backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Trẻ ngủ quá ít hay nhiều có sao không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 07/12/2021

Trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Trẻ ngủ quá ít hay nhiều có sao không?

Giấc ngủ của trẻ 1 tháng tuổi luôn là mối trăn trở của các bậc cha mẹ. Trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian trong ngày chỉ để ngủ. Đôi khi có bé lại thường hay quấy khóc và tỉnh giấc vào ban đêm. Đó có phải là dấu hiệu rối loạn giấc ngủ và  trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Bài viết dưới đây của Hello Bacsi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn xoay quanh thời gian ngủ của trẻ 1 tháng tuổi nhằm giúp bạn có thể chăm sóc con tốt hơn. 

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ 1 tháng tuổi

Đối với trẻ 1 tháng tuổi, ngủ ngon và đủ giấc sẽ giúp cho bé phát triển tốt. Nguyên do là bởi khi bé ngủ, quá trình sửa chữa mô và hình thành các kết nối thần kinh mới được tiến hành. Điều này ảnh hưởng đến não, cơ thể, cảm xúc và hành vi của trẻ, tạo tiền đề cho sự phát triển liên tục của bé trong suốt thời thơ ấu và thanh thiếu niên.

Khoa học đã chứng minh, việc đi ngủ trước 22 giờ mỗi đêm và ngủ sâu sẽ giúp các hormone tăng trưởng được phóng thích tối đa, giúp trẻ 1 tháng tuổi phát triển chiều cao tốt trong tương lai. Không những thế, nếu trẻ thường xuyên có những giấc ngủ chất lượng thì khả năng tập trung và tiếp thu kiến thức sau này sẽ được nâng cao đáng kể. Bên cạnh đó, giấc ngủ còn ảnh hưởng đến cảm xúc của bé. Khi được ngủ đầy đủ, bé có thể kiểm soát tốt cảm xúc, giảm tình trạng cáu gắt, mệt mỏi. 

Việc ngủ ngon còn giúp trẻ 1 tháng tuổi có được hệ miễn dịch khỏe mạnh, đồng thời trở nên năng động và thích tương tác với mọi thứ xung quanh. Ngược lại, nếu tình trạng rối loạn giấc ngủ vào ban đêm kéo dài, trẻ không chỉ chậm lớn, mệt mỏi, hay quấy khóc, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển sau này. Không những thế, trẻ 1 tháng tuổi ngủ không đủ giấc cũng có nhiều khả năng bị thừa cân trong tương lai. Ngoài ra, giấc ngủ sâu đầy đủ và không bị đánh thức đột ngột còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Vậy, trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Mời bạn cùng đọc tiếp để có được câu trả lời.

Trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ

Nhiều bậc cha mẹ băn lần đầu nuôi con thường băn khoăn không biết trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? 

Theo các chuyên gia nhi khoa, hầu hết trẻ dưới 3 tháng tuổi dành hơn 50% thời gian trong ngày để ngủ. Được sinh ra với melatonin của mẹ, nên lịch ngủ của trẻ 1 tháng tuổi khá nhiều và liên tục. Các bé thường ngủ nhiều hơn thức, dù đa số chỉ là những giấc ngủ ngắn hoặc theo lịch trình không đều đặn.

1. Các nghiên cứu về giấc ngủ đủ của trẻ 1 tháng tuổi

 • Theo Tổ chức Nghiên cứu Giấc ngủ Hoa Kỳ (National Sleep Foundation – NSF), trẻ từ 0 – 3 tháng nên dành từ 14 – 17 giờ để ngủ mỗi ngày. Một số trẻ còn có thể ngủ tới 18 – 19 giờ mỗi ngày. Cụ thể, các bé có thể ngủ khoảng 8 giờ vào ban đêm, thời gian ngủ còn lại diễn ra trong 2 đến 5 giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Những con số này có thể thay đổi tùy theo từng bé.
 • Mặt khác, một nghiên cứu về giấc ngủ ở trẻ 1 tháng tuổi tại Thụy Sỹ đã cho thấy rằng, trung bình một ngày, em bé sẽ ngủ tổng cộng 14 – 15 giờ. Trong đó, 96% trẻ 1 tháng tuổi ngủ 9 – 19 giờ một ngày và 50% trẻ ngủ từ 13 – 16 giờ/ngày. Vào ban ngày, trẻ 1 tháng tuổi thường ngủ trung bình 5 – 6 giờ. Cụ thể, 96% các bé ngủ 2 – 9 giờ và 50% trẻ dành ra 4,5 – 7 giờ để ngủ vào ban ngày.
 • Ở Việt Nam, theo thống kê, trung bình trẻ 1 tháng tuổi ngủ 15,5 giờ một ngày. Các bé ở độ tuổi này thường sẽ ngủ tổng cộng từ 12 – 16 giờ. Trong đó, thời lượng ngủ ban đêm của bé thường chiếm 8,5 giờ mỗi ngày.
 • Mặc dù có sự khác biệt về thời lượng ngủ của trẻ sơ sinh giữa các nước, hãy yên tâm rằng, nếu con bạn ngủ từ 14 đến 17 giờ mỗi ngày (có thể chênh lệch 1 đến 2 giờ tùy từng trẻ), đó là một tín hiệu tốt. Các nghiên cứu về trẻ sơ sinh còn cho thấy, trẻ bú sữa mẹ ngủ ít hơn trẻ bú sữa công thức. Ngoài ra, trẻ có thể ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường khi bị ốm hoặc khi trẻ bị gián đoạn thói quen thường ngày. Đây chính là câu trả lời cần tìm cho thắc mắc “trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?”.

  Bạn không cần thiết phải ép con tuân theo thời gian ngủ đủ của trẻ 1 tháng tuổi một cách cứng nhắc. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ có thể dựa vào khung thời gian ngủ kể trên của trẻ để biết con ngủ có đủ giấc hay không, có gặp vấn đề về giấc ngủ.

  2. Hầu hết trẻ 1 tháng tuổi đều có nhiều giấc ngủ ngắn trong ngày, kể cả ban đêm

  Sau khi có được đáp án cho vấn đề “trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?”, cha mẹ cần hiểu rõ hơn về giấc ngủ của con mình. Mặc dù các bé dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ, nhưng những giấc ngủ của trẻ 1 tháng tuổi thường khá ngắn. Bởi vì trẻ 4 tuần tuổi vẫn chưa phát triển được đồng hồ sinh học, nên mô hình giấc ngủ của bé không liên quan đến chu kỳ ánh sáng ban ngày và ban đêm. Khi chưa quen với nhịp điệu của một ngày và đêm điển hình, trẻ thường không ngủ vào những lúc mà cha mẹ cho là thời điểm ngủ thích hợp, đặc biệt là ban đêm.

  Thông thường, trẻ sơ sinh chỉ thức khi bú sữa, mỗi lần thức thường kéo dài từ 40 – 90 phút. Đây là giai đoạn mà nhu cầu của trẻ chỉ xoay quanh 3 việc ngủ, ăn và vệ sinh. Vì thể tích dạ dày nhỏ, không chứa đủ sữa mẹ hoặc sữa công thức để có thể no lâu, nên các bé thường mau đói. Nghiên cứu cho thấy, trẻ bú sữa mẹ có thói quen bú thường xuyên hơn, khoảng 2 – 3 giờ/cữ bú. Trong khi đó, trẻ bú bình thường bú ít hơn, khoảng 3 – 4 giờ/cữ bú. Do đó, trẻ có thể cần từ 6 – 12 cữ bú mỗi ngày dẫn đến mỗi giấc ngủ thường chỉ kéo dài 2 – 4 giờ, kể cả vào ban đêm. Ở một số trẻ, thời gian ngủ này có thể ít hoặc nhiều hơn. Khi em bé lớn lên, tổng thời lượng ngủ sẽ giảm dần. Nhưng độ dài của giấc ngủ ban đêm tăng lên.

  Trẻ 1 tháng tuổi ngủ nhiều quá có tốt không?

  trẻ 1 tháng tuổi ngủ nhiều có tốt không

  Nỗi băn khoăn “trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?” đã được giải đáp. Nhưng nếu con bạn ngủ nhiều quá thì có tốt không? Mặc dù tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ 1 tháng tuổi là không thể phủ nhận, nhưng việc trẻ ngủ quá nhiều trong một ngày cũng là một vấn đề đáng chú ý. Trong 4 tuần đầu tiên sau sinh, bé không nên ngủ quá 19 giờ một ngày. Khi được 1 tháng tuổi, bé nên bú khoảng 8 lần trong vòng 24 giờ. Việc để cho trẻ ngủ cả ngày hoặc trên 19 giờ có thể đồng nghĩa với việc trẻ sẽ bú ít và không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu bé không đủ tỉnh táo để ăn 8 lần một ngày, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

  Việc trẻ ngủ liên tục khi bú hoặc ngủ lâu hơn 19 giờ mỗi ngày là điều hiếm gặp, trừ khi trẻ bị ốm hoặc gặp khó khăn khi bú. Một số nguyên nhân khiến trẻ ngủ lâu hơn bình thường là:

  • Trẻ 1 tháng tuổi có thể trải qua một đợt tăng trưởng hoặc phát triển nhảy vọt
  • Bé có thể bị bệnh nhẹ, chẳng hạn như cảm lạnh.
  • Trẻ có thể bị nhiễm trùng nặng (mặc dù điều này hiếm xảy ra). 
  • Trong một số trường hợp rất hiếm, em bé có thể mắc một bệnh lý khác khiến bé ngủ quá nhiều. Rối loạn nhịp thở và tim có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.
  • Trẻ sinh non thường có thời gian ngủ khác với trẻ sinh đủ tháng.
  • Một số trẻ ngủ quá nhiều vì bị vàng da
  • Đôi khi, trẻ có thể ngủ quá nhiều vì không được ăn đủ.

  Mặc dù trẻ 1 tháng tuổi ngủ lâu hơn bình thường có thể không phải là dấu hiệu nguy hiểm, nhưng nếu có các triệu chứng sau, bạn nên đưa bé đến đi khám bệnh: 

  • Em bé thở hổn hển hoặc thở khò khè.
  • Tiếng thở của trẻ rất lớn.
  • Lỗ mũi của trẻ phồng to lên khi chúng thở.
  • Da xung quanh xương sườn của trẻ bị lõm vào khi trẻ thở.
  • Em bé bị sốt.
  • Em bé có thể đã hít phải, chạm vào hoặc nuốt phải thứ gì đó độc hại.

  Trẻ 1 tháng tuổi ngủ ít có tốt không?

  trẻ 1 tháng tuổi ngủ ít có sao không

  Sau khi biết được trẻ 1 tháng tuổi nên ngủ bao nhiêu là đủ, cha mẹ cần đối chiếu với thời gian ngủ của con mình, để đánh giá xem bé có đang ngủ quá ít hay không. Thiếu ngủ hoặc ngủ không đủ giấc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ 1 tháng tuổi. Trong tháng đầu tiên của cuộc đời, toàn bộ hệ thống thần kinh trung ương, bao gồm cả nãosẽ trải qua sự phát triển to lớn. Quá trình này giúp bé phát triển các kỹ năng vận động và nhận thức. Thiếu ngủ mãn tính có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ sơ sinh. Ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến sự chậm phát triển nhận thức, hành vi và thể chất của trẻ.

  Nếu nhật ký giấc ngủ của con bạn cho thấy số giờ ngủ ban ngày và ban đêm của trẻ không đủ trong một ngày, và bạn thấy các dấu hiệu cho thấy trẻ quá mệt mỏi, bao gồm quấy khóc dai dẳng, khó ngủ vào ban đêm,… bạn nên đưa trẻ đi khám. Các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp giúp con bạn ngủ đủ giấc.

  Các bậc cha mẹ nên tìm hiểu kỹ các dấu hiệu về giấc ngủ của bé, đồng thời ghi lại nhật ký giấc ngủ để sớm phát hiện ra những biểu hiện bất thường liên quan đến giấc ngủ của trẻ 1 tháng tuổi.

  Hy vọng bài viết trên đã cho bạn câu trả lời thỏa đáng về vấn đề “trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ”.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 07/12/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo