Hỏi – Đáp với Bác sĩ Nhi khoa về Bệnh ở trẻ tại đây!

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì: Học ngay cách xử lý hiệu quả!

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì: Học ngay cách xử lý hiệu quả!

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường và có tính chất định kỳ hằng tháng. Vậy trễ kinh ở tuổi dậy thì có sao không? Kinh nguyệt không đều, bị trễ kinh 1 tháng hoặc thậm chí lâu hơn ở tuổi dậy thì có thể kéo dài trong khoảng 1 – 2 năm đầu. Lí do là vì hoạt động của buồng trứng chưa ổn định. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chú ý theo dõi kinh nguyệt của trẻ để đề phòng những triệu chứng bất thường.

Kinh không đều ở tuổi dậy thì là tình trạng rất thường gặp ở trẻ. Rất nhiều người quan niệm rằng kinh nguyệt sẽ xuất hiện vào một ngày cụ thể mỗi tháng nhưng thực tế, điều này không phải đúng với tất cả mọi người. Con gái bạn đã bị chậm kinh ở tuổi dậy thì thì phải làm gì? Hãy cùng Hello Bacsi theo dõi những chia sẻ sau nhé!

Kinh nguyệt thường xuất hiện vào độ tuổi nào?

Tuổi bắt đầu có kinh nguyệt là khi nào? Phần lớn các cô bé sẽ có kinh lần đầu trong độ tuổi từ 10 đến 15. Tuy nhiên, cũng có trẻ có sớm hoặc muộn hơn, điều này phụ thuộc vào sự phát triển của cơ thể. Một số trẻ sẽ dậy thì nhanh hơn những người khác trong khi một số bé khác phải mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, nếu sau 16 tuổi mà trẻ vẫn chưa có kinh, bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để chắc chắn rằng cơ thể trẻ đang phát triển bình thường.

Chu kỳ kinh nguyệt có thể được tính toán như thế nào?

Phần lớn các bác sĩ đều nói rằng kinh nguyệt có chu kỳ khoảng 28 ngày. Tuy nhiên, bạn cần nhớ 28 chỉ là số trung bình và không có nghĩa là nếu con bạn không có chu kỳ 28 ngày thì có gì đó không ổn với trẻ.

Để biết chu kỳ của trẻ, bạn hãy yêu cầu trẻ đếm số ngày kể từ ngày đầu tiên trẻ có kinh cho đến ngày đầu tiên trẻ có kinh vào tháng sau. Số ngày mà trẻ đếm được chính là chu kỳ kỳ kinh của trẻ.

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì có sao không?

Bị trễ kinh tuổi dậy thì có sao không? Trong hai năm đầu khi trẻ mới bắt đầu có kinh, chu kỳ của trẻ sẽ có nhiều bất thường. Dưới đây là một số vấn đề về mà bạn cần lưu ý:

1. Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì là một điều bình thường

Tuổi dậy thì là giai đoạn mà kinh nguyệt của trẻ thường xuyên bị rối loạn, điều đó có nghĩa là chu kỳ kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì sẽ có thể xảy ra. Trung bình, lần có kinh thứ hai của trẻ sẽ đến trong vòng 35 đến 40 ngày kể từ ngày đầu tiên mà trẻ có kinh lần đầu. Vậy trẻ bị trễ kinh 2 tháng ở tuổi dậy thì có sao không? Trong một số trường hợp, có thể phải mất đến một hoặc hai tháng thì trẻ mới có kinh lần thứ 2 sau lần kinh đầu.

2. 3 tháng không có kinh nguyệt ở tuổi dậy thì phải làm gì? Đến gặp bác sĩ để nhận được tư vấn

Không có kinh nguyệt 1 tháng hay trễ kinh 2 tháng ở tuổi dậy thì có sao không? Bạn nên theo dõi chặt chẽ thêm một thời gian để xem xét tình hình chậm kinh tuổi dậy thì của trẻ có khả quan hơn không. Nếu sau đó bạn vẫn thấy trẻ bị chậm kinh 3 tháng ở tuổi dậy thì, hãy đưa trẻ đi gặp bác sĩ.

3. Khoảng thời gian có kinh ở mỗi tháng cũng sẽ khác nhau

Đôi khi, trẻ chỉ có kinh khoảng 2 – 3 ngày trong một tháng, trong khi những tháng khác trẻ có kinh đến 5 – 7 ngày. Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì là gì? Thực tế, tất cả những điều này là bình thường vì cơ thể của trẻ vẫn còn đang phát triển và có rất nhiều thay đổi đang diễn ra bên trong. Trong giai đoạn dậy thì, trẻ sẽ trải qua nhiều thay đổi trong cơ thể, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt theo những cách khác nhau.

>>> Bạn có thể quan tâm: Lần đầu tiên có kinh nguyệt – Những điều bạn cần lưu ý là gì?

4. Sự thay đổi của nội tiết tố cũng ảnh hưởng đến sự đều đặn và lưu lượng máu

Tại sao bị trễ kinh ở tuổi dậy thì? Vì cơ thể trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển, do đó sẽ có rất nhiều sự thay đổi về nội tiết tố trong cơ thể. Lượng máu chảy mỗi tháng có thể nhiều hoặc ít tùy thuộc vào số lượng hormone đang được sản xuất trong cơ thể.

kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì: Khi nào nên đưa trẻ đi khám?

Là một người mẹ, việc bạn cảm thấy lo lắng khi con mình có những dấu hiệu bất thường về trễ kinh ở tuổi dậy thì là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, thay vì lo lắng quá nhiều, bạn nên đưa trẻ đi khám để xem có vấn đề gì bất thường hay không:

  • Nếu trẻ không có kinh hơn 3 tháng, hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ. Trong một số trường hợp tắc kinh nguyệt ở tuổi dậy thì, đây có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ đang mắc phải một căn bệnh nào đó liên quan đến cơ quan sinh sản.
  • Nếu trẻ vẫn có kinh trong thời gian 3 tháng, vậy bạn không cần phải quá lo lắng. Nhưng nếu chưa yên tâm, bạn có thể đến gặp bác sĩ để hỏi thêm.

[embed-health-tool-”bmi”]

Các nguyên nhân có thể khiến kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Ngoài những biến động về nội tiết tố thì còn có nhiều lý do khác có thể khiến cho kinh nguyệt của trẻ không đều. Dưới đây là một vài lý do phổ biến mà bạn nên biết:

1. Có thể là do trẻ đã mang thai

Mặc dù có thể là do sự thay đổi về nội tiết tố nhưng cũng có khả năng tuổi dậy thì kinh nguyệt không đều là do trẻ đã mang thai. Dù trẻ có sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục thì hiệu quả của nó chỉ khoảng 99% và luôn có nguy cơ mang thai ngẫu nhiên.

Ngoài ra, nếu trẻ uống thuốc tránh thai thì nó cũng chỉ có tác dụng khi uống một cách thường xuyên. Nếu bạn nghi ngờ, hãy hỏi trẻ xem trong thời gian gần đây trẻ có quan hệ tình dục hay không. Nếu có, hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay.

>>> Bạn có thể quan tâm: Những điều cần biết về rong kinh tuổi dậy thì

2. Tập thể dục quá sức

Tập thể dục quá sức có thể tác động tiêu cực đến chu kỳ kinh nguyệt của trẻ vị thành niên. Nếu trẻ thường xuyên tham gia vào các hoạt động thể thao, nhiều khả năng trẻ sẽ không có kinh trong nhiều tháng. Chu kỳ kinh sẽ thay đổi tùy thuộc vào cường độ tập và bài tập mà trẻ đang thực hiện.

Tập thể dục quá sức cũng có thể khiến cho khoảng thời gian hành kinh giảm xuống, tháng trước trẻ có thể có kinh 5 ngày nhưng những tháng này trẻ chỉ chảy máu nhẹ khoảng 2 – 3 ngày. Trong một số trường hợp, chu kỳ kinh nguyệt của trẻ có thể ngừng hoàn toàn. Đừng hoảng hốt, nếu trẻ giảm cường độ tập hoặc ngưng tập thì sẽ sớm cải thiện tình trạng tuổi dậy thì bị chậm kinh.

3. Căng thẳng – nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Trẻ có thể đang gặp phải căng thẳng về việc học ở trường hoặc bất kỳ vấn đề này khác. Quá căng thẳng về mọi thứ có thể khiến kinh nguyệt của trẻ không đều.

4. Rối loạn ăn uống

Nhiều cô bé tuổi teen trải qua các rối loạn ăn uống như biếng ăn, ăn ói… Nếu trẻ đang bị rối loạn ăn uống, có khả năng nó đã ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của trẻ. Nếu bạn thấy trẻ đang có sự thay đổi về thói quen ăn uống, hãy cẩn thận vì điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng các chức năng cơ thể và gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

>>> Bạn có thể quan tâm: 5 dấu hiệu kinh nguyệt bất thường ở tuổi dậy thì bạn cần biết

Cách trị chậm kinh nguyệt ở tuổi dậy thì mà bạn nên biết

kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Để phòng ngừa hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, trẻ nên làm một số điều sau đây:

  • Tham gia các hoạt động tập thể giúp trẻ thư giãn, tinh thần thoải mái. Rèn luyện thể chất sẽ giúp tăng cường lưu thông máu, nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng. Từ đó, giúp cân bằng nội tiết tố cho cơ thể.
  • Làm việc lao lực, căng thẳng kéo dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chu kỳ kinh nguyệt. Các bậc cha mẹ nên khuyến khích trẻ tăng cường nghỉ ngơi, thư giãn bằng các hoạt động giải trí nhẹ nhàng.
  • Tránh thức khuya gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, khiến kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì. Điều này sẽ tác động xấu tới chu kỳ trứng rụng trứng, làm cho cơ thể thiếu sức sống. Ở độ tuổi dậy thì, tốt nhất là các bạn gái nên ngủ đủ 7 tiếng mỗi ngày. Để đảm bảo trạng thái cân bằng tốt nhất cho cơ thể, ngủ sớm và ngủ sâu giấc là điều kiện cần thiết để đảm bảo chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn.
  • Bổ sung vào bữa ăn của trẻ các loại thực phẩm giàu vitamin B như: cá, thịt bò, trứng, sữa, phô mai…. Đồng thời, cho trẻ ăn nhiều các loại rau và hoa quả, đặc biệt là các loại rau quả có màu đỏ đậm như: cà rốt, cà chua… Giảm thiểu các loại đồ ăn nhiều chất béo, đồ chiên rán, đồ nóng và các loại đồ uống có cồn hay chất kích thích.
  • Bổ sung sắt: Các bậc phụ huynh nên cho trẻ bổ sung viên thuốc sắt trước và sau thời kỳ kinh nguyệt để phòng bệnh đau bụng kinh, hoặc các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra với trẻ. Bên cạnh việc bổ sung sắt, bạn nên cho trẻ sử dụng theo dạng chế phẩm có chứa sắt, dầu mè đen, vitamin B12 và vitamin E kết hợp với axit folic .

Ngoài ra, trong một số trường hợp khác, hãy tìm đến các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời. Nếu hiện tượng kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì kéo dài, gây ra những ảnh hưởng xấu tới cuộc sống và sức khỏe. Tốt nhất bạn nên tìm đến các bệnh viện đa khoa để được khám xét và thực hiện cách trị chậm kinh nguyệt.

>>> Bạn có thể quan tâm: Nói chuyện với con về kinh nguyệt cho bé tự tin phát triển

Là cha mẹ, bạn nên có trách nhiệm giúp trẻ hiểu được những sự thay đổi của cơ thể mà trẻ phải trải qua. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý theo dõi chu kỳ kinh của trẻ để có thể kịp thời phát hiện ra những bất thường.


Giao lưu, học hỏi kinh nghiệm cùng hơn 5.000 bố mẹ khác

Vừa bỏ túi bí quyết chăm sóc bé yêu miễn phí vừa có cơ hội nhận quà hàng tháng tại cộng đồng Nuôi dạy con. Click đăng ký ngay!


Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Menstrual Disorders in Teens https://www.healthychildren.org/English/health-issues/conditions/genitourinary-tract/Pages/Menstrual-Disorders.aspx Ngày truy cập: 07/06/2021

Menstruation and its disorders in adolescence https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/6764754/ Ngày truy cập: 07/06/2021

Menstruation in Girls and Adolescents: Using the Menstrual Cycle as a Vital Sign https://www.acog.org/clinical/clinical-guidance/committee-opinion/articles/2015/12/menstruation-in-girls-and-adolescents-using-the-menstrual-cycle-as-a-vital-sign Ngày truy cập: 07/06/2021

Irregular Periods https://kidshealth.org/en/teens/irregular-periods.html Ngày truy cập: 07/06/2021

Abnormal Menstruation (Periods): Types, Causes & Treatment https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/14633-abnormal-menstruation-periods Ngày truy cập: 04/10/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bich Ngan Cập nhật: 04/01/2022
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh