backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Cách phân biệt bệnh sởi và bệnh ban đào ở trẻ em đơn giản, chính xác

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hà Thu · Ngày cập nhật: 20/09/2022

Cách phân biệt bệnh sởi và bệnh ban đào ở trẻ em đơn giản, chính xác

Nhiều phụ huynh thường không thể phân biệt được sự khác biệt giữa bệnh sởi và bệnh ban đào ở trẻ nhỏ. Điều này cực kỳ không tốt cho quá trình chăm sóc cũng như chữa trị bệnh cho các bé.

Bệnh sởi và bệnh ban đào có những triệu chứng khá giống nhau nên hầu hết các phụ huynh thường nhầm lẫn chúng. Dưới đây là một số thông tin hữu ích giúp mọi người phân biệt chính xác giữa bệnh ban đào và bệnh sởi ở trẻ nhỏ.

Bệnh sởi và bệnh ban đào ở trẻ em là gì?

1. Định nghĩa bệnh sởi và bệnh ban đào khác nhau thế nào? Bệnh ban đào ở trẻ em

Bệnh ban đào ở trẻ nhỏ, hay còn gọi là chứng đột ngột phát ban, là bệnh do virus thường gặp ở trẻ trong độ tuổi từ 7−13 tháng. 90% các trường hợp xảy ra ở trẻ em dưới 2 tuổi.

Bệnh ban đào thường được gây ra bởi virus herpes loại 6 (không phải là loại herpes gây mụn rộp). Trẻ em khi bị bệnh ban đào thường bị sốt khá cao (lên tới 104 độ F – khoảng 39 độ C) và thường kéo dài từ 3-7 ngày.

Bệnh ban đào còn được gọi là bệnh sởi bé vì nó chỉ xuất hiện ở trẻ em ở độ tuổi từ 6 tháng đến 3 tuổi. Khoảng 90% trẻ em đã được tiếp xúc với loại bệnh này, với 33% số đó thực sự nhiễm virus. Mặc dù rất hiếm, nhưng trên thế giới đã có hồ sơ của những thanh thiếu niên hoặc người lớn bị nhiễm căn bệnh này.

2. Bệnh sởi ở trẻ em là gì?

Sự khác biệt giữa bệnh sởi và bệnh ban đào là gì? Sởi là một bệnh truyền nhiễm dễ gặp do virus gây ra. Có tới 20 triệu người trên thế giới nhiễm bệnh này mỗi năm. Đây được coi là một tình trạng bệnh thường xuất hiện trẻ em mặc dù người lớn vẫn có thể mắc bệnh này. Đối với trẻ em, bệnh sởi được xem là một loại bệnh nghiêm trọng và thậm chí còn có khả năng gây tử vong.

Phân biệt bệnh sởi và bệnh ban đào ở trẻ em qua nguyên nhân và con đường lây lan

1. Nguyên nhân và con đường lây lan của bệnh ban đào

Làm sao để phân biệt bệnh sởi và bệnh ban đào qua nguyên nhân và con đường lây truyền? Phần lớn bệnh ban đào được gây ra bởi một loại virus herpes. Bệnh này tuy không lây lan trong không khí nhưng nó có thể lây lan qua tiếp xúc của con người bằng đường nước bọt hoặc thở ra của cá nhân bị nhiễm bệnh. Nếu trẻ bị bệnh ban đào dùng chung đồ dùng cá nhân với những người khác không mắc bệnh, bệnh ban đào có thể bị lây sang những người này.

Bệnh ban đào không thể gây bùng phát và cũng không có một mùa nhất định. Trẻ có thể nhiễm bệnh ban đào bất cứ thời điểm nào trong năm.

2. Nguyên nhân và con đường lây lan của bệnh sởi

Sởi là một bệnh do virus có trong không khí gây ra. Bệnh có thể lây lan qua tiếp xúc với chất nhầy, nước bọt hoặc các giọt hơi nước trong không khí (như hắt hơi hoặc ho).

Triệu chứng của bệnh sởi và bệnh ban đào ở trẻ em

1. Triệu chứng của bệnh ban đào

Thời kỳ ủ bệnh ban đào là từ 5 đến 15 ngày. Các triệu chứng xuất hiện khi bị bệnh là:

 • Sốt cao đột ngột (sốt phát ban đào)
 • Động kinh (cơn sốt kinh hoàng)
 • Cổ họng đỏ
 • Chảy nước mũi
 • Phát ban: Khi cơn sốt bắt đầu biến mất vào khoảng ngày thứ 5, cơ thể người bệnh sẽ phát ban nổi lên với các mảng màu hồng nhạt bằng phẳng hoặc các điểm lấm tấm phát tán khắp cơ thể. Phát ban thường bắt đầu ở lưng, ngực, sau đó đến phần chân và tay của trẻ. Tình trạng phát ban thường chỉ diễn ra trong vòng 3 ngày sau đó tự tan biến.

Đặc biệt, bệnh ban đào hiếm khi có biến chứng.

2. Triệu chứng của bệnh sởi và bệnh ban đào khác nhau ra sao? Bệnh sởi

Điểm khác biệt giữa bệnh sởi và bệnh ban đào là thời kỳ ủ bệnh sởi là từ 7 đến 18 ngày. Các triệu chứng của bệnh sởi ở trẻ em là:

 • Sốt cao
 • Tiêu chảy
 • Đau họng
 • Có đốm trắng bên trong miệng: Bên trong má có thể xuất hiện những đốm trắng gọi là đốm Koplik.
 • Mắt đỏ
 • Đau cơ
 • Sổ mũi
 • Phát ban: Phát ban sẽ xuất hiện từ 3 đến 5 ngày sau khi cơn sốt xuất hiện. Những vết phát ban rất nhỏ, khiến da mẩn đỏ và có vẻ như chúng được kết nối với nhau.

Phân biệt bệnh sởi và bệnh ban đào ở trẻ em qua cách chẩn đoán và điều trị

1. Bệnh ban đào ở trẻ em

Cách phân biệt bệnh sởi và bệnh ban đào qua chẩn đoán và điều trị là gì? Các bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm máu và nước tiểu của bé để chẩn đoán xem bé có bị bệnh ban đào hay không. Bệnh ban đào có thể được điều trị bằng ibuprofen, acetaminophen hoặc bọt biển. Lưu ý, không bao giờ cho trẻ sử dụng aspirin khi đang bị bệnh ban đào vì điều này có thể gây ra bệnh tật thêm cho trẻ.

2. Bệnh sởi ở trẻ em

Bác sĩ sẽ xác nhận chẩn đoán bệnh bằng cách kiểm tra phát ban, kiểm tra các triệu chứng và làm xét nghiệm máu. Hiện vẫn chưa có thuốc điều trị rõ ràng cho bệnh sởi. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên bạn nên dùng acetaminophen vì khi bị sốt và đau cơ, vitamin A có trong acetaminophen sẽ giúp bổ sung vào cơ thể để phòng ngừa biến chứng.

Bên cạnh đó, khi bé bị sởi, bạn nên cho bé nghỉ ngơi, cung cấp nước cho cơ thể bé bằng cách cho bé uống nhiều nước và hãy sử dụng máy làm ẩm cho cổ họng để bé tránh được những cơn ho. Các biến chứng của bệnh này có thể phát sinh và thậm chí gây tử vong. Một số bệnh phổ biến nhất là viêm phổi, viêm não tiểu cầu thấp, viêm tai và viêm phế quản.

Sự khác biệt giữa bệnh sởi và bệnh ban đào qua cách phòng ngừa bệnh

1. Phòng ngừa bệnh ban đào ở trẻ em

Phòng ngừa căn bệnh ban đào này rất khó vì không có vắc xin hay cách chắc chắn nào để ngăn ngừa bệnh. Tuy nhiên, giả định chung là mắc bệnh trong thời thơ ấu có thể cung cấp miễn dịch suốt đời vì căn bệnh này hầu như không xuất hiện lần thứ 2 ở cùng một người.

2. Phòng ngừa bệnh sởi ở trẻ em

Làm sao phân biệt bệnh sởi và bệnh ban đào qua cách phòng ngừa? Khác với bệnh ban đào, bệnh sởi có vắc xin phòng ngừa.

Bạn hãy bảo vệ trẻ khỏi bệnh sởi bằng cách cho bé tiêm chủng ngừa. Thuốc chủng ngừa bệnh sởi và quai bị (MMR) có thể được tiêm chủng cho trẻ 12 tháng tuổi lần đầu và với liều thứ hai trong độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi. Người lớn chưa bao giờ được chủng ngừa có thể yêu cầu vắc xin MMR từ bác sĩ của họ.

Nhìn chung, cả hai virus lây truyền bệnh phát ban đỏ và bệnh sởi đều có trong không khí và con người có thể bị nhiễm bệnh do tiếp xúc chất lỏng của người bệnh như chia sẻ thìa, muỗng. Ở bệnh ban đào, các vết ban chỉ xuất hiện khi cơn sốt qua đi, còn phát ban xuất hiện ở bệnh sởi khi đứa trẻ vẫn đang trong cơn sốt. Bên cạnh đó, có thể phòng ngừa sởi bởi vắc xin (MMR) trong khi bệnh ban đào thì không có cách phòng ngừa nào rõ ràng.

Các bậc phụ huynh nên phân biệt rõ bệnh sởi và bệnh ban đào để có cách chữa trị và phòng ngừa đúng đắn cho bé nhà mình.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hà Thu · Ngày cập nhật: 20/09/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo