backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Nguyên nhân giảm ham muốn ở nam giới: Làm sao khắc phục?

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 19/12/2022

Nguyên nhân giảm ham muốn ở nam giới: Làm sao khắc phục?

Giảm ham muốn ở nam giới do nhiều nguyên nhân. Đây cũng là một trong những yếu tố làm phai nhạt đời sống chăn gối. Cách khắc phục giảm ham muốn ở đàn ông là gì?

Mức độ ham muốn tình dục của đàn ông có thể lên xuống thất thường ở các thời điểm khác nhau trong năm. Tuy nhiên. ham muốn tình dục có thể bị giảm hoặc mất cảm giác khi quan hệ có thể xảy ra do mệt mỏi, căng thẳng hoặc tuổi lớn dần. Ham muốn tình dục thấp kéo dài là nguyên nhân gây căng thẳng trong quan hệ vợ chồng.

Giảm ham muốn ở nam giới là bệnh gì?

Không muốn quan hệ là bệnh gì hay giảm ham muốn ở nam giới là bệnh gì? Giảm ham muốn tình dục ở nam giới là tình trạng giảm, hoặc không có ham muốn sinh hoạt tình dục.

Ngoài ra, có ham muốn nhưng không thể thực hiện hành vi tình dục cũng là một biểu hiện của giảm ham muốn ở nam.

Đối tượng dễ bị giảm ham muốn tình dục ở nam giới

giảm ham muốn ở nam giới

Cả nam và nữ đều có thể bị suy giảm ham muốn tình dục. Trong đó, theo thống kê có khoảng 43% phụ nữ và 31% nam giới từng trải qua tình trạng này.

Vậy, đối tượng nào dễ bị giảm ham muốn ở nam giới? Bệnh thường được chẩn đoán ở:

 • Đàn ông trung niên trở lên
 • Người bị trầm cảm, căng thẳng
 • Người mắc các bệnh về phụ khoa và nam khoa
 • Người có lối sống không lành mạnh như: nghiện thuốc lá, nghiện rượu bia

Bạn có thể hạn chế tình trạng giảm khả năng tình dục của nam giới bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ trên. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

>>> Hãy đọc thêm: 3 cách quan hệ lâu ra giúp bạn kéo dài cuộc yêu

Triệu chứng và dấu hiệu

giảm ham muốn ở nam giới

Những dấu hiệu giảm ham muốn ở nam giới

Những dấu hiệu giảm ham muốn tình dục ở đàn ông thường thấy là:

 • Ít khi tham gia quan hệ tình dục
 • Ít nghĩ về quan hệ tình dục, thậm chí không nghĩ tới nhu cầu quan hệ tình dục của chính mình
 • Không hứng thu với tình dục
 • Mất cảm giác khi quan hệ

Người bị suy giảm ham muốn ở nam giới không quan tâm, hay phản ứng ngay cả khi được kích thích tình dục bằng hình ảnh, từ ngữ, hoặc xúc giác. Khi bị mất ham muốn tình dục, nam giới có xu hướng chỉ quan hệ vì lý do sức khỏe; hoặc để cố gắng thỏa mãn đối tác.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn đang lâm vào tình trạng giảm ham muốn hoặc mất cảm giác khi quan hệ ở nam giới hay có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

9 Nguyên nhân gây ra bệnh giảm ham muốn ở nam giới

Tại sao không có hứng thú khi quan hệ? Đối với một số người, giảm ham muốn tình dục có thể xuất hiện do một số nguyên nhân về thể chất và tâm lý. Những nguyên nhân đó có thể bao gồm:

 1. Stress. Các hormone do cơ thể tiết ra khi bị stress như adrenaline và cortisol có thể khiến giảm ham muốn tình dục. Căng thẳng cũng khiến bạn không còn thơi gian để suy nghĩ về vấn đề quan hệ tình dục nữa.
 2. Thiếu ngủ. Ngủ không đủ giấc khiến cơ thể kiệt sức và không còn quan tâm đến vấn để tình dục. Giống như stress, thiếu ngủ làm tăng nồng độ hormone cortisol, dẫn đến giảm ham muốn tình dục.
 3. Trầm cảm. Tình trạng này làm thay đổi sinh hóa của cơ thể, khiến cho nam giới không còn ham muốn tình dục.
 4. Mất tự tin. Nhiều nam giới không còn hứng thú với tình dục vì họ cảm thấy không còn cuốn hút trong mắt đối tác; hoặc không thể làm bạn tình đạt khoái cảm.
 5. Nghiện rượu và các loại chất kích thích. Điều này là suy yếu hệ thống thần kinh, khiến cơ thể mệt mỏi và mất đi ham muốn. Một số loại chất kích thích cũng có thể ức chế ham muốn, chẳng hạn như marijuana.
 6. Tác dụng phụ của thuốc, Một số loại thuốc điều trị trầm cảm, cao huyết áp,… có thể ảnh hưởng đến ham muốn của đàn ông.
 7. Rối loạn cương dương. Tình trạng này thường không trực tiếp dẫn đến giảm ham muốn tình dục. Ảnh hưởng tâm lý do rối loạn cương dương là nguyên nhân đàn ông không còn ham muốn.
 8. Mất cân bằng hormone. Nồng độ testoterol quá thấp có thể ảnh hưởng trực tiếp tới ham muốn tình dục của bạn.
 9. Một số căn bệnh nghiêm trọng như ung thư hay bệnh thận có thể làm giảm testoterone và khả ngăng sản xuất tinh trùng.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh giảm ham muốn tình dục?

