home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Dương vật có mùi hôi: Xử lý ngay để lấy lại phong độ giường chiếu!

Dương vật có mùi hôi: Xử lý ngay để lấy lại phong độ giường chiếu!

Nếu dương vật có mùi hôi khó chịu thì đây có thể là dấu hiệu của các căn bệnh như lậu, viêm niệu đạo, nhiễm trùng đường tiết niệu… Hãy tìm cách xử lý vấn đề này để tránh những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và ảnh hưởng đến chuyện chăn gối nhé.

Hầu hết các tình trạng dương vật có mùi hôi đều không nghiêm trọng và có thể dễ dàng điều trị. Các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) cũng có thể gây ra mùi hôi. Vì thế, bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu những nguyên nhân vì sao dương vật có mùi hôi và cách xử lý nhé!

Nguyên nhân khiến dương vật có mùi hôi

Dưới đây là những nguyên nhân bạn cần biết có thể khiến dương vật có mùi hôi.

1. Dương vật có mùi hôi do bựa sinh dục

Bựa sinh dục (Smegma) là kết quả sự tích tụ của độ ẩm, dầu và tế bào da xung quanh trục dương vật. Vấn đề này thường rất phổ biến nếu bạn không cắt bao quy đầu. Bựa sinh dục được sinh ra với mục đích cung cấp sự bảo vệ và bôi trơn dương vật của bạn.

Tuy nhiên, khi có quá nhiều bựa sinh dục tích tụ, do bạn đổ mồ hôi nhiều hoặc không rửa dương vật thường xuyên có thể tạo ra những mảng trắng có mùi, khiến vi khuẩn phát triển.

Nếu tình trạng bựa sinh dục hay vi khuẩn phát triển mà không điều trị, bạn có thể bị vấn đề dương vật có mùi hôi, viêm hoặc nhiễm trùng.

2. Dương vật có mùi hôi do nhiễm trùng đường tiết niệu

Tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) xảy ra khi một phần đường tiết niệu của bạn bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus. Tình trạng nhiễm trùng có thể do các yếu tố sau gây ra như:

 • Sỏi đường tiết niệu
 • Bệnh tiểu đường
 • Hoạt động tình dục không an toàn
 • Sử dụng ống thông tiểu
 • Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính

Ngoài ra, các triệu chứng khác do nhiễm trùng đường tiết niệu bao gồm:

 • Nước tiểu đục hoặc hồng
 • Tiểu gắt buốt (cảm giác nóng rát khi đi tiểu)
 • Cảm giác mắc tiểu thường xuyên, mặc dù mỗi lần đi nước tiểu không nhiều

Nếu bạn mắc phải nhiễm trùng đường tiểu, bạn có thể sẽ bị tình trạng dương vật có mùi hôi, tanh. Nếu bạn không cắt bao đầu sẽ có nguy cơ cao nhiễm trùng hơn. Vấn đề nhiễm trùng niệu đạo rất nghiêm trọng, nếu bạn không được điều trị có thể dẫn đến nhiễm trùng thận, thậm chí là nhiễm trùng huyết gây nguy hiểm đến tính mạng.

3. Dương vật có mùi hôi do nhiễm trùng nấm

Tình trạng nhiễm trùng nấm (đôi khi được gọi là bệnh tưa miệng) xảy ra khi nấm Candida trên dương vật của bạn phát triển ngoài tầm kiểm soát. Khi nấm phát triển quá mức có thể làm cho dương vật của bạn có mùi hôi. Ngoài ra, các triệu chứng khác do nhiễm trùng nấm có thể bao gồm:

 • Ngứa hoặc rát
 • Đỏ hoặc kích ứng
 • Da dương vật ẩm, trắng hoặc sáng bóng bất thường

Tình trạng nhiễm trùng nấm có thể do bạn không rửa dương vật thường xuyên, đặc biệt là nếu bạn không cắt bao quy đầu. Khi bạn quan hệ tình dục với một đối tác nữ nhiễm trùng nấm men cũng có thể bị lây lan. Nếu bạn không được điều trị, nhiễm trùng nấm men có thể gây viêm hoặc dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng hơn.

4. Dương vật có mùi hôi do balanitis

dương vật có mùi hôi

Balanitis là tình trạng viêm vùng đầu dương vật hoặc bao quy đầu. Tình trạng này có thể do các nguyên nhân sau đây:

 • Vệ sinh kém
 • Nhiễm trùng
 • Tích tụ bựa sinh dục
 • Quan hệ tình dục không an toàn
 • Tình trạng da như bệnh vẩy nến và bệnh chàm

Các triệu chứng khác do balanitis bao gồm:

 • Đỏ
 • Sưng
 • Ngứa và kích ứng
 • Cảm giác nóng rát khi bạn đi tiểu
 • Chất lỏng tích tụ dưới bao quy đầu

Những nguyên nhân do bệnh balanitis có thể làm cho dương vật có mùi hôi. Bạn có khả năng cao bị balanitis nếu bạn không cắt bao quy đầu. Nếu tình trạng bệnh được điều trị, balanitis có thể khiến bao quy đầu của bạn bị căng và mất khả năng co rút.

5. Dương vật có mùi hôi do bệnh lậu

Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs), lan truyền qua tiếp xúc với âm đạo, hậu môn hoặc miệng của người bị nhiễm trùng.

Quá trình ủ bệnh ở nam giới thường rơi vào khoảng 3 – 5 ngày, có thể kéo dài đến 2 tuần. Trong thời gian, bệnh thường không xuất hiện triệu chứng gì nhưng vẫn có khả năng lây cho người khác. Nếu có triệu chứng, bạn có thể nhận thấy dương vật có mùi hôi hoặc các tình trạng như:

 • Cảm giác nóng rát khi bạn đi tiểu
 • Tiểu mủ thành dòng: Dịch tiết màu xanh lá cây, vàng hoặc trắng từ dương vật của bạn
 • Đau nhức, chảy máu hoặc ngứa xung quanh bộ phận sinh dục hoặc hậu môn của bạn

6. Dương vật có mùi hôi do bệnh chlamydia

Chlamydia là một dạng STD khác, lan truyền bằng cách quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn với người đã bị nhiễm bệnh. Triệu chứng do bệnh chlamydia gây ra có thể khiến dương vật có mùi hôi hoặc một số triệu chứng như:

 • Đau hoặc sưng tinh hoàn
 • Cảm giác nóng rát khi bạn đi tiểu

Bệnh chlamydia thường ít khi gây ra các triệu chứng. Nếu bạn không được điều trị, bệnh chlamydia có thể gây ra các vấn đề sinh sản lâu dài cho bạn và bạn tình.

Dương vật có mùi hôi là triệu chứng của khá nhiều chứng bệnh nguy hiểm ở nam giới. Làm thế nào để bạn có thể xử lý các tình trạng bệnh lý này?

Cách xử lý khi dương vật có mùi hôi

dương vật có mùi hôi

Tình trạng dương vật có mùi hôi khiến bạn cảm thấy khó chịu và mất phong độ trong chuyện giường chiếu. Dưới đây là 7 cách xử lý dương vật có mùi hôi tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của bạn.

1. Cách xử lý dương vật có mùi hôi do bựa sinh dục

Để làm sạch bựa sinh dục từ dương vật, bạn hãy thực hiện các bước sau:

 • Kéo bao quy đầu xuống và để lộ rãnh quy đầu nếu có thể. Tránh gượng ép vì có thể gây chảy máu, thậm chí nghẹt bao quy đầu.
 • Rửa dương vật của bạn bằng xà phòng và nước
 • Làm khô dương vật nhẹ nhàng, tránh chà mạnh
 • Khi bựa sinh dục đã được làm sạch, bạn hãy kéo bao quy đầu trở lại.

Một khi bựa sinh dục được rửa sạch, tình trạng dương vật có mùi hôi sẽ biến mất. Bạn hãy lặp lại các bước này 1 lần/ngày nếu bựa sinh dục vẫn còn.

2. Cách xử lý dương vật có mùi hôi do nhiễm trùng đường tiết niệu

Nếu nghi ngờ nhiễm trùng đường tiết niệu, bạn hãy đi khám bác sĩ. Bác sĩ sẽ thực hiện khám cận lâm sàng cho bạn, bao gồm:

 • Xét nghiệm máu: Đánh giá tình trạng nhiễm trùng hiện tại.
 • Xét nghiệm nước tiểu: Nhận định nước tiểu có nhiễm trùng thật sự hay không
 • Phếch dịch niệu đạo để soi tìm vi khuẩn
 • Tùy thuộc vào tình trạng nhiễm trùng, bác sĩ sẽ có hướng điều trị kháng sinh thích hợp cho bạn bằng đường uống hoặc đường tiêm.

3. Cách xử lý dương vật có mùi hôi do nhiễm trùng nấm

Nếu bạn nghi ngờ mắc phải nhiễm trùng nấm, bạn hãy đi khám bác sĩ. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để giúp loại bỏ nhiễm nấm, các loại thuốc có thể bao gồm fluconazole, miconazole clotrimazole và imidazole.

4. Cách xử lý dương vật có mùi hôi do balanitis

Bạn tắm bằng muối Epsom có thể giúp làm dịu cơn đau hoặc viêm do balanitis. Nếu các triệu chứng của bạn kéo dài hơn một hoặc hai ngày, bạn hãy đi khám bác sĩ. Bác sĩ có thể chẩn đoán nguyên nhân cơ bản và cho phác đồ điều trị phù hợp với bạn. Các loại thuốc phổ biến có thể bao gồm:

 • Kem chống nấm cho nhiễm nấm như clotrimazole
 • Thuốc mỡ hoặc kem cho kích ứng như hydrocortison
 • Kháng sinh cho nhiễm trùng như bacitracin, polymyxin

5. Cách xử lý dương vật có mùi hôi do bệnh lậu

dương vật có mùi hôi

Nếu bạn nghi ngờ mắc phải bệnh lậu, bạn hãy đi khám bác sĩ ngay. Sau khi chẩn đoán, bác sĩ có thể sẽ kê đơn tiêm ceftriaxone cùng với thuốc uống như azithromycin hoặc doxycycline.

Quá trình phục hồi sau khi điều trị bệnh lậu thường mất khoảng bảy ngày. Bạn vẫn có thể lây nhiễm trong thời gian này, vì vậy bạn nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi bạn kết thúc điều trị.

6. Cách xử lý dương vật có mùi hôi do bệnh chlamydia

Nếu bạn nghi ngờ nhiễm chlamydia, bạn hãy đi khám bác sĩ ngay. Sau khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng. Các loại thuốc phổ biến có thể bao gồm azithromycin, doxycycline, amoxicillin. Bạn nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi bạn kết thúc điều trị.

Việc vệ sinh sạch sẽ là điều cần thiết để cải thiện tình trạng dương vật có mùi. Nếu mùi hương khó chịu không biến mất trong một hoặc hai ngày, bạn hãy hẹn gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

Bí quyết phòng ngừa dương vật có mùi hôi

dương vật có mùi hôi

Patrick French, một bác sĩ tư vấn về sức khỏe tình dục, cho biết: “Thật đáng ngạc nhiên khi có nhiều người đàn ông không làm sạch bên dưới bao quy đầu của họ. Điều này không chỉ gây ra những biến chứng nơi vùng kín do vệ sinh kém, mà còn gây khó chịu cho bạn tình”.

Tình trạng dương vật có mùi hôi đa phần thường do việc vệ sinh kém. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thực hiện các bí quyết sau giúp đảm bảo, tránh mùi hôi khó chịu từ dương vật:

• Kéo bao quy đầu khi đi tiểu: Nếu bạn không cắt bao quy đầu, hãy kéo bao quy đầu lên khi bạn đi tiểu. Điều này giữ cho nước tiểu không bị ứ bên trong và gây kích ứng.

• Tắm rửa thường xuyên: Bạn nên vệ sinh cơ thể hằng ngày, nếu bạn không cắt bao quy đầu, bạn hãy đảm bảo rửa bên dưới bao quy đầu để tránh tích tụ bụi bẩn hoặc vi khuẩn.

• Vệ sinh dương vật nhẹ nhàng: Bạn nên lau nhẹ dương vật của bạn, tránh chà mạnh, vì điều này có thể gây kích ứng da. Bạn hãy chắc chắn làm khô vùng da bên dưới bao quy đầu.

• Mặc đồ lót thoáng mát: Bạn nên mặc đồ lót rộng, cotton, điều này giúp vùng háng của bạn thông thoáng, khiến mồ hôi, vi khuẩn và các chất khác không thể tích tụ, gây ra mùi hoặc nhiễm trùng.

• Tỉa lông vùng kín gọn gàng: Bạn có thể cắt tỉa lông vùng kín của bạn, việc lông vùng kín dài có thể gây tích tụ độ ẩm, bụi bẩn và vi khuẩn. Bạn nên giữ cho lông vùng kín ngắn lại, nhưng không nên cạo sạch.

• Mang bao cao su khi quan hệ: Bạn hãy mang bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục, điều này giúp ngăn ngừa sự lây lan của STI và các bệnh khác có thể gây kích ứng hoặc nhiễm trùng.

• Tránh quan hệ tình dục bừa bãi: Bạn không nên có quan hệ tình dục với người có triệu chứng STI. Bạn hãy thận trọng trước khi quan hệ tình dục với người bị phát ban, đau khi đi tiểu hoặc các triệu chứng bất thường khác.

• Vệ sinh dương vật sau quan hệ: Bạn hãy làm sạch dương vật sau khi quan hệ tình dục, điều này giúp loại bỏ vi khuẩn và các chất kích thích từ dương vật của bạn.

• Sử dụng khăn khô sạch: Khăn lau ẩm có thể tích tụ vi khuẩn gây nên tình trạng dương vật có mùi hôi, vì thế bạn hãy đảm bảo sử dụng khăn sạch và khô.

• Lựa chọn xà phòng nhẹ: Bạn chọn loại xà phòng nhẹ hoặc không thơm để giảm nguy cơ kích ứng da.

• Dùng dầu bôi trơn gốc nước: Bạn nên sử dụng dầu bôi trơn gốc nước, tránh dùng dạng gốc dầu vì có thể đưa vi khuẩn vào dương vật của bạn.

Các bí quyết trên không những giúp bạn giảm bớt các triệu chứng mà còn ngăn ngừa tái phát tình trạng dương vật có mùi hôi.

Bạn cần thực hiện vệ sinh sạch sẽ và áp dụng các bí quyết phòng ngừa để tránh tình trạng dương vật có mùi hôi. Đặc biệt, bạn cần quan sát các triệu chứng bệnh lý để kịp thời đến bác sĩ và bảo vệ sức khỏe “cậu bé” nhé!

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Balanitis.

nhs.uk/conditions/balanitis/

Bladder infection (urinary tract infection — UTI) in adults.

niddk.nih.gov/health-information/urologic-diseases/bladder-infection-uti-in-adults

Chlamydia. 

nhs.uk/conditions/chlamydia/

I’m not planning to have my newborn son circumcised. How should I care for his uncircumcised penis?

mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/expert-answers/uncircumcised-penis/faq-20058327

Effects of hygiene among the uncircumcised.

ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/3958682

Mayo Clinic Staff. Chlamydia trachomatis.

mayoclinic.org/diseases-conditions/chlamydia/symptoms-causes/syc-20355349

Mayo Clinic Staff. Gonorrhea.

mayoclinic.org/diseases-conditions/gonorrhea/diagnosis-treatment/drc-20351780

Mayo Clinic Staff. Urinary tract infection (UTI).

mayoclinic.org/diseases-conditions/urinary-tract-infection/symptoms-causes/syc-20353447

The relationship between neonatal circumcision, urinary tract infection, and health

ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6119846/

Can men get yeast infections? What are the signs and symptoms of a male yeast infection?

mayoclinic.org/male-yeast-infection/expert-answers/faq-20058464

Thrush in men.

nhs.uk/conditions/thrush-in-men/

Why is my penis smelly and sore?
nhs.uk/common-health-questions/mens-health/why-is-my-penis-smelly-and-sore/

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 16/07/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn
x