Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Hướng dẫn cách trị bàn chân bẹt tại nhà cho trẻ em

Hướng dẫn cách trị bàn chân bẹt tại nhà cho trẻ em

Bàn chân bẹt là một tật phổ biến ở trẻ em. Theo số liệu thống kê, có đến 1/3 số trẻ em Châu Á bị bàn chân bẹt. Vậy có cần chữa tật này cho trẻ không? Muốn điều trị bàn chân bẹt tại nhà phải làm thế nào?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng bàn chân bẹt ở trẻ, việc điều trị cũng có nhiều phương pháp. Tuy nhiên, bố mẹ nên lựa chọn biện pháp an toàn và cũng nên biết thêm hiểu rõ về cách điều trị bàn chân bẹt tại nhà để trẻ phục hồi mau chóng.

Trường hợp bàn chân bẹt cần điều trị sớm

Hầu hết các trường hợp bị tật bàn chân bẹt đều không gây nguy hiểm. Bàn chân bẹt đa phần chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình của bàn chân hoặc dáng đi của trẻ.

Tuy nhiên, nếu trẻ xuất hiện những triệu chứng như thường xuyên bị đau chân, đau lòng bàn chân, đau mắt cá chân khi đứng hoặc đi lại, bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa để khám và điều trị sớm.

Các phương pháp điều trị bàn chân bẹt

Điều trị không phẫu thuật

Sau khi chẩn đoán tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị và cách điều trị thích hợp cho từng trẻ. Thông thường, điều trị bàn chân bẹt bằng đế chỉnh hình bàn chân là phương pháp được các bác sĩ đề nghị đầu tiên.

Đế chỉnh hình bàn chân là một loại đế đặc biệt được thiết kế chính xác để đặt vào trong giày hoặc gắn trên mặt đế của dép hoặc dép có quai hậu (xăng-đan). Chúng giúp làm giảm thiểu những cơn đau khác nhau ở chân.

trị bàn chân bẹt cho trẻ

Đế chỉnh hình bàn chân còn giữ cho bàn chân ở vị trí đúng và ngăn chặn các vòm chân bị sụp xuống.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị, các bác sĩ còn kết hợp các bài tập vật lý trị liệu phù hợp để cải thiện tình trạng bàn chân bẹt ở trẻ nhanh hơn.

Phương pháp phẫu thuật

Thông thường, điều trị bàn chân bẹt cho những trẻ dưới 8 tuổi không cần thiết phẫu thuật trừ những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Lúc này, các biện pháp điều trị không phẫu thuật như dùng đế chỉnh hình hay vật lý trị liệu đã không có tác dụng.

Một số trường hợp trẻ bị nhiễm trùng hoặc không thể đi lại bình thường, chân đau liên tục không khỏi, bác sĩ cũng có thể đề nghị phẫu thuật. Khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ tạo vòm bàn chân cho trẻ hoặc điều chỉnh gân, đưa khớp chân vào vị trí chính xác.

Cách trị bàn chân bẹt tại nhà cho trẻ

Để tầm soát bàn chân bẹt ở trẻ một cách tốt nhất, bạn cần nắm rõ lộ trình chữa bệnh và các phương pháp trị bàn chân bẹt tại nhà. Bạn nên giải thích cho trẻ hiểu về tác hại của chứng bàn chân bẹt để trẻ có ý thức tự giác và hợp tác hơn trong khi điều trị.

Bạn nên yêu cầu trẻ sử dụng giày có đế chỉnh hình bàn chân liên tục trong ngày để hỗ trợ bàn chân. Khi trẻ bị đau chân, bạn có thể dùng túi chườm lạnh hoặc xoa bóp chân theo hướng dẫn của bác sĩ để giảm đau cho trẻ. Không nên cho trẻ dùng thuốc giảm đau để tránh việc phụ thuộc vào thuốc và gây những biến chứng khó lường.

Ngoài ra, bạn hãy khuyến khích và cùng trẻ tham gia các hoạt động thể thao nhẹ nhàng như đi bộ. Bạn cũng có thể cho trẻ tập bài tập vật lý trị liệu tại nhà với quả bóng gai hoặc quả bóng tennis.

Hướng dẫn

1. Cho trẻ ngồi trên ghế đẩu, đặt quả bóng gai hoặc quả bóng tennis dưới bàn chân phải.

2. Giữ trẻ ngồi thẳng cột sống lưng khi lăn quả bóng dưới chân. Bạn hãy nhắc trẻ tập trung lăn ở vòm chân.

3. Thực hiện động tác liên tục trong 3 phút sau đó đổi sang chân trái.

Bàn chân bẹt thường không cần điều trị. Nhưng nếu chúng gây đau, tê, yếu hoặc các vấn đề khác của bàn chân, chân thì bạn nên đến gặp bác sĩ xương khớp hoặc chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống để tầm soát bàn chân bẹt.

Điều trị bao gồm các lựa chọn không phẫu thuật, biện pháp tại nhà và phẫu thuật. Tùy thuộc vào tình trạng của trẻ, bác sĩ sẽ lựa chọn cách điều trị thích hợp nhất. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, bạn nên xem xét tất cả các phương pháp trị liệu không phẫu thuật trước khi áp dụng biện pháp xâm lấn.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Flat feet

https://medlineplus.gov/ency/article/001262.htm

Ngày truy cập: 17/02/2020

What Are Fallen Arches?

http://www.webmd.com/pain-management/what-are-fallen-arches#2-6

Ngày truy cập: 17/02/2020

Flatfeet

http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/flatfeet/basics/definition/con-20023429

Ngày truy cập: 17/02/2020

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Võ Châu Khoa Cập nhật: 26/08/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x