Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

7 bí quyết đối phó với bé hay giận dỗi

7 bí quyết đối phó với bé hay giận dỗi

Bạn cảm thấy bé hay giận dỗi, buồn bã? Đừng lo lắng vì điều này là hoàn toàn bình thường ở trẻ nhỏ. Nhiều người nghĩ rằng chỉ có người lớn mới hay thay đổi tâm trạng. Thế nhưng, thực tế, trẻ nhỏ cũng hay buồn và ủ rũ. Hãy cùng Hello Bacsi theo dõi những chia sẻ dưới đây để biết thêm một số bí quyết hữu ích giúp trẻ thoát khỏi sự buồn bã, giận dỗi này nhé.

Trẻ nhỏ thường giận dỗi, buồn rầu vì không thể nói ra được nỗi bực bội của mình. Tuy nhiên, có một số trẻ buồn nhiều hơn, trong khi những đứa trẻ khác chỉ thỉnh thoảng mới buồn rầu. Nếu bạn thấy bé cứ ủ rũ hoài và tình hình ngày càng tệ hơn, thay vì cáu gắt với con, bạn hãy thử một số cách sau:

1. Quan tâm con nhiều hơn

Trẻ nhỏ cũng giống một cành cây non. Bạn chăm sóc như thế nào thì trẻ sẽ phát triển như thế ấy. Vì vậy, dù có bận rộn, bạn vẫn nên dành thời gian để bên con. Nếu bạn quan tâm bé nhiều, bé sẽ cảm thấy an toàn hơn. Chăm sóc con không phải là việc của một người mà cả ba và mẹ đều cần phải dành thời gian cho bé.

2. Hãy để trẻ nói lên suy nghĩ của mình

Nhà là nơi mà trẻ có thể thể hiện bản thân mình mà không sợ bất cứ điều gì. Đôi khi trẻ cảm thấy buồn vì không biết phải làm như thế nào. Do đó, trẻ sẽ có thái độ giận dỗi, buồn rầu để thể hiện cảm xúc của mình.

3. Khuyến khích hành động tốt của trẻ

Cả ba lẫn mẹ hãy ngồi lại với nhau để tìm ra phương pháp hiểu con hơn. Bạn hãy thu hút sự chú ý con, để con có thể trò chuyện với bạn thay vì cứ ngồi đó mà giận dỗi. Tuy nhiên, bạn cũng nên cho con biết rằng nếu con cứ tiếp tục có những cách cư xử không tốt, ba mẹ sẽ không quan tâm đến con.

4. Giữ bình tĩnh

Khi trẻ đang giận dỗi và buồn rầu, bạn đừng phản ứng quá mạnh với trẻ vì điều này chỉ thúc đẩy những hành động không tốt của trẻ. Tốt nhất, bạn nên lờ bé đi và để trẻ bình tĩnh lại.

Mời bạn xem thêm bài Bố mẹ làm gì để giữ bình tĩnh khi con không ngoan/p>

5. Giữ không khí trong gia đình không quá căng thẳng

Đừng để không khí trong gia đình quá căng thẳng vì trẻ nhỏ rất dễ bị ảnh hưởng bởi điều này. Khi thấy không khí trong nhà không vui, trẻ sẽ cảm thấy lo lắng. Tức giận chỉ làm tình hình trở nên tồi tệ hơn. Do đó, bạn hãy kìm nén sự tức giận ngay cả khi trẻ đang khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu.

6. Đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ

Bạn phải đảm bảo con có một sức khỏe tốt. Do đó, trẻ cần phải được cung cấp một chế độ ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bổ sung đầy đủ vitamin cho trẻ. Ví dụ, vitamin B giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao tinh thần. Ngoài ra, các axít béo trong dầu cá cũng rất hữu ích.

7. Dành thời gian để nghe trẻ phàn nàn

Hãy dành một khoảng thời gian đặc biệt trong ngày để chia sẻ về những điều khiến trẻ cảm thấy lo lắng, buồn rầu. Nếu trẻ không còn gì để nói, bạn hãy để trẻ tiếp tục vào ngày hôm sau. Như vậy, trẻ sẽ dành thời gian để suy nghĩ và dần dần trẻ sẽ giảm thói quen than phiền.

Chăm sóc trẻ nhỏ không phải là một điều dễ dàng. Tuy nhiên, mọi việc đều có cách để giải quyết. Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có thêm một số bí quyết hữu ích để đối phó với những cơn giận dỗi của trẻ nhỏ.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

7 Helpful Tips For Dealing With Moody Children http://www.momjunction.com/articles/helpful-tips-for-dealing-with-moody-children_00120674/ Ngày 15/10/2017

10 Tips For Raising Resilient Kids https://psychcentral.com/lib/10-tips-for-raising-resilient-kids/ Ngày 15/10/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bich Ngan Cập nhật: 01/07/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x