Mọi điều cần biết về thuốc chống viêm nhiễm Dexamethasone (Phần 1)

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Dexamethasone là thuốc giúp ngăn ngừa sự giải phóng các chất gây nên viêm nhiễm bên trong cơ thể. Thuốc Dexamethasone được sử dụng để điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau như các bệnh về da, rối loạn dị ứng, viêm loét đại tràng, viêm khớp, lupus, bệnh vẩy nến hoặc rối loạn hô hấp.

Thông tin cần biết trước khi dùng thuốc Dexamethasone

Bạn không nên dùng Dexamethasone nếu bị dị ứng với các thành phần của thuốc hoặc gặp một số trường hợp như sau:

Nhiễm nấm trên bất kỳ vị trí cơ thể. Vì thành phần thuốc Dexamethasone có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn, làm cho bạn dễ bị nhiễm trùng hơn. Thuốc còn có thể làm tình trạng nhiễm trùng tồi tệ hơn hoặc làm tái phát một nhiễm trùng bạn vừa có gần đây. Trước khi uống thuốc này, hãy nói với bác sĩ về bất kỳ bệnh gì hoặc nhiễm trùng nào mà bạn đã có trong vài tuần qua.

Ngoài ra, để đảm bảo sử dụng thuốc Dexamethasone một cách an toàn, hãy nói với bác sĩ nếu bạn bị bệnh:

 • Bệnh gan (như xơ gan);
 • Bệnh thận;
 • Rối loạn tuyến giáp;
 • Bệnh sốt rét;
 • Bệnh lao;
 • Loãng xương;
 • Rối loạn cơ như chứng suy nhược cơ thể;
 • Tăng nhãn áp hoặc đục thủy tinh thể;
 • Nhiễm trùng mụn giộp trong mắt;
 • Loét dạ dày, viêm loét đại tràng, viêm túi thừa, viêm ruột;
 • Trầm cảm hoặc bệnh tâm thần;
 • Suy tim sung huyết;
 • Huyết áp cao.

Thêm vào đó, bạn cũng nên nói với bác sĩ nếu bị mắc bệnh tiểu đường. Người bệnh tiểu đường nên cẩn thận khi sử dụng Dexamethasone bởi thuốc có thể làm tăng lượng glucose (đường) trong máu hoặc nước tiểu. Bạn cũng có thể cần phải điều chỉnh liều lượng thuốc điều trị tiểu đường hiện tại.

Các chuyên gia vẫn chưa chắc chắn liệu thuốc này có gây hại cho thai nhi hay không. Vì vậy, bạn cần cân nhắc sử dụng thuốc nếu bạn đang có thai hoặc dự định mang thai. Dexamethasone có thể truyền vào sữa mẹ và gây hại cho trẻ sơ sinh.

Bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú nên được sự đồng ý của bác sĩ mới sử dụng Dexamethasone, vì thuốc có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ở trẻ em.

Cách dùng Dexamethasone

Điều quan trọng khi bạn uống thuốc là phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn nên dùng thuốc sau khi đã ăn hoặc uống sữa để dạ dày không bị cồn cào. Bạn có thể uống thuốc với một ly nước đầy (khoảng 240 ml), trừ khi bác sĩ có chỉ dẫn khác. Nếu đang sử dụng thuốc dạng lỏng, bạn nên dùng một dụng cụ đo liều lượng thuốc để đo liều lượng một cách cẩn thận, không sử dụng muỗng thường dùng.

Nếu bạn dùng Dexamethasone một lần mỗi ngày, hãy dùng thuốc vào buổi sáng trước 9 giờ. Nếu bạn đang dùng thuốc này cách một ngày một lần hoặc theo một lịch trình khác ngoài một ngày một lần, bạn nên đánh dấu lịch uống thuốc của mình để không quên.

Liều dùng và thời gian điều trị bằng Dexamethasone cần được dựa trên tình trạng sức khỏe và phản ứng của bạn đối với liệu pháp điều trị. Bác sĩ có thể cố gắng giảm liều dần theo thời gian để giảm thiểu các phản ứng phụ.

Bạn nên sử dụng thuốc một cách thường xuyên để đạt được hiệu quả nhất từ thuốc. Để giúp ghi nhớ việc uống thuốc, bạn nên uống thuốc vào một (các) thời điểm tương tự mỗi ngày. Điều quan trọng là phải tiếp tục dùng thuốc này ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe.

Bạn lưu ý không được ngừng dùng thuốc mà không tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, bởi một số tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn dừng đột ngột. Hãy thông báo cho bác sĩ biết nếu tình trạng bệnh của bạn không cải thiện hoặc xấu đi.

Mời bạn xem tiếp phần 2 để biết về tác dụng phụ cũng như những lưu ý sử dụng khi dùng thuốc.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 3, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Bài có nhiều người đọc