Tắc ống dẫn tinh: Nhận biết, điều trị và phòng ngừa

  Tắc ống dẫn tinh: Nhận biết, điều trị và phòng ngừa

  Tắc ống dẫn tinh là tình trạng nguy hiểm gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của phái mạnh. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra và là một trong những lý do phổ biến gây vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.

  Tắc ống dẫn tinh là gì?

  Tắc ống dẫn tinh là tình trạng ống dẫn tinh bị chặn ở một vị trí nào đó trên suốt chiều dài ống, khiến tinh trùng không thể thoát ra ngoài bình thường khi xuất tinh. Nam giới ở mọi độ tuổi đều có thể mắc phải tình trạng này.

  Ống dẫn tinh là thành phần quan trọng của hệ sinh dục nam. Ở người trưởng thành, ống có chiều dài khoảng 30 – 35cm, đường kính ngoài 1,5 – 2mm, đường kính lòng ống từ 0,3 – 0,5mm. Ống dẫn tinh có hai chức năng chính là vận chuyển tinh trùng ra ngoài trong quá trình xuất tinh và duy trì một lượng tinh trùng dự trữ trong mào tinh.

  Nguyên nhân gây tắc ống dẫn tinh

  Có nhiều nguyên nhân khiến ống dẫn tinh bị tắc nghẽn, bao gồm:

  Dị tật bẩm sinh cơ quan sinh dục

  Người bệnh có các vấn đề bẩm sinh như mào tinh hoàn không có thân và đuôi, ống dẫn tinh và mào tinh hoàn không kết nối với nhau, ống dẫn tinh bị mất một phần hoặc toàn bộ… thường bị viêm tắc tại ống dẫn tinh.

  Viêm nhiễm cơ quan sinh dục

  Ống dẫn tinh bị tắc có thể xuất phát từ các tình trạng viêm nhiễm như viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh, viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, viêm niệu đạo…

  Bệnh lây truyền qua đường tình dục

  tắc ống dẫn tinh do bệnh tình dục

  Việc lây nhiễm các bệnh xã hội như lậu, giang mai, sùi mào gà… cũng có thể dẫn đến tắc nghẽn ống dẫn tinh.

  Có thể bạn quan tâm: Bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh lây qua đường tình dục không?

  Tắc ống dẫn tinh do u bướu

  Các khối u lành tính hoặc ác tính xuất hiện ở cơ quan sinh dục nam như nang túi tinh, ung thư tinh hoàn… đều có thể gây tắc nghẽn ống dẫn tinh.

  Có thể bạn quan tâm: Hiểu về dấu hiệu bệnh ung thư tinh hoàn

  Tổn thương ống dẫn tinh do phẫu thuật, chấn thương

  Biến chứng phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, giãn mạch thừng tinh hay thắt ống dẫn tinh để triệt sản có thể làm tổn thương ống dẫn tinh, gây tắc nghẽn. Bên cạnh đó, chấn thương vùng kín cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

  Triệu chứng tắc ống dẫn tinh

  Khi bị tắc ống dẫn tinh, nam giới có thể nhận thấy cảm giác bất thường khi sờ nắn vùng mào tinh hoàn hoặc ống dẫn tinh. Đồng thời, biểu hiện của tắc ống dẫn tinh cũng bao gồm tinh hoàn bị thu hẹp, nhỏ hơn kích cỡ thông thường.

  Căn bệnh này thường dẫn đến vô sinh. Do đó, nam giới quan hệ tình dục thường xuyên, không dùng biện pháp tránh thai nhưng vẫn không có con sau một thời gian nên đi kiểm tra để được đánh giá khả năng sinh sản.

  Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

  Chẩn đoán tắc ống dẫn tinh

  chẩn đoán tắc ống dẫn tinh

  Để chẩn đoán tắc ống dẫn tinh, đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng mà người bệnh đang gặp phải và tiến hành thăm khám thực thể. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu người bệnh thực hiện một số xét nghiệm để phục vụ cho quá trình chẩn đoán như:

  Xét nghiệm nội tiết sinh dục

  Đây là xét nghiệm giúp định lượng hormone sinh dục nam như testosterone, LH, FSH. Mục đích nhằm phân biệt vô sinh do tắc ống dẫn tinh hay do tinh hoàn không sinh tinh.

