Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Phân biệt bệnh sởi và bệnh ban đào ở trẻ nhỏ

Phân biệt bệnh sởi và bệnh ban đào ở trẻ nhỏ

Nhiều phụ huynh thường không thể phân biệt được sự khác biệt giữa bệnh sở và bệnh ban đào ở trẻ nhỏ. Điều này cực kỳ không tốt cho quá trình chăm sóc cũng như chữa trị bệnh cho các bé.

Bệnh sởi và bệnh ban đào có những triệu chứng khá giống nhau nên hầu hết các phụ huynh thường nhầm lẫn chúng. Dưới đây là một số thông tin hữu ích giúp mọi người phân biệt chính xác giữa bệnh ban đào và bệnh sởi ở trẻ nhỏ.

Bệnh ban đào

Bệnh ban đào ở trẻ nhỏ, hay còn gọi là chứng đột ngột phát ban, là bệnh do virus thường gặp ở trẻ trong độ tuổi từ 7−13 tháng. 90% các trường hợp xảy ra ở trẻ em dưới 2 tuổi.

Bệnh ban đào thường được gây ra bởi virus herpes loại 6 (không phải là loại herpes gây mụn rộp).

Trẻ em khi bị bệnh ban đào thường bị sốt khá cao (lên tới 104 độ F – khoảng 39 độ C) và thường kéo dài từ 3 đến 7 ngày.

Bệnh ban đào còn được gọi là bệnh sởi bé vì nó chỉ xuất hiện ở trẻ em ở độ tuổi từ sáu tháng đến ba tuổi. Khoảng 90% trẻ em đã được tiếp xúc với loại bệnh này, với 33% số đó thực sự nhiễm virus. Mặc dù rất hiếm, nhưng trên thế giới đã có hồ sơ của những người lớn tuổi như thanh thiếu niên hoặc người lớn bị nhiễm căn bệnh này.

Nguyên nhân xuất hiện bệnh ban đào

Phần lớn bệnh ban đào được gây ra bởi một loại virus. Bệnh này tuy không lây lan trong không khí nhưng nó có thể lây lan qua tiếp xúc của con người bằng đường nước bọt hoặc thở ra của cá nhân bị nhiễm bệnh. Nếu trẻ bị bệnh ban đào chia sẻ đồ dùng cá nhân với những người khác không mắc bệnh, bệnh ban đào có thể bị lây sang những người này.

Bệnh ban đào không thể gây bùng phát và nó cũng không có một mùa nhất định. Trẻ có thể nhiễm loại bệnh này bất cứ thời điểm nào trong năm.

Triệu chứng

Thời kỳ ủ bệnh ban đào là từ 5 đến 15 ngày. Các triệu chứng xuất hiện khi bị bệnh là sốt cao đột ngột, động kinh (cơn sốt kinh hoàng), cổ họng đỏ và chảy nước mũi. Khi cơn sốt bắt đầu biến mất vào khoảng ngày thứ năm, cơ thể người bệnh sẽ phát ban nổi lên với các mảng màu hồng nhạt bằng phẳng hoặc các điểm lấm tấm phát tán khắp cơ thể. Phát ban thường bắt đầu ở lưng, ngực, sau đó đến phần chân và tay của trẻ. Tình trạng phát ban thường chỉ diễn ra trong vòng ba ngày sau đó tự tan biến. Đặc biệt, bệnh này hiếm khi có biến chứng.

Chẩn đoán và điều trị

Các bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm máu và nước tiểu của bé để chẩn đoán xem bé có bị bệnh ban đào hay không. Bệnh ban đào có thể được điều trị bằng ibuprofen, acetaminophen hoặc bọt biển. Lưu ý, bạn không bao giờ cho trẻ sử dụng aspirin khi đang bị bệnh ban đào vì điều này có thể gây ra bệnh tật thêm cho trẻ.

Phòng ngừa

Phòng ngừa căn bệnh ban đỏ này rất khó vì không có vắc-xin hay cách chắc chắn nào để ngăn ngừa bệnh. Tuy nhiên, giả định chung là mắc bệnh trong thời thơ ấu có thể cung cấp miễn dịch suốt đời vì căn bệnh này hầu như không xuất hiện lần thứ 2 ở cùng một người.

Bệnh sởi

Sởi là một bệnh truyền nhiễm dễ gặp do virus gây ra. Có tới 20 triệu người trên thế giới nhiễm bệnh này mỗi năm. Nó được coi là một tình trạng bệnh thường xuất hiện trẻ em mặc dù người lớn có thể bị mắc căn bệnh này. Đối với trẻ em, bệnh này được xem là một loại bệnh nghiêm trọng và thậm chí đôi khi có khả năng gây tử vong.

Nguyên nhân

Sởi là một bệnh do virus có trong không khí gây ra. Nó có thể lây lan qua tiếp xúc với chất nhầy, nước bọt hoặc các giọt hơi nước trong không khí (như hắt hơi hoặc ho).

Triệu chứng

Thời kỳ ủ bệnh là từ 7 đến 18 ngày. Các triệu chứng của bệnh là sốt cao, tiêu chảy, đau họng, đốm trắng bên trong miệng, mắt đỏ, đau cơ và sổ mũi. Phát ban sẽ xuất hiện từ 3 đến 5 ngày sau khi cơn sốt xuất hiện. Những vết phát ban rất nhỏ, khiến da mẩn đỏ và có vẻ như chúng được kết nối với nhau. Bên trong má có thể xuất hiện những đốm trắng gọi là đốm Koplik.

Chẩn đoán và điều trị

Bác sĩ sẽ xác nhận chẩn đoán bệnh bằng cách kiểm tra phát ban, kiểm tra các triệu chứng và làm xét nghiệm máu. Hiện vẫn chưa có thuốc điều trị rõ ràng cho bệnh sởi. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên bạn nên dùng acetaminophen vì khi bị sốt và đau cơ, vitamin A có trong acetaminophen sẽ giúp bổ sung vào cơ thể để phòng ngừa biến chứng. Bên cạnh đó, khi bé bị sởi, bạn nên cho bé nghỉ ngơi, cung cấp nước cho cơ thể bé bằng cách cho bé uống nhiều nước và hãy sử dụng máy làm ẩm cho cổ họng để bé tránh được những cơn ho. Các biến chứng của bệnh này có thể phát sinh và thậm chí gây tử vong. Một số bệnh phổ biến nhất là viêm phổi, viêm não tiểu cầu thấp, viêm taiviêm phế quản.

Phòng ngừa

Bạn hãy bảo vệ trẻ khỏi bệnh sởi bằng cách cho bé tiêm chủng ngừa. Thuốc chủng ngừa bệnh sởi và quai bị (MMR) có thể được tiêm chủng cho trẻ 12 tháng tuổi lần đầu và với liều thứ hai trong độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi. Người lớn chưa bao giờ được chủng ngừa có thể yêu cầu vắcxin MMR từ bác sĩ của họ.

Nhìn chung, cả hai virus lây truyền bệnh phát ban đỏ và bệnh sởi đều có trong không khí và con người có thể bị nhiễm bệnh do tiếp xúc chất lỏng của người bệnh như chia sẻ thìa, muỗng. Ở bệnh ban đào, các vết ban chỉ xuất hiện khi cơn sốt qua đi, còn phát ban xuất hiện ở bệnh sởi khi đứa trẻ vẫn đang trong cơn sốt. Bên cạnh đó, có thể phòng ngừa sởi bởi vắc-xin (MMR) trong khi bệnh ban đào thì không có cách phòng ngừa nào rõ ràng.

Các bậc phụ huynh nên phân biệt rõ để có cách chữa trị và phòng ngừa đúng đắn cho bé nhà mình.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

There’s a distinct difference between roseola and measles

http://www.nj.com/healthfit/index.ssf/2014/06/theres_a_district_difference_between_roseola_and_measles.html  Ngày truy cập 09/04/2017

Roseola vs Measles: What’s the Difference? http://tgp.com.ph/blog/roseola-vs-measles-whats-difference/  Ngày truy cập 09/04/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hà Thu Cập nhật: 24/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x