Nước súc miệng của bạn có ưu – nhược điểm gì?

Tác giả:
Author: Nguyễn Thị Phòng Thạc sĩ - Bác sĩ

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp để hơi thở thơm mát thì bạn có rất nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn răng và nướu khỏe mạnh, hãy dùng nước súc miệng để chăm sóc răng miệng hàng ngày. Nước súc miệng có thể làm giảm nguy cơ sâu răng, viêm nướu, giảm hình thành cao răng, mảng bám và rất có hiệu quả trong việc làm trắng răng.

Đôi khi bạn cảm thấy khó khăn để lựa chọn được một sản phẩm nước súc miệng phù hợp cho bạn cũng như cho gia đình. Có rất nhiều loại nước súc miệng khác nhau trên thị trường, mỗi loại cũng có các thành phần khác nhau với những ưu nhược điểm khác nhau.

4 ưu điểm của nước súc miệng

Làm giảm sâu răng

Điều này hoàn toàn đúng. Súc miệng với nước súc miệng có chứa fluor có thể giúp giảm sâu răng. Có vô số các nghiên cứu về lợi ích của fluor trong việc ngăn chặn quá trình hủy khoáng và hạn chế tốc độ tiến triển của sâu răng.

Phòng bệnh viêm nướu

Bệnh nha chu (như viêm nướu) có thể xảy ra vì các mảng bám vi khuẩn và thức ăn lưu lại trên răng và nướu. Nước súc miệng kháng khuẩn như loại chứa cồn hoặc chlorhexidine có thể giúp ngăn ngừa bệnh nha chu.

Làm giảm nhiệt miệng

Nước súc miệng có thể giảm bớt cơn đau của bệnh nhiệt miệng bằng cách giải độc các khu vực bị bệnh – giảm số lượng vi khuẩn có thể gây kích thích chỗ vết lở. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể giải quyết vấn đề một cách đơn giản bằng một chai nước muối. Nước muối có thể được thực hiện tại nhà với nước ấm và muối.

Bảo vệ bạn khi mang thai

Bệnh nha chu thực sự là một yếu tố nguy cơ dẫn đến khả năng sinh non, trẻ sơ sinh có cân nặng thấp – các vi khuẩn từ bệnh nhiễm trùng nướu có thể hòa vào máu phụ nữ mang thai và làm tăng các dấu hiệu viêm nhiễm, do đó có thể kích thích các cơn co thắt. Một nghiên cứu gần đây cho thấy các bà mẹ tương lai sử dụng nước súc miệng trong suốt thai kỳ của họ ít có khả năng chuyển dạ sớm.

3 nhược điểm của nước súc miệng mà bạn cần biết

Nước súc miệng mang lại những lợi ích nhất định, tuy nhiên điều quan trọng bạn phải biết rằng không phải tất cả nước súc miệng đều giống nhau. Trong thực tế, nước súc miệng được cho là không tốt bởi vì các nhược điểm sau:

Kích thích nhiệt miệng

Nếu nồng độ cồn trong nước súc miệng của bạn quá cao, nó thực sự có thể sẽ gây kích thích bệnh nhiệt miệng hơn là chữa lành nó.

Hôi miệng

Nước súc miệng có thể giúp hơi thở thơm mát nhưng nó chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn. Nếu bạn vệ sinh răng miệng kém và không đánh răng một cách hiệu quả, không có nước súc miệng nào có thể che dấu sự ảnh hưởng của vấn đề sức khỏe. Việc chỉ sử dụng nước súc miệng mà không đánh răng sẽ tương đương với việc không tắm và chỉ sử dụng nước hoa để che giấu mùi hôi cơ thể.

Dẫn đến ung thư miệng

Cuộc tranh luận về việc liệu nước súc miệng chứa cồn có liên quan đến bệnh ung thư miệng tiếp tục là một vấn đề đã được thảo luận từ những năm 1970 nhưng vẫn chưa có câu trả lời dứt khoát. Đến bây giờ, Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ (ADA) đã cấp giấy chứng nhận Seal trên một số nhãn nước súc có chứa cồn sau khi xem xét tính hiệu quả và an toàn của chúng.

Kỹ thuật súc miệng tốt nhất là gì?

Nước súc miệng nên có trong danh sách các thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày của bạn. Mỗi sản phẩm nước súc miệng đều có hướng dẫn sử dụng riêng. Tuy nhiên, dưới đây là một số lời khuyên để bạn có thể sử dụng nó một cách hiệu quả nhất:

Bạn cần tạo nên tiếng sột soạt khi dùng nước súc miệng. Việc bạn súc miệng trước khi chải răng và dùng chỉ nha khoa hoặc sau đó đều không không quan trọng.

Bạn nên súc miệng trong khoảng từ 30 đến 60 giây. Chưa đầy nửa phút có thể nước súc miệng sẽ không phát huy được hết tác dụng và hơn một phút là dư thừa.

Bạn hãy nhớ rằng nước súc miệng không phải được sử dụng để thay thế cho việc đánh răng. Ngay cả khi chúng có thể hữu ích trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh nha chu và sâu răng, chúng nên được sử dụng kết hợp với thói quen vệ sinh răng miệng tốt

Nước súc miệng có lợi cho việc vệ sinh răng miệng của bạn. Tuy nhiên, hãy xem xét các nhược điểm để sử dụng loại sản phẩm này một cách tốt nhất nhé!

Bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười 5, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Nguyễn Thị Phòng Thạc sĩ - Bác sĩ

Bác sĩ - Thạc sĩ Nguyễn Thị Phòng tốt nghiệp chuyên ngành Bác sỹ chuyên khoa răng hàm mặt – Đại học Răng Hàm Mặt Hà Nội khóa 2003 - 2009. Chị đã hoàn thành chương trình Thạc sỹ chuyên khoa răng hàm mặt – Đại học Y Hà Nội năm 2014. Chị từng là bác sĩ chỉnh nha quốc tế của tổ chức nắn chỉnh răng POS – Mỹ và bác sỹ chỉnh nha không mắc cài Invisalign của Mỹ. Hiện tại, chị đang là bác sỹ chỉnh nha chính của Nha Khoa Dr.Beam. Chị có quan điểm làm việc "Những hành động xuất phát từ trái tim sẽ đi tới được trái tim". Vì vậy, chị luôn tận tâm, nhẹ nhàng, hết lòng vì bệnh nhân. Tại Hello Bacsi, chị tham vấn y khoa các bài viết về chăm sóc răng miệng cho người lớn và trẻ nhỏ.

QUÁ TRÌNH ĐÀO TẠO:

Tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Y Hà Nội
2003-2009: Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt - Đại học Răng Hàm Mặt
2012-2014: Bảo vệ luận văn Thạc sĩ chuyên ngành Răng Hàm Mặt - Đại học Y Hà Nội

 

Thêm
Bài viết mới nhất