backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Những dấu hiệu của trường mầm non mà bạn không nên cho con học

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 25/09/2018

Những dấu hiệu của trường mầm non mà bạn không nên cho con học

Nếu đang phân vân giữa muôn vàn các trường mầm non, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phần nào có được sự chọn lựa ưng ý và tránh những trường không tốt cho bé.

Bắt đầu đi học mẫu giáo là một sự kiện quan trọng đánh dấu bước trưởng thành của con. Do đó, bố mẹ hãy đặc biệt lưu tâm khi lựa chọn trường mầm non và tìm hiểu ít nhất vài tháng trước khi muốn gửi bé đến trường. Ở một số khu vực, bé phải vào danh sách chờ nhiều năm để có được một chỗ ở trường mẫu giáo hàng đầu.

Hãy đọc các dấu hiệu cảnh báo được liệt kê dưới đây. Nếu bạn thấy bất kỳ đặc điểm nào xuất hiện ở trường học mà bản thân đang cân nhắc thì nên thay đổi quyết định ngay.

Các phàn nàn từ phụ huynh

Bạn đừng ngần ngại để đánh giá một trường mầm non dựa trên những gì đã nghe từ các phụ huynh khác. Trong tình huống này, những lời truyền miệng sẽ là nguồn thông tin quan trọng.

Tuy nhiên, bạn không nên tin hoàn toàn cho đến khi tận mắt nhìn thấy. Những lời phàn nàn đôi khi xuất phát từ một vài trải nghiệm tiêu cực với nhà trường hoặc cũng có thể là do việc tranh cãi cá nhân với hiệu trưởng. Vì vậy, bạn nên tin tưởng những ấn tượng ban đầu của mình nhiều hơn là thông qua bất kỳ người nào. Sau khi đến tham quan, nếu có một chút cảm giác không muốn cho con học ở đó thì bạn nên tìm kiếm trường khác.

Các nội quy không thống nhất

Các quy tắc và quy định rất quan trọng đối với bất kỳ tổ chức nào. Nếu nhận thấy trường mẫu giáo không quy định rõ ràng từ giờ làm việc đến cách xử lý trường hợp khẩn cấp thì chắc chắn có vấn đề về cách tổ chức.

Tương tự như vậy, các trường mầm non có chính sách lỏng lẻo về sức khỏe thì bạn nên gạch bỏ tên trong danh sách. Hãy ưu tiên các trường có tổ chức tiêm ngừa cũng như kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Quy định này là một dấu hiệu tốt cho thấy nhà trường quan tâm đến sức khoẻ và vệ sinh như thế nào.

Chương trình giảng dạy có vấn đề

Bố mẹ hãy bỏ qua các trường mẫu giáo không có chương trình hàng ngày cho các bé hoặc lịch trình hầu như không thay đổi và thiếu tính thử thách. Các con cần sự đa dạng, thay đổi và các cơ hội để phát triển. Nếu nhà trường không thực hiên và thay đổi thường xuyên các hoạt động thích hợp với độ tuổi của bé mà giành phần lớn thời gian cho bé xem tivi hay video thì bạn hãy tiếp tục tìm kiếm ngôi trường khác.

Nếu giáo viên không dành thời gian đọc sách cho các bé, không khuyến khích sự sáng tạo trong các hoạt động khác nhau thì con sẽ không phát triển đầy đủ. Tuy nhiên, bạn cũng đừng đánh giá trường dựa trên số lượng chữ cái và con số mà bé đang học vì ở độ tuổi mẫu giáo, các bé chưa sẵn sàng cho chương trình học tập nghiêm túc.

Một dấu hiệu xấu khác nữa là chương trình học không tạo điều kiện cho con khám phá sự việc theo tốc độ của riêng mình, cũng như thiếu đồ chơi tương thích với lứa tuổi. Đồ chơi đa dạng và phù hợp không chỉ khuyến khích sự phát triển của bé bằng cách kích thích tư duy sáng tạo, trí tưởng tượng mà cũng có thể giúp bé không gặp nhiều rắc rối khi giành đồ chơi với bạn khác.

Giáo viên không đủ trình độ

Giáo viên mầm non phải được đào tạo ít nhất 2 năm ở đại học và có kiến thức nền tảng về sư phát triển của trẻ em, kỹ năng sư phạm hoặc có các chứng chỉ liên quan. Họ cũng phải có trách nhiệm, sự nhiệt tình và lòng yêu trẻ. Các cô phải luôn lắng nghe ý kiến của phụ huynh về các vấn đề liên quan đến chăm sóc bé, ngủ nghỉ, kỷ luật và chế độ dinh dưỡng.

Bạn hãy quan sát cách giáo viên tương tác với con. Nếu họ không chú ý, thiếu kiên nhẫn hoặc phân tâm thì bé xứng đáng được cô khác dạy dỗ và chăm sóc.

Điều quan trọng là nhà trường phải có đủ giáo viên và không được quá 20 bé trong một lớp, 1 hoặc 2 giáo viên sẽ chịu trách nhiệm mỗi 10 bé, thậm chí ở các nhóm số lượng ít hơn. Đối với các nhóm lớn, không quan trọng vấn đề bao nhiêu giáo viên, các bé sẽ bị phân tán sự chú ý và khó tương tác với nhau nhiều hơn.

Giáo viên không được hưởng lương đầy đủ

Nếu nhận lương thấp hoặc chậm trễ thì khả năng nghỉ việc của các cô là rất cao, ngay cả những trường mẫu giáo tốt nhất đôi khi cũng có thể gặp khó khăn trong việc thuê và giữ chân giáo viên tận tâm.

Hầu hết các giáo viên mầm non được trả lương rất ít so với công việc phải theo sát một nhóm các bé 3- 4 tuổi. Nếu nhà trường không có chế độ nghỉ phép, lương thưởng và bảo hiểm sức khoẻ thì có thể gây ra sự mệt mỏi, cũng như không giữ chân được nhân viên lâu dài. Vì vậy, bạn không nên chọn trường có biến đông nhân sự cao.

Cơ sở vật chất sạch sẽ, trường học an toàn

Một trường mầm non tốt phải là nơi sạch sẽ, an toàn, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về tiêu chuẩn. Những nơi như cầu thang, sàn nhà, toilet và khu vực làm bếp phải được vệ sinh thường xuyên. Bên cạnh đó, nhà ăn phải nằm cách xa nhà vệ sinh, thùng rác không tràn ra ngoài và phòng học phải ấm áp, đủ ánh sáng và thông thoáng.

Ngoài ra, bảo vệ cũng phải canh chừng và không cho người lạ vào trường, các cô phải kiểm soát sỉ số để các bé không thể đi lang thang.

Đồ chơi và thiết bị phải ở trong tình trạng hoạt động tốt. Các cửa sổ phải có các thanh chắn. Thuốc và tất cả các chất độc hại khác phải để ngoài tầm với của trẻ. Ngoài ra, khu vực chơi ngoài trời cũng phải được bảo đảm an toàn và có che nắng mưa.

Các thiết bị chạy bằng điện phải được bảo vệ hoặc che chắn, tránh tình trạng giật điện gây chết người. Bên cạnh đó, mỗi lớp học phải có hộp sơ cứu và bình chữa cháy.

Giấy phép quá hạn

Trường mẫu giáo bắt buộc phải có giấy phép và chứng nhận còn hiệu lực của sở giáo dục và đào tạo để đảm bảo các quy định về sức khoẻ và an toàn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể tìm được trường mẫu giáo phù hợp nhất cho bé yêu.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 25/09/2018

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo