home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Mách mẹ cách giúp con "đuổi" mụn trứng cá tuổi teen

Mách mẹ cách giúp con "đuổi" mụn trứng cá tuổi teen

Bước vào tuổi dậy thì, sự thay đổi hormone trong cơ thể khiến da của con bạn xuất hiện mụn. Khi đó, nếu bố mẹ không hướng dẫn trẻ chăm sóc đúng cách thì hậu quả có thể khó lường.

Khi có mụn trứng cá lần đầu, con bạn có thể cảm thấy bối rối và không biết nên làm gì. Bạn nên hướng dẫn con, dạy cách để đối phó với vấn đề về da này. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để bắt đầu, bài viết này sẽ cho bạn lời khuyên!

Giải thích về mụn trứng cá cho trẻ hiểu

Con bạn có thể không biết những gì đang diễn ra trên da hoặc mụn trứng cá là gì. Điều này có thể dẫn đến sự thiếu hiểu biết, sợ hãi hay điều trị và chăm sóc không đúng cách. Trước tiên, bạn nên cung cấp cho trẻ thông tin về mụn trứng cá.

Bạn có thể nói với trẻ về định nghĩa của mụn trứng cá. Mụn trứng cá là một bệnh da phổ biến và hầu hết thanh thiếu niên đều trải qua tình trạng này. Các nang lông có chứa các tuyến dầu tiết dầu ra để bảo vệ và dưỡng ẩm cho da. Khi trẻ đến tuổi dậy thì, những thay đổi trong hormone giới tính có thể làm cho các tuyến dầu tiết ra quá nhiều dầu. Việc tăng tiết dầu cùng với tế bào da chết làm bít, tắc các lỗ chân lông. Lượng dầu thừa quá mức cũng có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của vi khuẩn gọi là P. acnes. Sau đó, mụn xuất hiện.

Trẻ có thể sợ rằng mụn trứng cá sẽ không biến mất. Bạn nên nói với con về phương pháp điều trị mụn trứng cá để cải thiện ngoại hình của trẻ và giảm sẹo. Điều trị mụn trứng cá bao gồm: loại kem, gel không kê toa, hoặc các loại kê toa như benzoyl peroxide và kháng sinh. Nếu mụn để lại sẹo trên da, liệu pháp chiếu tia laser hoặc liệu pháp hóa học có thể giúp da của trẻ hồi phục.

Mách con cách “sống chung” với mụn trứng cá

Bạn có thể giúp con mình bằng cách:

  • Nhắc nhở con giữ cho làn da sạch sẽ, không nên nặn hay bóp bể mụn. Điều này có thể làm cho mụn lây lan và gây ra sẹo, việc điều trị sẹo có thể khó khăn hơn;
  • Nếu các loại kem, gel, thuốc không kê toa không có tác dụng trên mụn trứng cá của trẻ, bạn nên đưa con đến khám bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu. Họ sẽ chẩn đoán và đưa ra một số lựa chọn điều trị;
  • Lưu ý với con việc chăm sóc mụn trứng cá một cách chính xác và nhẹ nhàng;
  • Nhắc nhở trẻ giữ thói quen chăm sóc da. Điều này có thể ngăn ngừa sự tái phát của mụn trứng cá và các vấn đề về da khác.

Khi nào cần đến các chuyên gia?

Bạn có thể giúp con mình trong một số cách điều trị mụn trứng cá, tuy nhiên, đôi khi điều này thôi là không đủ, bạn nên nhờ sự giúp đỡ từ những chuyên gia:

  • Nếu con của bạn có một số vấn đề kéo dài về cảm xúc có liên quan đến mụn trứng cá, chẳng hạn như giận dữ hay khó chịu;
  • Mụn trở nên tệ hơn, ngay cả khi trẻ đang điều trị đúng;
  • Các liệu pháp đang dùng không có tác dụng.

Khi con bạn lần đầu bị mụn trứng cá, điều quan trọng là giúp trẻ hiểu về mụn và xây dựng thói quen chăm sóc da. Bố mẹ là người hướng dẫn đáng tin cậy nhất cho trẻ, vì vậy hãy cẩn thận, kiên nhẫn và hiểu biết bạn nhé!

health-tool-icon

Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Acne in Children. http://www.hopkinsmedicine.org/healthlibrary/conditions/pediatrics/acne_in_children_90,p01571/. Ngày truy cập 01/01/2017.

Teens and Acne. http://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/acne/what-is-acne#1. Ngày truy cập 01/01/2017.

Acne and How to Treat It. http://teens.webmd.com/girls-puberty-10/girls-teen-acne. Ngày truy cập 01/01/2017.

Ảnh tác giả
Tác giả: Vân Anh ngày 18/02/2017
Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
x