Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Bạn cần biết gì về ăn vặt ở trẻ em?

Bạn cần biết gì về ăn vặt ở trẻ em?

Dù cho những bà mẹ vẫn thường hay căn dặn: “Con không được ăn trước bữa tối vì nó sẽ làm hư răng đấy!” thì nhiều bậc cha mẹ thỉnh thoảng vẫn miễn cưỡng cho con ăn một ít thức ăn vặt (như kẹo) vì bé mong muốn được ăn. Ăn vặt ở mức độ vừa phải có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ ba bữa ăn chính hằng ngày của bé. Tuy vậy tại Việt Nam, nhiều cha mẹ vẫn chưa thực sự coi trọng việc cho con ăn vặt.

Lợi ích khi cho con ăn vặt

Những bữa ăn vặt là những trải nghiệm

Vào bữa ăn, bé thường được cho ăn bằng cách dùng muỗng; trong khi ăn vặt, bé sẽ có cơ hội tự tay cầm một mẩu bánh mì hoặc mẩu bánh bích quy, đưa lên và đặt vào miệng. Những bữa ăn vặt chính là cơ hội để bé có thể tự mình tiếp xúc và trải nghiệm các món ăn khác nhau.

Ăn vặt giúp lấp đầy khoảng trống trong bụng bé

Những bé có dạ dày nhỏ thì thường nhanh no, nhanh tiêu và khó mà chịu được quãng thời gian quá dài giữa các bữa ăn như người lớn, vậy nên bé cần được ăn vặt. Khi thức ăn rắn trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn của bé, những bữa ăn vặt sẽ rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của con bạn. Chỉ ba bữa ăn mỗi ngày vẫn chưa đủ để cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ cho bé.

Ăn vặt có thể cho bé thời gian nghỉ ngơi

Trẻ em cũng cần nghỉ ngơi một lúc sau những giờ phút vui chơi và bữa ăn vặt chính là thời điểm mang đến cho bé những phút giây thư giãn cần thiết.

Ăn vặt thỏa mãn nhu cầu của bé

Trẻ em thường có xu hướng bỏ mọi thứ nhặt được và cho ngay vào miệng. Ăn vặt sẽ cho bé cơ hội bỏ thứ gì đó vào miệng mà không bị phạt gì cả.

Ăn vặt giúp việc cai sữa trở nên nhẹ nhàng hơn

Nếu bạn không khuyến khích bé ăn vặt, bé sẽ chỉ có thể bú sữa mẹ hoặc bú bình. Những bữa ăn vặt sẽ giúp giảm dần nhu cầu bú mẹ của bé cho tới khi việc cai sữa của bé sẽ thành công.

Những điều bạn cần ghi nhớ khi cho con ăn vặt

Để gặt hái được những lợi ích của việc ăn vặt mà không vấp phải sai lầm nào, hãy ghi nhớ những điều sau:

Ăn vặt đúng thời điểm

Những bữa ăn vặt quá gần bữa chính có thể ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng của bé với bữa ăn. Bạn nên sắp xếp cho bé ăn vặt vào giữa những bữa ăn chính để tránh vấp phải vấn đề nêu trên.

Cho bé ăn vặt thường xuyên sẽ khiến bé quen với việc luôn có thứ gì đó trong miệng và đây là một thói quen không tốt ảnh hưởng đến vòng eo của bé. Việc luôn có thức ăn trong miệng có thể dẫn đến sâu răng bởi tinh bột trong thức ăn có thể chuyển hóa thành đường khi tiếp xúc với nước bọt trong miệng.

Cho trẻ một bữa ăn vặt vào buổi sáng, một vào trưa và một vào buổi tối nếu khoảng thời gian giữa bữa tối và lúc đi ngủ kéo dài. Tất nhiên bạn luôn có thể chấp nhận ngoại lệ, ví dụ như khi bữa ăn chính bị trì hoãn quá lâu hơn bình thường và bé thật sự đang đói.

Ăn vặt cần có lý do chính đáng

Có nhiều lý do chính đáng và cả những lý do không chính đáng để ăn vặt. Hãy tránh cho bé ăn vặt nếu bé đang chán chường, đang bị đau hoặc khi bé hoàn thành việc gì đáng được khen thưởng.

Ăn vặt đúng nơi

Những bữa ăn vặt nên được chăm chút như những bữa ăn chính. Vì lý do an toàn, hãy cho bé ăn vặt khi đang ngồi, hoặc thích hợp hơn nữa là trên ghế ăn riêng của bé. Tất nhiên, nếu bạn ra ngoài và bé đang ngồi xe nôi và thời điểm ăn vặt đã tới, bạn có thể cho bé ăn ngay tại chỗ. Nhưng đừng bao giờ để bé nghĩ rằng việc bạn cho bé ăn là sự đền bù cho việc bé phải ngồi lâu ở những chỗ chật chội như xe đẩy.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Murkoff, Heidi. What to Expect, The First Year. New York: Workman Publishing Company, 2009. Bản in. Trang 379-382.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x