nguy hiểm nào đều có khả năng gây căng thẳng về thể chất hoặc cảm xúc trong thời gian ngắn hoặc dài.

Rõ ràng là có nhiều chuyện xảy ra trong đời mà bạn không thể tránh khỏi. Hỉ, nộ, ái, ố chỉ là những gia vị cho cuộc sống của bạn, vì thế đừng để những chuyện không vui ảnh hưởng đến tinh thần của bạn. Hãy sống thật vui, suy nghĩ thật tích cực để tránh xa những điều gây stress và lo lắng hàng ngày.

Qua bài viết này, Hello Bacsi mong rằng bạn sẽ luôn để đầu óc mình thoải mái, thư giãn, bình tĩnh đối diện với mọi việc. Hãy giữ cho mình trạng thái tinh thần tốt nhất để cuộc sống thêm ý nghĩa hơn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Bích Ngọc · Ngày cập nhật: 24/04/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo