backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Nam giới quan hệ lâu ra có phải yếu sinh lý không?

Tham vấn y khoa: Trung tâm sức khỏe Nam Giới Men's Health · Nam khoa · Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men's Health


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 25/10/2023

Nam giới quan hệ lâu ra có phải yếu sinh lý không?

Để nhận định nam giới quan hệ lâu ra có phải yếu sinh lý không, bạn cần hiểu rõ yếu sinh lý là gì? Thời gian quan hệ bao nhiêu phút được coi là quan hệ lâu ra (lâu xuất tinh)?

HelloBacsi mời bạn đọc bài viết để được giải đáp thắc mắc nam giới quan hệ lâu ra có phải yếu sinh lý không.

Mối tương quan giữa quan hệ lâu ra và yếu sinh lý

Yếu sinh lý ở nam giới là tình trạng dương vật không thể cương cứng hoặc gặp khó khăn trong việc duy trì sự cương cứng khi quan hệ. Trong khi đó, quan hệ lâu ra (quan hệ lâu xuất tinh) là tình trạng liên quan đến thời gian quan hệ của nam giới, tính từ khi dương vật thâm nhập vào âm đạo cho đến khi xuất tinh.

Trên thực tế, thời gian quan hệ của mỗi người không giống nhau và tùy thuộc vào nhiều yếu tố như cảm hứng quan hệ, sự kích thích tình dục…

Quan hệ lâu ra là gì?

Ngược lại với xuất tinh sớm, quan hệ lâu ra hay xuất tinh chậm (delayed ejaculation) là tình trạng nam giới không thể xuất tinh theo ý muốn. Mặc dù dương vật đã nhận đủ kích thích tình dục.

Yếu sinh lý là gì?

Yếu sinh lý là tình trạng nam giới bị suy giảm chức năng tình dục, với một số biểu hiện như: Giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm…

Vậy nam giới quan hệ lâu ra có phải yếu sinh lý không? Từ những thông tin trên có thể khẳng định: Quan hệ lâu ra không phải yếu sinh lý. Đây là hai tình trạng sức khỏe khác nhau ở nam giới.

Quan hệ lâu ra có ảnh hưởng gì không?

Trên thực tế, việc quan hệ lâu ra ở đàn ông nếu là hành động có chủ ý thì không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Ngược lại, nếu tình trạng quan hệ lâu ra ở đàn ông là hành động không chủ ý thì rất có thể liên quan đến bệnh lý. Lúc này, việc quan hệ lâu ra sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới và giảm chất lượng đời sống tình dục ở cả người bệnh và đối tác tình dục của họ.

Vì sao đàn ông quan hệ lâu ra?

Theo thông tin của Bệnh viện Cleveland Clinic, tình trạng xuất tinh chậm (delayed ejaculation) xảy ra khi nam giới cần nhiều sự kích thích tình dục trong thời gian dài để đạt cực khoái. Trong đó, hai nhóm nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do tâm lý và bệnh lý.

Nguyên nhân tâm lý

 • Nam giới không có cảm hứng tình dục với đối phương
 • Nam giới bị nghiện thủ dâm
 • Nam giới có nhiều nỗi lo lắng trong lúc quan hệ tình dục như có con ngoài ý muốn hoặc bạn tình không được thỏa mãn khi quan hệ với họ…

Nguyên nhân bệnh lý

Ngoài ra, yếu tố tuổi tác, lão hóa hoặc lạm dụng bia, rượu, chất kích thích trong thời gian dài cũng có thể là nguyên nhân khiến nam giới quan hệ lâu ra.

Thời gian quan hệ bao nhiêu phút là chuẩn?

Kết quả nghiên cứu của Hiệp hội Nghiên cứu và Trị liệu Tình dục – JSM cho thấy: Thời gian quan hệ xâm nhập lý tưởng là từ 7 – 13 phút. Theo đó:

 • 1 – 3 phút là thời gian có thể nghi ngờ là xuất tinh sớm
 • 3 – 7 phút là thời gian phù hợp để phụ nữ có thể đạt cực khoái
 • 7 – 13 phút là thời gian lý tưởng để duy trì thời gian quan hệ
 • Trên 13 phút có thể là phù hợp nhưng cũng có thể là hơi lâu ở một số cặp đôi.
Mặt khác, trong một nghiên cứu được đăng tải trên Thư viện Y học quốc gia Hòa Kỳ – NIH, các chuyên gia nhận thấy rằng, trải nghiệm tình dục mới thực sự là điều quan trọng chứ không phải thời gian hay tần suất quan hệ.

Cách khắc phục tình trạng quan hệ lâu ra

Tập luyện bài tập Kegel

Bài tập Kegel được nhiều chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả trong việc cải thiện hoạt động tình dục ở cả nam và nữ giới.

Hướng dẫn thực hiện bài tập Kegel cho nam giới:

 • Bước 1: Siết chặt cơ sàn chậu, giữ trạng thái co trong 3-5 giây
 • Bước 2: Thả lỏng thư giãn trong 3-5 giây
 • Bước 3: Lặp lại động tác này 10 lần liên tục.

Thực hiện bài tập luyện cơ PC

Khối cơ PC hay cơ mu cụt PC là nhóm cơ chạy từ xương mu tới xương cụt. Nhóm cơ này tham gia nhiều vào hoạt động tình dục của nam giới. Theo đó, khối cơ PC càng khỏe mạnh thì khả năng hoạt động tình dục của nam giới càng cao.

Các bài tập luyện nhóm cơ PC cho nam giới:

 • Bài tập siết & gồng cơ mu cụt
 • Bài tập Start – Stop cho cơ mu cụt
 • Bài tập nâng người luyện tập cơ mu cụt
 • Bài tập Kegel giúp săn chắc cơ PC cho nam.
 • Tham vấn trị liệu tâm lý hoặc dùng thuốc

  Một trong những cách khắc phục tình trạng quan hệ lâu ra ở nam giới là tham gia tham vấn trị liệu với chuyên gia tâm lý hoặc sử dụng thuốc từ sự chỉ định của bác sĩ.

  Quan hệ lâu ra có phải yếu sinh lý không và có tốt không? Cách tốt nhất là nên tìm ra trải nghiệm tình dục mà cả hai bạn đều thích chứ cũng không nên quan hệ quá lâu.

  Kết luận

  Tóm lại, quan hệ lâu ra không phải là yếu sinh lý! Việc hiểu rõ và xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng quan hệ lâu ra sẽ giúp bạn tìm được cách phù hợp để khắc phục. 

  Bài viết được tham vấn y khoa bởi Trung tâm sức khỏe Nam Giới Men’s Health. Trung tâm Men’s Health cung cấp dịch vụ thăm khám và điều trị các bệnh lý Nam khoa với quy trình chuyên nghiệp, hiệu quả, luôn đề cao trải nghiệm khách hàng trong suốt quá trình tư vấn, hỗ trợ, thăm khám và điều trị tại đây.

  Bạn có thể quan tâm:

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Trung tâm sức khỏe Nam Giới Men's Health

  Nam khoa · Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men's Health


  Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 25/10/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo