backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

6

Hỏi bác sĩ
Lưu

Hỏi đáp Bác sĩ: Trẻ 3,5 tháng đi ngoài phân xanh đen là do đâu, có cần đi khám không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm · Nhi khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Mỹ (AIH)


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 15/03/2022

  Hỏi đáp Bác sĩ: Trẻ 3,5 tháng đi ngoài phân xanh đen là do đâu, có cần đi khám không?

  Bạn đọc hỏi:

  Chào bác sĩ, 

  Bé nhà em sinh đủ tháng, nặng 3kg. Hiện con đã được 3,5 tháng, cân nặng 7,5kg. Sữa mẹ ít nên gần 2 tuần nay, em cho con bú bình là chủ yếu. Lúc mới bú bình, bé đi cầu bình thường nhưng gần 1 tuần trở lại đây, con đi ngoài phân xanh đen, bết dính và nặng mùi. Mỗi khi đi ngoài, con có vẻ phải rặn nhiều hơn trước. Ngoài ra con ăn ngủ bình thường. Bác sĩ cho em hỏi trẻ đi ngoài phân xanh đen là do đâu, em có cần đưa con đi khám ngay không? 

  Thùy Nguyễn, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh 

  Bác sĩ trả lời:

  Chào bạn Thùy Nguyễn,

  Với câu hỏi “trẻ đi ngoài phân xanh đen là do đâu, em có cần đưa con đi khám ngay không?” bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm hiện đang công tác tại khoa Sơ sinh của Bệnh viện Sản Nhi TWG Long An, từng công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 1 giải đáp như sau:

  Thông thường, đa số trẻ bú mẹ hay sữa công thức sẽ đi phân màu vàng hoặc vàng nâu sệt. Tuy nhiên, trẻ đi ngoài phân màu xanh cũng rất phổ biến và là tình trạng hoàn toàn bình thường. Mỗi ngày trẻ có thể đi tiêu nhiều đến mức bằng với số lần trẻ bú, quan trọng là tính chất phân bình thường như tiêu phân sệt, phân có thể màu vàng hoặc xanh, không có nhầy máu, không tiêu phân bạc màu. 

  trẻ đi ngoài phân xanh đen

  Trong trường hợp của con bạn, nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài phân xanh đen, bết dính và nặng mùi có thể do lượng nước pha sữa ít hơn so với hướng dẫn. Do đó, khi pha sữa cho bé, mẹ nên đổ đúng lượng nước vào bình sữa trước và nhớ gạt muỗng khi lấy sữa. Tình trạng táo bón thường xảy ra hơn ở trẻ bú sữa công thức, vì vậy điều quan trọng là phải làm theo hướng dẫn trên hộp sữa để đảm bảo tỉ lệ pha hỗn hợp sữa và nước là chính xác. Ngoài ra, trong sữa công thức thường có bổ sung khoáng chất sắt, do đó có thể làm phân trẻ có màu xanh đen. Trẻ có thể rặn nhiều khi đi tiêu, điều này hoàn toàn bình thường nhưng quan trọng hơn là mẹ kiểm tra tính chất phân có bình thường không nhé.

  Nếu trẻ đi ngoài phân xanh đen đi kèm với các vệt máu, có thể cho thấy dị ứng với thành phần sữa công thức hay nặng hơn là biểu hiện của viêm ruột. Bạn có thể theo dõi và kiểm tra lại các nguyên nhân trên trước khi quyết định xem nên cho trẻ đi khám. Đa số trẻ đi tiêu phân xanh đen, bết dính là dấu hiệu cảnh báo vấn đề nghiêm trọng. Quan trọng là trẻ vẫn bú đầy đủ, tăng cân tốt, không sốt hay ói, vẫn chơi giỡn bình thường nhé.

  Một lưu ý nhỏ cho mẹ là đối với trẻ 3,5 tháng và cân nặng 7,5 kg thì tổng trạng trẻ gần ở mức thừa cân. Trẻ có cân nặng 7.5 kg, tương ứng đạt mốc 5 tháng tuổi. Vậy nên, mẹ nên kiểm tra lại thực sự liệu mẹ không đủ sữa cho bé bú hay đã cho trẻ bú nhiều hơn nhu cầu nhé. Nếu mẹ vẫn đủ sữa, khuyến khích mẹ nên cho trẻ bú mẹ lại hoàn toàn ít nhất đến 6 tháng tuổi nhé.

  Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ do Hello Bacsi phát triển để đánh giá phân của bé yêu nhé!

  Phân trẻ sơ sinh như thế nào là tốt?

  Trân trọng!

  Nội dung của Hello Bacsi có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm

  Nhi khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Mỹ (AIH)


  Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 15/03/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo