backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Cho trẻ chơi đất sét có những lợi ích không ngờ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 22/06/2018

Cho trẻ chơi đất sét có những lợi ích không ngờ

Đất sét là một món đồ chơi thú vị đối với mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nắn, lăn và tạo hình với đất sét đều là những hoạt động vui nhộn mà bé có thể thực hiện. Cho trẻ chơi đất sét không chỉ khuyến khích trẻ phát triển trí tưởng tượng mà còn đem đến cho con nhiều lợi ích khác.

Bạn có thể cho trẻ từ 3 tuổi trở lên chơi đất sét vì ở độ tuổi này, trẻ có thể nhận thức được và không cho đất sét vào miệng. Dù đất sét có an toàn như làm từ bột mì và phẩm màu tự nhiên nhưng đất sét cũng có nguy cơ khiến trẻ bị nghẹt thở nếu nuốt phải. Theo các chuyên gia nhi khoa, cho trẻ chơi đất sét có thể giúp trẻ phát triển sức mạnh ở ngón tay và bàn tay. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ học cầm kéo và cầm bút sau này. Ngoài ra, chơi đất sét còn giúp trẻ học kỹ năng phối hợp tay – mắt tốt hơn.

Chơi đất sét cùng con là cách bạn có thể tương tác với trẻ. Việc cha mẹ chơi chung với trẻ rất quan trọng, đặc biệt là trước khi trẻ bắt đầu đi học. Điều này không chỉ giúp trẻ phát triển các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống và học tập mà nó còn giúp xây dựng mối quan hệ giữa cha mẹ với trẻ. Các trò chơi này còn giúp trẻ học được các kỹ năng xã hội và tự tin để đối phó với những khó khăn trong tương lai.

Cho trẻ chơi đất sét giúp phát triển kỹ năng nhận thức

Trong quá trình trưởng thành, trẻ phát triển các kỹ năng quản lý và tự điều chỉnh. Các kỹ năng này được hình thành dựa trên 3 yếu tố: khả năng ghi nhớ, khả năng kiểm soát và sự linh hoạt. Yếu tố đầu tiên giúp trẻ lưu giữ thông tin trong đầu. Yếu tố thứ hai ngăn cản trẻ khỏi những cơn bốc đồng, giúp chống lại sự cám dỗ và có thể dừng lại trước mọi hành động. Yếu tố cuối cùng giúp trẻ điều chỉnh kế hoạch tùy theo tình huống.

Có rất nhiều trò chơi giúp trẻ nhỏ phát triển các kỹ năng này và chơi đất sét là một trong số đó. Chơi đất sét giúp trẻ biết cách đặt ra mục tiêu (ví dụ làm một bông hoa từ đất sét), tìm hiểu xem cần phải làm gì và điều chỉnh kế hoạch khi thực hiện (thêm cánh hoa phụ để bông hoa đẹp hơn).

Sáng tạo là một kỹ năng sống rất quan trọng giúp trẻ vượt qua khó khăn và tìm ra giải pháp. Cho trẻ chơi đất sét còn kích thích sự tò mò của con. Quan trọng hơn, chơi đất sét còn giúp trẻ phát triển trí não. Những trải nghiệm về thị giác và xúc giác khi chơi đất sét sẽ giúp hình thành các tế bào thần kinh và các liên kết thần kinh mới ở não.

đất sét

Phát triển các kỹ năng vận động

Một trong những điểm thú của đất sét là món trò chơi này rất mềm, dẻo và có thể thay đổi hình dạng theo ý thích. Chính tính chất này giúp tăng cường sức mạnh các cơ tay và gân, hỗ trợ cho việc trẻ học cách cầm kéo và bút trong tương lai.

Trong khi chơi, trẻ có thể lăn, vo, đè bẹp, cắt, đâm… đất sét. Những hành động này đều giúp trẻ phát triển cơ theo nhiều cách và giúp trẻ học các kỹ năng phối hợp tay và mắt.

Trí tưởng tượng và sáng tạo

Đất sét là một trò chơi tuyệt vời để trẻ phát huy trí tưởng tượng và là phương tiện để trẻ tạo ra nhiều món đồ chơi mà trẻ có thể nghĩ ra. Với một chiếc bánh nướng nhỏ với vài cây đèn cầy được làm từ đất sét, trẻ có thể liên tưởng ngay đến một bữa tiệc sinh nhật hoặc những viên sỏi nhỏ làm từ đất sét có thể dẫn dắt trẻ đến với bờ biển xinh đẹp.

Giảm căng thẳng

Cho trẻ chơi đất sét có thể giúp giảm căng thẳng và giúp trẻ cảm thấy thư giãn. Nếu trẻ gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc thì khi chơi đất sét, trẻ có cơ hội trò chuyện với cha mẹ nên có thể giúp cải thiện tình trạng này.

Giúp trẻ học toán và chữ

Khi chơi đất sét chung với trẻ, bạn có thể dùng đất sét để tạo thành chữ cái, số, tên riêng hoặc các hình ảnh vui nhộn để trẻ học đếm và nhận biết các chữ cái.

Chơi đất sét là một hoạt động ít vận động. Do đó, đây là một trò chơi phù hợp cho trẻ trong những ngày mưa để giúp trẻ thư giãn và trẻ có thể phát triển những kỹ năng cần thiết khác.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 22/06/2018

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo