5 thói quen giúp gắn kết gia đình giữa bố mẹ và con cái

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 23/02/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Muốn hình thành bất kỳ mối quan hệ tốt đẹp nào, bạn cần có thời gian để xây dựng. Tương tự vậy, muốn gắn kết gia đình, tạo sợi dây liên kết với con, bạn hãy thực hiện bằng những việc làm thật đơn giản.

Ai cũng muốn tổ ẩm của mình được vui vẻ, hạnh phúc và các thành viên luôn gắn kết với nhau. Vậy làm thế nào để tăng sự gắn bó giữa mọi người? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé.

1. Cùng nhau dùng bữa để gắn kết gia đình

Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy mối liên quan giữa những bữa ăn đều đặn của bố mẹ và con cùng các biện pháp cải thiện sức khỏe như thói quen ăn uống, nâng cao tinh thần, cảm xúc với việc trẻ đạt được thành tích cao trong học tập.

Ngay cả khi bạn không có thời gian ăn cùng con mỗi tối, hãy lập kế hoạch để có thể ăn cùng con vào bất cứ lúc nào trong tuần. Nếu vào cuối tuần, bạn có công việc đột xuất thì hãy đưa con đi ăn sáng hoặc dùng một chút đồ ăn vặt với con. Bố mẹ có thể kết nối nhiều hơn với con qua những bữa ăn vui vẻ. Khuyến khích con kể chuyện khi dùng bữa cùng bạn.

2. Nói về những gì bạn đã trải qua trong ngày

Giống như bữa ăn tối, giờ chuẩn bị đi ngủ cũng là một cơ hội tuyệt vời để bố mẹ biết thêm về con hơn. Bạn có thể hỏi bé: “Hôm nay đi học con có gì vui không?” hoặc “Bố/mẹ thấy hồi chiều con muốn được mua quần áo mới, con nói cho bố/mẹ biết vì sao được không?”.

Sau khi con đã nói về một ngày của mình, bạn và chồng cũng kể cho con nghe về một ngày của mình. Bạn cũng có thể kể về những khó khăn mình đang đối mặt để con hiểu bạn hơn hay kể về những sự việc mà bạn thấy trong ngày. Bằng cách chia sẻ, trẻ sẽ thấy mình được coi trọng, tin tưởng và từ đó thắt chặt mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái.

gắn kết gia đình 1

3. Cùng nhau vui chơi

Một trong những cách tốt nhất để gắn kết tình cảm với con là dành ra những khoảng thời gian để vui đùa cùng nhau. Đạp xe, đi dạo hoặc đá bóng đều nằm trong những gợi ý hay. Nếu không muốn ra ngoài, cả gia đình cũng có thể chơi những trò đơn giản như cờ tỉ phú, xếp hình… Ngoài ra, bố mẹ còn có cơ hội dạy cho trẻ cách kiểm soát cảm xúc tức giận khi thua trận thông qua những lần chơi đùa.

Không nên quan trọng việc bạn cho con tham gia bao nhiêu hoạt động hay dẫn trẻ đi chơi những đâu mà hãy chú tâm đến thời gian cả gia đình được bên nhau. Đôi khi gia đình chỉ cần cùng xem một bộ phim hoạt hình mà bé yêu thích cũng đã giúp con cảm thấy vui vẻ rồi.

4. Dành cho nhau những cái ôm

Ôm ấp không chỉ là một cách tuyệt vời để kết nối với con yêu mà còn giúp củng cố tình cảm của cả hai. Thêm vào đó, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng phương pháp này giúp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh. Vì vậy, hãy để trẻ biết bạn yêu bé bằng thật nhiều cái ôm và bé cũng sẽ đáp lại tình yêu của bố mẹ qua hành động tương tự.

5. Để trẻ được giúp bạn

Một trong những bản năng tự nhiên của trẻ nhỏ là muốn chứng tỏ mình có ích. Khi bạn giao cho con những việc nhỏ phù hợp với sức bé, con sẽ thấy mình có trách nhiệm hoàn thành và cảm nhận được xem trọng từ người lớn.

Hãy khen ngợi khi con thực hiện tốt và dành cho bé một phần thưởng nhỏ. Phương pháp này sẽ mang bạn và con đến gần nhau hơn mà còn nuôi dưỡng tính cách tự tin, thích giúp đỡ người khác của bé sau này.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

10 bài tập thể dục trên giường bạn có thể thực hiện mỗi sáng

Bạn muốn tập thể dục nhưng mỗi sáng chẳng thể chiến thắng cảm giác lười biếng và cơn buồn ngủ? Hãy tập thể dục trên giường!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang

Đau đầu gối có phải là bệnh thoái hóa khớp gối không?

Đau đầu gối là một triệu chứng phổ biến, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Nhiều người thường lo sợ rằng bản thân mắc bệnh thoái hóa khớp gối.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Giảm đau 26/05/2020 . 6 phút đọc

5 bài tập thể dục tốt cho xương khớp giúp bạn dẻo dai hơn

Bạn nên thực hiện những bài tập thể dục tốt cho xương khớp để giúp cơ thể dẻo dai và linh hoạt, đồng thời duy trì vóc dáng trẻ trung.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ

5 lý do vì sao bạn nên nghỉ tập thể dục một thời gian

Quyết tâm duy trì thói quen rèn luyện sức khỏe là rất tốt nhưng đôi lúc bạn nên nghỉ tập thể dục vài ngày để cơ thể có thời gian hồi phục.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Thể dục thể thao 13/02/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

trò chơi tập thể dục

6 trò chơi tập thể dục giúp cả nhà vừa khỏe vừa vui

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 21/12/2020 . 4 phút đọc
tác dụng của lắc vòng

Tác dụng của lắc vòng với vóc dáng và sức khỏe

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 15/06/2020 . 4 phút đọc
Tác dụng của đạp xe tại chỗ: Giảm cân, tăng cường hormone hạnh phúc

Tác dụng của đạp xe tại chỗ: Giảm cân, tăng cường hormone hạnh phúc

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng 09/06/2020 . 6 phút đọc
8 tác dụng tuyệt vời của việc đạp xe đạp hàng ngày

8 tác dụng tuyệt vời của việc đạp xe đạp mỗi ngày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng 08/06/2020 . 5 phút đọc