  Nồng độ FSH cao bất thường cho thấy có vấn đề về sinh tinh ở tinh hoàn. Dù vậy, vẫn có trường hợp tinh hoàn giảm hoặc không sinh tinh nhưng kết quả đo FSH vẫn bình thường. Với vô sinh do tắc ống dẫn tinh, các nồng độ hormone đo được ở mức bình thường.

  Siêu âm

  Siêu âm bìu và siêu âm qua trực tràng giúp bác sĩ quan sát các bộ phận sinh dục nam như tinh hoàn, tuyến tiền liệt, túi tinh, nang ống phóng tinh… Từ đó, bác sĩ có thể xác định được chính xác nguyên nhân gây ra triệu chứng của người bệnh.

  Sinh thiết tinh hoàn

  Sinh thiết tinh hoàn là việc lấy một mẫu mô nhỏ từ tinh hoàn để kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Phương pháp này giúp chẩn đoán phân biệt vô sinh là do tắc nghẽn ống dẫn tinh hay do tinh hoàn không sản sinh tinh trùng.

  Xét nghiệm di truyền

  Xét nghiệm này thường chỉ được chỉ định trong trường hợp bác sĩ cần kiểm tra yếu tố di truyền liên quan đến bất sản ống dẫn tinh hai bên.

  Điều trị tắc ống dẫn tinh

  điều trị tắc ống dẫn tinh

  Để lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp, bác sĩ cần căn cứ vào nguyên nhân gây tắc ống (như do bẩm sinh, bệnh lý hoặc chấn thương…) cũng như vị trí tắc (tắc trong tinh hoàn, mào tinh, đầu gần ống dẫn tinh, đầu xa ống dẫn tinh, ống phóng tinh…).

  Chỉ định điều trị ống dẫn tinh thường bao gồm:

  • Điều trị bằng thuốc trong trường hợp viêm nhiễm
  • Mổ tắc ống dẫn tinh: giúp người bệnh có con mà không cần các phương pháp hỗ trợ sinh sản
  • Lấy tinh trùng từ tinh hoàn hoặc mào tinh để thụ tinh trong ống nghiệm hoặc bơm tinh trùng vào bào tương của noãn.

  Hiện nay, có rất nhiều kỹ thuật phẫu thuật tắc ống dẫn tinh và phương pháp điều trị vô sinh hiện đại giúp tăng đáng kể tỷ lệ chữa khỏi thành công cho người bệnh. Chi phí điều trị tắc ống dẫn tinh cũng không quá cao, tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân và đơn vị thực hiện.

  Người bệnh khi phát hiện các bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và điều trị sớm. Bên cạnh đó, phái mạnh cũng nên chủ động phòng tránh tắc ống dẫn tinh bằng cách quan hệ tình dục lành mạnh, hạn chế các chấn thương vùng kín, ăn uống và sinh hoạt điều độ, vệ sinh đúng cách…

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Male Reproductive System

  https://my.clevelandclinic.org/health/articles/9117-male-reproductive-system

  Ngày truy cập: 25/01/2022

  Healthy sperm: Improving your fertility

  https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/in-depth/fertility/art-20047584

  Ngày truy cập: 25/01/2022

  Prostatitis

  https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/prostatitis/symptoms-causes/syc-20355766

  Ngày truy cập: 25/01/2022

  Imaging of the Seminal Vesicle and Vas Deferens

  https://pubs.rsna.org/doi/10.1148/rg.294085235

  Ngày truy cập: 25/01/2022

  IVF

  https://www.nhs.uk/conditions/ivf

  Ngày truy cập: 25/01/2022 

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Dung Nguyễn Cập nhật: 09/02/2022
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh