Phân trẻ sơ sinh có máu là biểu hiện của bệnh gì?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Phân trẻ sơ sinh có máu là hiện tượng khá phổ biến. Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan mà nên tìm hiểu nguyên nhân để biết cách khắc phục.

Khi thay tã cho bé, bạn cảm thấy sợ hãi hay lo lắng khi phát hiện phân trẻ sơ sinh có máu. Phân có máu là một tình trạng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh nhưng cũng khiến nhiều bậc bố mẹ lo lắng.

Tại sao phân trẻ sơ sinh có máu?

Phân trẻ sơ sinh có máu xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau:

  • Một vài vết máu đỏ lẫn ở trong phân
  • Nếu bé bị dị ứng hoặc nhiễm trùng trong dạ dày, máu sẽ có màu đen.

Phân bé có máu có thể là do:

1. Nứt hậu môn

Trẻ sơ sinh bị nứt hậu môn đặc biệt là khi trẻ bị táo bón, phân sẽ cứng lại. Nếu bú mẹ, bé sẽ thường đi phân lỏng. Khi bị táo bón, phân hình thành giống như viên nhỏ. Khi bé gắng sức đẩy phân cứng ra ngoài, có thể gây tổn thương vùng hậu môn.

Điều trị: Các vết nứt hậu môn có thể tự lành hoặc được chữa khỏi bằng thuốc. Nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng, bác sĩ có thể cho bé dùng thuốc mỡ để bôi vào vị trị nứt.

2. Viêm đại tràng

Đây là tình trạng một đoạn nào đó bên trong đại tràng hoặc ruột già bị viêm. Tình trạng này thường có xu hướng khiến phân của bé lẫn máu và nguyên nhân gây ra có thể do di truyền. Hệ miễn dịch của bé vẫn chưa hoàn thiện nên rất dễ bị nhiễm trùng. Vi khuẩn có thể trốn trong thành ruột khiến thành ruột bị viêm và phân có máu.

Điều trị: Bác sĩ sẽ kê thuốc chống viêm để kiểm soát chứng viêm phát triển ở thành ruột. Mục tiêu của các loại thuốc này là giúp hệ miễn dịch của bé có khả năng chiến đấu chống lại bệnh nhiễm trùng.

3. Bệnh Crohn

Khá giống với viêm đại tràng, Crohn là căn bệnh gây viêm loét thành trong của ruột non và ruột già. Bạn không thể chỉ ra được một lý do rõ ràng nào của căn bệnh này nhưng các vấn đề về di truyền cũng đóng vai trò quan trọng. Nếu có ai đó trong gia đình bạn bị bệnh Crohn thì nguy cơ bé bị bệnh này rất cao.

Điều trị: Để điều trị bệnh Crohn hiệu quả, bạn cần biết chính xác mức độ nghiêm trọng của bệnh và bệnh xuất hiện ở đâu trong ruột. Bác sĩ sẽ kê toa một số loại thuốc tùy thuộc vào tình trạng của bé.

4. Dị ứng

Dị ứng với thức ăn có thể khiến phân của bé có máu. Ngoài ra, có thể có dịch nhầy đi kèm theo. Trẻ nhỏ thường dễ bị dị ứng với sữa (sữa bột hoặc sữa bò), lúa mạch hay yến mạch. Đó là một vấn đề khá phổ biến khi bé bắt đầu tập ăn giặm.

Điều trị: Ảnh hưởng của dị ứng có thể đi theo đến suốt cuộc đời của bé. Một số loại thuốc có thể giúp kiểm soát tình trạng của bé.

Làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng phân trẻ sơ sinh có máu?

Một số cách phổ biến để hạn chế tình trạng này:

  • Trong 6 tháng đầu, sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho bé. Cho bé bú mẹ là cách phòng ngừa tốt nhất. Sữa mẹ có chứa một số kháng thể giúp chống lại nhiễm trùng và tăng cường hệ miễn dịch.
  • Kiểm tra hậu môn của bé thường xuyên để xem có trầy xước không. Nếu bạn thấy có điều gì đó không ổn, hãy đưa bé đến bác sĩ ngay.
  • Theo dõi các triệu chứng dị ứng khác nhau. Khi phát hiện bé bị dị ứng, hãy xác định xem đâu là nguyên nhân gây dị ứng. Lần sau, đừng cho bé ăn những món này nữa.
  • Kiểm tra phân của bé thường xuyên để xem có gì bất thường hay không. Nếu phát hiện thấy có gì đó không đúng, hãy đưa bé đến bác sĩ càng sớm càng tốt. Phát hiện sớm sẽ dễ điều trị hơn.

Nếu phân trẻ sơ sinh có máu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể trở nên nặng hơn, gây ra nhiều biến chứng về sức khỏe. Nếu con đang điều trị theo toa của bác sĩ thì bạn không cần phải lo lắng nhiều.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 3, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 2, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc