Đau thần kinh và tổn thương thần kinh (P1)

Tác giả:

Bạn có thể bị đau mà trước đó không hề xảy ra bất cứ va chạm hay tổn thương nào. Vậy rất có thể bạn đã bị đau thần kinh? Dưới đây là những biểu hiện giúp bạn phát hiện để kịp thời đối phó với những cơn đau mãn tính này.

Các cơn đau thần kinh hay tổn thương thần kinh thường phức tạp và việc chẩn đoán chúng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Sau đây là một số triệu chứng và nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Hệ thần kinh của bạn liên quan đến mọi hoạt động trong cơ thể, từ việc điều hòa hơi thở, điều khiển các cơ bắp đến việc giúp chúng ta nhận biết cảm giác nóng, lạnh…

Các loại tế bào thần kinh (hay nơ-ron)

Tế bào thần kinh tự chủ

Những tế bào thần kinh này có chức năng điều khiển các hoạt động không ý thức và một phần các hoạt động có ý thức của cơ thể, bao gồm việc điều chỉnh nhịp tim, huyết áp, tiêu hóa và nhiệt độ cơ thể.

Tế bào thần kinh vận động

Những tế bào thần kinh này điều khiển mọi cử động của cơ thể thông qua việc dẫn truyền xung thần kinh từ não bộ và tủy sống tới các cơ.

Tế bào thần kinh cảm giác

Chức năng của những tế bào này là dẫn truyền xung thần kinh từ da (hoặc cơ) đến tủy sống và não. Sau đó, những xung thần kinh này sẽ được xử lý, làm cho bạn có những cảm giác khác nhau chẳng hạn như đau, nóng, lạnh…

Những cơn đau liên quan đến hệ thần kinh và những tổn thương thần kinh thường nhẹ. Tuy nhiên, do hệ thần kinh liên quan đến tất cả các hoạt động của cơ thể nên những tổn thương này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Triệu chứng thường gặp khi bạn đau dây thần kinh và bị tổn thương thần kinh

Khi bị tổn thương thần kinh, bạn có thể gặp phải nhiều triệu chứng, phụ thuộc vào vị trí và loại tế bào thần kinh nào bị ảnh hưởng. Những tổn thương có thể xảy ra ở các tế bào thần kinh trong não và tủy sống hoặc ở các tế bào thần kinh ngoại biên.

Khi các tế bào thần kinh tự chủ bị tổn thương, bạn thường gặp những triệu chứng sau:

Các tế bào thần kinh vận động bị tổn thương thường gây các triệu chứng sau:

  • Đuối sức;
  • Teo cơ;
  • Co giật (chứng rung giật bó cơ);
  • Liệt.

Sự tổn thương các tế bào thần kinh cảm giác gây ra những triệu chứng sau:

  • Đau nhức;
  • Nhạy cảm;
  • Tê liệt ;
  • Nóng rát;
  • Bạn sẽ gặp vấn đề về việc xác định vị trí.

Trong nhiều trường hợp, những người bị tổn thương thần kinh thường có triệu chứng của hai hay ba loại tổn thương thần kinh khác nhau. Ví dụ bạn có thể trải qua cảm giác đuối sức và nóng ran ở chân cùng một lúc.

Thần kinh giữ chức năng vô cùng quan trọng, điều khiển và chi phối mọi hoạt động của cơ thể. Vì vậy, nếu nhận thấy cơ thể mình có những triệu chứng bất thường như trên, bạn hãy nhanh chóng đến gặp các bác sĩ để được kiểm tra và điều trị kịp thời bạn nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 14, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Bài có nhiều người đọc