backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Hỏi đáp Bác sĩ: Đàn ông có hết tinh trùng không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn · Khoa tiết niệu · Bệnh Viện Đa Khoa Hậu Giang


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 31/05/2023

Hỏi đáp Bác sĩ: Đàn ông có hết tinh trùng không?

Bạn đọc hỏi

Chào bác sĩ! Tôi là nam, 27 tuổi. Vì nhiều yếu tố nên tôi không muốn lập gia đình sớm. Tuy nhiên, tôi nghe nhiều người cho rằng đàn ông càng lớn tuổi càng khó có con sau khi cưới vợ vì số lượng tinh trùng giảm sút theo độ tuổi. Điều này đúng hay sai thưa bác sĩ? Đến một độ tuổi nào đó, đàn ông có hết tinh trùng không?

(Quân Hoàng – TP.HCM)

Bác sĩ trả lời

Với câu hỏi đàn ông có hết tinh trùng không của độc giả Quân Hoàng, Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn, hiện đang công tác tại Khoa Tiết niệu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang trả lời cụ thể như sau:

Trong cơ thể nam giới, hormone testosterone là một trong những nội tiết tố quan trọng của nam giới. Nó tác động mạnh mẽ lên toàn bộ quá trình phát triển của nam giới từ thời kỳ sơ sinh đến già. 

Ở tuổi dậy thì, ngoài tác động thay đổi về nam tính như trưởng thành về cơ quan sinh dục và quá trình sinh tinh, testosterone còn thay đổi chuyển hóa và thể chất như cơ bắp và dáng vóc con người. Nguồn gốc các thay đổi trên là tác động của các steroid sinh dục, chủ yếu là testosterone và dihydrotestosterone. 

Tinh hoàn của nam giới trưởng thành có thể trạng bình thường chỉ  chứa một lượng nhỏ testosterone (khoảng 0,02 mg). Vì vậy, lượng testosterone này phải được tái tổng hợp 200 lần mỗi ngày để cung cấp từ 5 đến 6 mg mỗi ngày trong huyết tương ở người trưởng thành. Trong giai đoạn này, nồng độ testosterone trong huyết tương rất cao, mỗi ngày tinh hoàn sản sinh khoảng 150 triệu tinh trùng.

tinh trùng có hết không

Chu kỳ tái tạo tinh trùng hay sự sinh tinh xảy ra tại các ống sinh tinh, là một loạt các hiện tượng nhằm tạo ra các tinh trùng trưởng thành từ các nguyên bào tinh. Các ống tế bào sinh tinh và tế bào mầm chiếm khoảng 90% thể tích tinh hoàn, phần còn lại là tế bào Leydig, tế bào Sertoli và mô đệm. Ba giai đoạn chính của sự sinh tinh :

 • Giai đoạn 1 : Tạo tế bào tinh
 • Giai đoạn 2 : Phân bào I và II
 • Giai đoạn 3 : Tạo tinh trùng
 • Tinh trùng sau khi hình thành được tống xuất vào các ống sinh tinh. Tinh trùng trưởng thành sau khoảng 71 ngày.

  Vậy đàn ông có hết tinh trùng không? Càng về già, nồng độ testosterone trong máu càng giảm. Sự giảm testosterone là do số lượng tế bào Leydig giảm. Chức năng các ống sinh tinh cũng giảm lúc tuổi cao mặc dù tỷ trọng tinh dịch không thay đổi. 

  Tinh trùng có hết không? Đàn ông không thể hết tinh trùng nếu tinh hoàn còn hoạt động và có đủ lượng testosterone để nuôi dưỡng chúng dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên, càng lớn tuổi khối lượng tinh dịch càng thấp. Các tinh trùng cũng ít di động hơn và có nhiều dạng bất thường. Điều này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng có con của nam giới lớn tuổi.

  Thông tin thêm, có 3 nhóm nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng ở nam giới, bao gồm: 

  1. Nguyên nhân trước tinh hoàn, ví dụ bệnh ở tuyến yên, bài tiết nội tiết quá mức…
  2. Nguyên nhân tại tinh hoàn, ví dụ các vấn đề về gen như Hội chứng Klinefelter, hội chứng Noonan…
  3. Nguyên nhân sau tinh hoàn: những rối loạn gây cản trở sự di chuyển của tinh trùng và rối loạn chức năng hoạt động tình dục như tắc ống dẫn tinh, thắt ống dẫn tinh triệt sản, rối loạn cương dương…
  4. Như đã đề cập, đàn ông không thể hết tinh trùng nếu hàm lượng testosterone trong cơ thể đủ để nuôi dưỡng và kích thích chu kỳ tái tạo tinh trùng. Theo đó, có nhiều cách để nam giới có thể “bảo tồn” lượng tinh trùng tự nhiên trong cơ thể, bao gồm:

   • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe cũng như kiểm soát cân nặng để hạn chế nguy cơ béo phì.
   • Xây dựng và theo đuổi chế độ ăn uống khoa học: ăn nhiều những thực phẩm chứa kẽm; ăn nhiều rau xanh, củ quả; bổ sung dưỡng chất lysine để nâng cao độ cứng cáp cho tinh trùng; hạn chế đồ ăn quá cay, nóng.
   • Không sử dụng các loại chất kích thích như rượu bia, thuốc lá hay các loại thuốc gây ảo giác liều cao như ma túy. 
   • Duy trì trạng thái tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng quá độ.
   Tinh trùng có hết được không? Dù đàn ông không bao giờ hết tinh trùng cho đến khi mất đi nhưng nhưng sẽ có sự suy giảm nếu không được chăm sóc. Vì vậy, nam giới hãy luôn duy trì chế độ sống lành mạnh để giúp tinh trùng luôn khỏe mạnh và phát triển tốt. Vì khi tinh trùng suy giảm chất lượng thì bạn cũng khó có con.

   Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc đàn ông có hết tinh trùng không. Bạn có thể đọc thêm các bài viết liên quan đến sức khỏe tinh trùng và sức khỏe nam giới trên trang Hello Bacsi.

   Miễn trừ trách nhiệm

   Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.   Tham vấn y khoa:

   Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn

   Khoa tiết niệu · Bệnh Viện Đa Khoa Hậu Giang


   Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 31/05/2023

   ad iconQuảng cáo
   app promote banner

   Bài viết này có hữu ích với bạn?

   ad iconQuảng cáo
   ad iconQuảng cáo