backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bố giúp mẹ chăm sóc con nhỏ như thế nào?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 10/12/2019

Bố giúp mẹ chăm sóc con nhỏ như thế nào?

Làm bố không phải là chuyện đơn giản, ắt hẳn bạn đã cảm nhận được điều này rồi trước khi được đọc bài của chúng tôi, đúng không nào? Sẽ chẳng có một giáo trình nào mang tên “Cách trở thành một ông bố tuyệt vời”, điều quan trọng là kỹ năng và cách xử lý tình huống của bạn mà thôi. Vậy nên, bạn hãy đọc những gợi ý dưới đây của Hello Basi và hãy tự sáng tạo ra cách chăm sóc con của riêng mình.

Bố cho con bú bình bao nhiêu là đủ?

Quan trọng bạn phải nhớ rằng dạ dày trẻ con rất nhỏ nên lượng nước, sữa mà bé uống vào rất ít, và thay đổi theo từng ngày. Vào ngày thứ nhất, dạ dày của trẻ sơ sinh chỉ bằng kích thước khoảng 5 ml (khoảng 1 muỗng cà phê). Nhưng đến ngày thứ 3, dạ dày của bé đã có thể to bằng một quả bóng bàn khoảng 25 ml (khoảng 1 muỗng canh và 2 muỗng cà phê). Đến ngày 10, dạ dày của trẻ sơ sinh đã lớn bằng kích thước của một quả trứng lớn khoảng 60 ml (khoảng 4 muỗng canh lớn). Tất cả những con số này tương ứng với lượng sữa mà bạn nên cho bé uống vào đúng ngày tuổi của con.

Bố nên thay bao nhiêu tã cho bé mỗi ngày?

Mỗi bé sơ sinh sẽ sử dụng ít nhất là một tã trong ngày đầu tiên và tăng lên 5-6 tã khi kết thúc tuần thứ nhất. Số lượng tã sẽ thay đổi tùy vào bạn cho bé bú bằng sữa mẹ hay sữa công thức.

Phân trên tã cũng sẽ cho biết được bé đã bú loại sữa gì. Bé được nuôi bằng sữa mẹ có thể có 1-12 lần đi tiêu mỗi ngày. Màu sắc phân cũng dần thanh đổi từ xanh đen sang màu vàng nếu bé thay đổi từ bú mẹ sang bú sữa công thức.

Bạn đã biết cách quấn khăn giúp bé ấm áp và ngủ ngon chưa? Nếu bạn có con so, bạn có thể hỏi ý kiến từ mẹ của mình, nữ hộ sinh hoặc những người từng có con để biết được bằng cách nào để quấn khăn cho bé. Bạn hãy dùng một chiếc khăn mềm để bao xung quanh người bé, giúp bé cảm giác như vẫn đang ở trong tử cung của mẹ và ngủ ngon giấc.

Mách bố cách làm ấm bình sữa của bé

Bạn cần học cách làm ấm sữa cho bé để tránh việc bé bị bệnh, thậm chí là nhập viện nếu sữa không đủ nhiệt độ. Bạn có thể sửa dụng chai làm ấm sữa, ngâm bình vào nước nóng, sử dụng máy hâm sữa nhưng bạn cần đảm bảo nhiệt độ khoảng 37 độ C. Bạn nên sử dụng nhiệt kế để canh chỉnh độ nóng của bình sữa.

Chuẩn bị hành trang cho chuyến du lịch cùng con nhỏ

Tã, khăn giấy và quần áo là những thứ không thể thiếu trong túi riêng của bé. Một điều các ông bố cần lưu ý khi sử dụng tã vải cho con là hãy mang theo bọc nilon để đóng gói chúng và mang về nhà hoặc vất vào thùng rác. Ngoài ra, khi bé đã uống sữa bột, bố cần mang bình sữa, sữa bột và nước để đảm bảo vệ sinh an toàn. Nếu bé có thói quen sử dụng núm vú, bạn cũng nên chuẩn bị thêm một núm vú dự phòng cho bé.

Việc cần lưu ý thêm cho các ông bố là luyện cách giải quyết tình huống như cho bé ăn, thay tã cho bé, xử lý đồ dơ, kiên nhẫn với bé. Ngoài ra, bạn cần chú ý chăm sóc giấc ngủ, sức khỏe của chính bản thân, vì khi bạn khỏe mạnh và phấn chấn, bạn sẽ chăm sóc con bạn tốt hơn và đỡ đần cho vợ.

Bạn có thể quan tâm đến:

  • Mẹo hay giúp bố gần gũi con hơn
  • 10 lời khuyên cho mọi ông bố trẻ
  • Chọn bác sĩ cho con như thế nào
  • Sinh con liền nhau: bố mẹ chăm con như thế nào

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 10/12/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo