Hỏi – Đáp với Bác sĩ Nhi khoa về Bệnh hô hấp ở trẻ tại đây!

home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Bạn có nên cho bé niềng răng hay không?

Bạn có nên cho bé niềng răng hay không?

Nếu răng của con bạn không đều hoặc hàm bị lệch, có lẽ bé cần phải đi khám nha sĩ để được tư vấn niềng răng.

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, chỉnh hình răng mặt hay niềng răng được xem là một giải pháp hiệu quả cho các vấn đề về răng hàm, giúp lấy lại sức khỏe răng miệng cũng như thẩm mỹ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bố mẹ nhiều thông tin hữu ích về việc niềng răng cho con.

Tại sao bé cần niềng răng?

Răng bé cần được niềng khi không thẳng hàng, mọc không đều, mọc quá nhiều hoặc lệch khớp cắn. Khớp cắn lệch xảy ra khi có sự khác biệt về kích cỡ của hàm trên và hàm dưới. Khi răng ở hàm trên nhô ra ngoài hàm dưới thì ta gọi là cắn chìa. Khi hàm dưới chìa ra ngoài so với hàm trên ta gọi là cắn ngược.

Đôi khi các vấn đề về răng và hàm có thể do rụng răng quá sớm, tai nạn hoặc thói quen như mút ngón tay nhưng thường thì do di truyền. Vì vậy, nếu bạn hoặc một người nào đó trong gia đình cần niềng răng thì có thể trẻ cũng sẽ gặp phải các vấn đề về răng hàm.

Các loại niềng răng

Nha sĩ sẽ niềng bằng cách dùng lực để kéo răng và hàm di chuyển vào vị trí mong muốn. Răng không chỉ niềng bằng kim loại như những năm về trước mà giờ đây đã có rất nhiều chọn lựa. Niềng răng mắc cài được làm bằng các vật liệu như:

  • Thép không rỉ;
  • Sứ;
  • Nhựa;
  • Nguyên liệu tổng hợp.

Độ tuổi thích hợp để niềng răng

Nha sĩ sẽ cho bạn biết khi nào bé cần được chỉnh nha. Bé nên chỉnh nha khi đủ 7 tuổi trở lên. Vào tuổi này, bác sĩ chỉnh hình có thể phát hiện các vấn đề về sự phát triển của hàm và các răng. Hầu hết trẻ em bắt đầu điều trị ở độ tuổi từ 9 đến 14 tuổi.

Nha sĩ chỉnh hình răng mặt khuyên rằng trẻ cần được niềng trong khi vẫn đang phát triển. Một khi đã lớn và không còn phát triển, việc điều trị có thể mất nhiều thời gian và phức tạp hơn.

Niềng răng có đau không?

Con bạn có thể sẽ cảm thấy không thoải mái khi lần đầu đeo niềng răng, khi bé đang thích nghi hoặc khi đổi niềng răng mới như dây cao su hoặc headgear (khí cụ chỉnh nha mặt ngoài).

Có thể giảm các cơn đau hoặc sự khó chịu khi đeo niềng răng bằng cách dùng ibuprofen (Advil) hoặc acetaminophen (Tylenol). Ngoài ra, nếu dây hoặc khung gây kích ứng miệng của con, bác sĩ chỉnh hình sẽ cung cấp một loại sáp đặc biệt để che phủ những khu vực sắc nhọn trên niềng răng tiếp xúc với miệng bé.

Con cần đeo niềng trong bao lâu?

Thời gian đeo niềng của mỗi bé là khác nhau. Nó phụ thuộc vào vấn đề về răng, sự phối hợp và sự phát triển của con bạn. Thông thường, hầu hết các bé đều đeo niềng từ 18 đến 36 tháng.

Niềng răng được xem là giải pháp hữu hiệu để khắc phục những sai lệch về răng hàm. Các bậc cha mẹ có thể tham khảo những thông tin trên trước khi đưa ra quyết định niềng răng cho con nhé.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

Nam

Nữ

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What’s an Orthodontist? http://kidshealth.org/en/kids/orthodontist.html#  Ngày truy cập 29/3/2017

The basics of braces http://kidshealth.org/en/parents/braces.html# Ngày truy cập 29/3/2017

Children and Orthodontics http://www.webmd.com/oral-health/guide/children-and-orthodontics#1   Ngày truy cập 29/3/2017


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bích Hà Cập nhật: 10/12/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên