Viêm gan E là gì?

Tác giả:
Author: Nguyễn Ngọc Lân Thạc sĩ - Bác sĩ - Giảng viên

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có khoảng 20 triệu người nhiễm bệnh viêm gan E, hơn 3 triệu trường hợp có triệu chứng của bệnh viêm gan E và 56 600 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh viêm gan E. Viêm gan E thường là tự khỏi nhưng một số trường hợp có thể diễn tiến nặng thành viêm gan tối cấp (suy gan cấp). Virus này là một trong nhiều loại virus gây viêm gan và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của gan.

Viêm gan E là một bệnh cấp tính nghiêm trọng. Nó được gây ra bởi virus viêm gan E (HEV), một loại virus nhắm vào gan.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm gan E?

Virus viêm gan E có thể lây lan khi bạn chỉ ăn hoặc uống một lượng nhỏ nước hoặc thực phẩm bị nhiễm virus viêm gan E. Nếu bạn sống thường xuyên hoặc du lịch sang các nước có điều kiện vệ sinh kém, hay sống ở những khu vực đông đúc, bạn sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Ngoài ra, bệnh còn lây truyền qua đường truyền máu. Phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh có thể truyền virus sang thai nhi. Trong trường hợp đặc biệt, viêm gan E có thể lây lan từ động vật bị nhiễm bệnh.

Thông thường, bệnh sẽ tự hết trong vài tuần. Trong các trường hợp khác, virus có thể gây ra các bệnh nặng hơn như suy gan.

Bạn cần hạn chế những điều gì để giảm khả năng mắc bệnh viêm gan E?

Những người có các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh viêm gan E gồm:

 • Vệ sinh kém;
 • Sống với người bị nhiễm HEV mạn tính;
 • Du lịch đến vùng có tỷ lệ nhiễm HEV cao.

Dấu hiệu và triệu chứng thường gặp nào cho thấy bạn nhiễm bệnh viêm gan E?

Các triệu chứng thường sẽ xuất hiện sau 2 đến 7 tuần kể từ khi bạn tiếp xúc với nguồn lây HEV. Các triệu chứng thường kéo dài khoảng 2 tháng bao gồm:

 • Vàng da vàng mắt;
 • Nước tiểu sẫm màu;
 • Đau khớp;
 • Chán ăn;
 • Đau bụng;
 • Gan to;
 • Buồn nôn;
 • Nôn mửa;
 • Mệt mỏi;
 • Sốt.

Hãy khám bác sĩ nếu bạn có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh viêm gan E.

Về biến chứng, viêm gan E thường tự hết và ít gây ra biến chứng. Tuy nhiên, một số trường hợp nặng có thể dẫn đến suy gan cấp tính và đe dọa mạng sống, nhất là ở phụ nữ mang thai. Tỷ lệ tử vong do virus gây viêm gan E là rất thấp. Đối với những người suy giảm miễn dịch, bệnh có thể tiến triển thành mạn tính.

Bạn cần thực hiện các xét nghiệm nào để chẩn đoán bệnh viêm gan E?

Xét nghiệm máu giúp cho bác sĩ phát hiện được virus viêm gan E đang tồn tại trong cơ thể bạn.

Phương pháp điều trị và thuốc chữa viêm gan E

Việc điều trị bệnh nhằm loại bỏ virus ra khỏi cơ thể. Nếu cơ thể bạn có hệ thống miễn dịch tốt, bệnh có thể tự hết mà không cần phải dùng thuốc. Tuy nhiên, bạn cần chú ý:

 • Nghỉ ngơi cho đến khi bạn thấy khỏe. Khi đã thấy khỏe thì bắt đầu lại công việc hằng ngày một cách chậm rãi, từ từ tăng dần mức độ. Vì nếu bạn bắt đầu lại quá nhanh, bệnh có thể tái phát;
 • Uống nhiều chất lỏng để tránh mất nước. Chọn một số chất lỏng chứa calo cao như các loại nước ép trái cây và nước súp;
 • Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh;
 • Không uống rượu vì rượu có thể gây tổn hại gan của bạn;
 • Hãy cho bác sĩ biết tất cả các loại thuốc bạn đang dùng, kể cả các sản phẩm thảo dược. Đừng tự ý uống hoặc thay đổi bất kỳ loại thuốc nào mà không hỏi bác sĩ của bạn trước.

Đối với điều trị thuốc, đầu tiên bạn nên dừng các loại thuốc ức chế miễn dịch nếu đang sử dụng. Điều này giúp làm tăng khả năng tự khỏi bệnh lên đến 30%. Đối với những người không thể ngưng thuốc ức chế miễn dịch hoặc bệnh không tự hết, bác sĩ sẽ dùng sử dụng liệu pháp kháng virus với Ribavirin (600-1000 mg/ngày) trong ít nhất 3 tháng.

Bệnh nhân viêm gan E mãn tính thường được khuyến cáo sử dụng pegylated interferon alfa trong vòng 3 – 12 tháng. Tuy nhiên, điều trị này có thể gây tác dụng phụ đáng kể.

Ngoài ra, bệnh nhân mắc viêm gan E mạn tính mà chữa trị không thấy hiệu quả với đơn trị liệu ribavirin thì bác sĩ có thể cho thử sử dụng thuốc Sofosbuvir kết hợp với Ribavirin.

Làm thế nào để bạn và gia đình phòng ngừa bệnh viêm gan E?

Để phòng ngừa căn bệnh này, gia đình bạn nên tránh xa các nguồn nước không hợp vệ sinh hoặc thức ăn chưa nấu chín hoặc thực phẩm chưa gọt vỏ.

Viêm gan E là một nhiễm trùng gây ra bởi một loại virus tấn công gan và dẫn đến viêm gan. Giữ vệ sinh tốt và rửa tay thường xuyên là một trong những phương pháp phòng bệnh hiệu quả đối với viêm gan E.

Bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Chín 27, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Nguồn tham khảo
Nguyễn Ngọc Lân Thạc sĩ - Bác sĩ - Giảng viên

Bác sĩ đa khoa tổng quát Nguyễn Ngọc Lân tốt nghiệp Trường Đại học Y Dược Tp. HCM năm 1999 và lấy bằng thạc sĩ năm 2007 của Trường University of Surrey, UK (Anh Quốc). Anh hiện đang là giảng viên Bộ môn Vi sinh, Khoa Y, Đại học Y Dược Tp. HCM, truyền đạt kiến thức cho sinh viên Y đa khoa, Y học Dự phòng, Y học Cổ truyền, Răng Hàm Mặt, Y tế Công cộng, Sinh viên các ngành Điều dưỡng và Kỹ thuật Y học, học viên sau đại học của Đại học Y Dược Tp. HCM (chuyên ngành Định Hướng Vi Sinh, Chuyên Khoa I,...). Anh cũng là cố vấn biên soạn sách giáo khoa. Tại Hello Bacsi, bác sĩ Lân tham vấn y khoa cho các bài viết về các bệnh nhiễm, viêm gan B, C và nội khoa tổng quát.

Thêm
Bài viết mới nhất