giảm ham muốn ở nam giới

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh giảm ham muốn tình dục như: yếu tố vật lý, yếu tố hormone và yếu tố tấm lý.

Yếu tố vật lý giảm ham muốn ở nam

 • Bệnh lý: viêm khớp, ung thư, tiểu đường, cao huyết áp, bệnh động mạch vành và các bệnh thần kinh.
 • Tác dụng phụ của thuốc: một số thuốc chống trầm cảm và thuốc chống co giật có thể làm tiêu tan cảm giác ham muốn tình dục của đàn ông
 • Lối sống: uống quá nhiều chất kích thích, chất có cồn hay hút thuốc làm chậm máu lưu thông trong cơ thể dẫn đến giảm kích thích và ham muốn tình dục ở nam giới.

Yếu tố hormone

Việc giảm điều tiết hormone testosterone trong cơ thể là nguyên nhân gây giảm ham muốn.

Yếu tố tâm lý

 • Căng thẳng kéo dài
 • Tự ti về cơ thể của mình
 • Bị lạm dụng tình dục trong quá khứ
 • Các vấn đề sức khỏe tinh thần, như: rối loạn lo âu, trầm cảm
 • Phản ứng trước những kinh nghiệm tình dục tiêu cực: từng trải qua cơn đau khi quan hệ; hoặc thường xuyên không đạt được cực khoái

Điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Cách khắc phục giảm ham muốn ở đàn ông

giảm ham muốn ở nam giới

Tùy thuộc vào nguyên nhân, bác sĩ sẽ đưa ra cách khắc phục giảm ham muốn tình dục ở đàn ông.

Cách khắc phục giảm ham muốn ở đàn ông do tâm lý

Nếu nguyên nhân là do tâm lý, bạn có thể liên hệ các chuyên gia tư vấn hoặc chuyên gia trị liệu tình dục để được điều trị bằng phương pháp điều trị tâm lý, gồm liệu pháp tâm lý hành vi. Các chuyên gia tư vấn cũng có thể giúp cải thiện các vấn đề về trong mối quan hệ vợ chồng của bạn.

Ngoài ra, bạn cần ý thức được ảnh hưởng của sự căng thẳng và tác hại của nó đối với chức năng thể chất và ham muốn tình dục. Từ đó có các biện pháp cải thiện phù hợp, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh…

Cách khắc phục giảm ham muốn ở đàn ông do hormone

Nếu bạn bị mất cân bằng hormone, bác sĩ sẽ cho bổ sung hormone testosterone bằng thuốc dán hoặc gel bôi lên da hoặc tiêm.

Nếu một loại thuốc nào đó là nguyên nhân làm giảm ham muốn tình dục, bác sĩ sẽ thử điều trị với một loại thuốc khác.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh giảm ham muốn tình dục?

Bác sĩ thường chẩn đoán giảm ham muốn tình dục dựa trên tiền sử bệnh và các miêu tả triệu chứng của bạn. Ngoài ra bác sĩ cũng có thể yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm khác như:

 • Khám phụ khoa hoặc nam khoa. Phương pháp này sẽ giúp bác sĩ tìm ra các thay đổi thể chất dẫn đến giảm ham muốn ở nam.
 • Xét nghiệm máu để đo lường nồng độ testoterol và kiểm tra các dấu hiệu của bệnh tuyến giáp, tiểu đường, nồng độ cholesterol cao và rối loạn gan.
 • Đánh giá tâm lý và trị liệu tình dục có thể giúp bạn đánh giá tốt hơn các yếu tố tâm lý, tình cảm có thể điều trị giảm ham muốn tình dục.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh giảm ham muốn ở nam giới?

Thay đổi lối sống lành mạnh có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong quan hệ tình dục:

Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên có thể làm tăng sức dẻo dai của bạn, cải thiện hình ảnh cơ thể, khiến bạn cảm thấy tự tin hơn và thúc đẩy ham muốn tình dục của nam giới. Song song đó, nam giới bị giảm ham muốn nên áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh.

 • Nếu thừa cân, tốt nhất bạn nên giảm cân bằng cách cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể hằng ngày.
 • Nếu mỗi ngày bạn chỉ tiêu thụ lượng calo ít hơn thông thường 500 calo, bạn có thể giảm trung bình khoảng 0,5kg mỗi tuần.

Hạn chế căng thẳng

Stress là một trong các nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hiện tượng giảm ham muốn ở đàn ông. Vì vậy, cách giảm ham muốn ở nam giới tại nhà đó chính là loại bỏ hết những yếu tố gây stress trong cuộc sống.

Stress bắt nguồn từ rất nhiều nguyên do, chủ yếu từ việc thiếu ngủ, bận rộn cũng như áp lực công việc. Chính vì thế, đàn ông có thể hạn chế căng thẳng bằng cách:

 • Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày
 • Thiền định, hoặc tập yoga cho nam
 • Sắp xếp thời gian làm việc một cách hợp lý
 • Phân chia thời gian làm việc và thư giãn rõ ràng để có thể cân bằng cuộc sống

Chia sẻ thẳng thắn với đối tác

Các cặp vợ chồng nên học cách giao tiếp cởi mở và trung thực để duy trì một kết nối mạnh mẽ về cảm xúc, giúp quan hệ tình dục tốt hơn. Giao tiếp về tình dục là cách điều trị giảm ham muốn ở nam hiệu quả.

Hãy tâm sự với đối tác của bạn về:

 • Nói về sở thích và không thích. Điều này giúp cặp đôi tăng sự thân mật , ăn ý trong tình dục và tình cảm.
 • Thẳng thắn chia sẻ về những vấn đề bạn đang gặp phải

Đối với nam giới, đôi lúc việc giảm ham muốn và việc không thể đạt trạng thái cương cứng sẽ gây ra áp lực lớn. Tâm sự về những rắc rối về tình dục có thể giúp giảm bớt lo âu, áp lực về biểu hiện trên giường trong mắt người ấy.

Dành thời gian cho sự thân mật và thêm gia vị cho tình dục

Lập kế hoạch quan hệ tình dục có thể có vẻ giả tạo và nhàm chán, nhưng nó có thể giúp đưa thói quen quan hệ tình dục của bạn trở lại. Ngoài ra, một số cách khắc phục giảm ham muốn ở đàn ông bạn có thể thử:

 • Thử một tự thế quan hệ mới mẻ hơn (tư thế thác nước, tư thế cao bồi,…). Việc thử những tư thế mới trên giường có thể giúp tăng ham muốn ở đàn ông một cách tự nhiên.
 • Sử dụng đồ chơi tình dục giúp tăng khoái cảm.
 • Thử oral sex (tevet, blowjob, deepthroat, rainbow kiss)
 • Thử chơi trò chơi nhập vai để tăng ham muốn trên giường cho đàn ông.

Tránh các thói quen xấu

Hút thuốc lá, ma túy và uống rượu quá mức có thể làm giảm tất cả các ham muốn tình dục của bạn. Từ bỏ những thói quen xấu có thể giúp tăng tốc ham muốn tình dục của bạn cũng như cải thiện sức khỏe đời sống.

Bổ sung thực phẩm kích thích

Các chuyên gia khuyến khích rằng để có thể khắc phục tình trạng giảm ham muốn, phái nam nên sử dụng các loại thực phẩm có tác dụng kích thích ham muốn. Một trong những loại thực phẩm nổi tiếng nhất trong lĩnh vực này đó chính là hàu sống.

Lượng kẽm có trong hàu có tác dụng giúp tăng hiệu quả sản xuất tinh trùng cũng như testosterone trong cơ thể. Không những thế, trong cơ thể hàu còn chứa một lượng dopamine dồi dào. Đây là một loại nội tiết tố có thể kích thích ham muốn của bạn. Ngoài hàu sống, một số loại thực phẩm khác cũng rất tốt cho việc tăng ham muốn, đó chính là chuối, bơ, đậu và xoài.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay đề nghị nào liên quan đến tình trạng giảm ham muốn ở nam giới, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế để được có giải đáp tốt nhất.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 19/12/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo