backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

8 tuyệt chiêu đơn giản giúp con cai bú bình

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 02/12/2019

8 tuyệt chiêu đơn giản giúp con cai bú bình

Con đã lớn nên bạn tìm cách để giúp con cai bú bình? Hello Bacsi sẽ hướng dẫn bạn 8 cách đơn giản để con không còn bú bình nữa. Hãy thử áp dụng.

Thời gian thấm thoát trôi nhanh, nhớ ngày nào bé cưng mới chào đời nay đã bắt đầu tập đi. Bé càng lớn, bạn cũng phải có một số thay đổi trong cách chăm sóc bé. Một vấn đề mà nhiều người đau đầu là làm sao để cai bình sữa cho con. Một số bé có khuynh hướng yêu thích việc bú bình và xem bình sữa là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng chính cho mình. Thế nhưng, dù bé có yêu thích đến đâu, việc cai bình sữa hoàn toàn có thể thực hiện được khi bạn thực hiện đúng cách và đúng thời điểm.

Tại sao phải cai bình sữa cho bé?

Việc bú bình, đặc biệt là khi bé bú vào ban đêm, rất dễ làm hư răng của bé. Ngoài ra, sữa mẹsữa bột cũng có chứa một lượng đường nhất định, nên dễ khiến bé bị sâu răng.

Khi nào nên cho bé cai bình sữa?

Khi bé được khoảng 8 – 9 tháng, bạn có thể bắt đầu dần cho bé cai bình sữa và tập uống bằng cốc. Quá trình chuyển đổi từ bình sang cốc không phải là một điều dễ dàng. Do đó, bạn cần phải có sự kiên nhẫn.

Sau 1 tuổi, bé đã có thể uống bằng cốc. Tuy nhiên, điều này không thích hợp với các bé dưới 1 tuổi. Nhiều bé thích bú bình vì núm vú bình sữa thường giống với ti mẹ.

Làm thế nào để giúp bé cai bình sữa?

Để việc chuyển đổi từ bình sang cốc dễ dàng hơn, bạn phải lựa đúng thời điểm và sử dụng đúng cách. Điều này nhằm đảm bảo rằng bé đã sẵn sàng uống sữa bằng cốc.

1. Chọn đúng thời điểm

Các bác sĩ khuyên bạn nên tập cho bé uống bằng cốc khi bé 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, việc cai bình sữa trong giai đoạn này là không thể, nhưng bạn nên bắt đầu tập cho bé ngay từ bây giờ để đến khi 1 tuổi, bé có thể uống bằng cốc dễ dàng. Vậy thời điểm hoàn hảo nhất để tập cho bé chuyển từ bình sang cốc là khi bé 1 tuổi.

2. Làm cho quá trình này trở nên vui nhộn

Hãy để bé học cách sử dụng cốc bằng cách bắt chước bạn. Để quá trình này trở nên thú vị hơn, bạn có thể đổ những thức uống khác nhau vào cốc để bé chọn. Nếu bé chọn đúng cốc sữa, hãy thưởng cho bé. Tuy nhiên, bạn không nên tập cho bé uống bằng cốc với nhiều nước trái cây nhé. Như vậy, bé sẽ yêu thích nước trái cây hơn sữa đấy.

3. Chọn cốc cho bé

9-tuyet-chieu-giup-be-cai-bu-binh-hinh-anh

Đối với trẻ nhỏ, cốc, chén, đĩa… là đồ dùng để giải trí chứ không là vật dụng để đựng thức ăn. Do đó, bạn hãy chọn cho bé một chiếc cốc có in hình một nhân vật đặc biệt nào đó mà bé thích hoặc chiếc cốc có hình ảnh, màu sắc vui nhộn. Nếu không chắc lắm về sở thích của bé, bạn hãy dắt bé đi mua để bé tự chọn. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy gắn bó với chiếc cốc hơn.

4. Cai từ từ

Quá trình chuyển đổi từ bình sang cốc không thể thành công trong 1 ngày mà phải tốn một khoảng thời gian.

Bắt đầu giảm dần tần suất dùng bình bú cũng như lượng sữa, nước… trong bình của bé, nhất là vào ban ngày. Nhiều chuyên gia cho rằng, bữa trưa là bữa thích hợp nhất để bạn cho bé uống sữa bằng cốc thay vì bú bình như bình thường. Sau đó khoảng 4 – 7 ngày, cho bé uống bằng cốc trong bữa tối, tiếp đến là bữa sáng và cuối cùng là bữa khuya.

Đa số bố mẹ đều gặp khó khăn trong việc giúp bé cai bình sữa vào bữa tối vì điều này gắn liền với thói quen ngủ của bé. Vì vậy, bạn hãy đánh lạc hướng bé bằng cách làm một vài điều thú vị khác như đọc truyện hoặc trò chuyện với bé khi uống sữa bằng cốc.

5. Cất bình sữa khuất tầm mắt của bé

Nếu bạn đang cố cai bình sữa cho bé, hãy cất hết bình sữa đi nhé. Nếu bé muốn bú, hãy đưa cho bé một cốc sữa. Ban đầu, bé có thể cảm thấy buồn và không chịu uống, bạn hãy làm bé phân tâm bằng cách cho bé ăn một vài món ăn nhẹ đã chuẩn bị sẵn. Bé càng lớn thì việc cai bình sữa càng khó. Do đó, bạn phải cương quyết ngay từ đầu.

6. Cốc mỏ vịt

Bình tập uống hay cốc mỏ vịt là loại cốc được thiết kế đặc biệt giúp cho bé quen dần với thói quen uống sữa bằng cốc.

7. Khen ngợi bé

Khi bé uống sữa bằng cốc, hãy cổ vũ và khen ngợi bé. Ví dụ: “Hôm nay, con của mẹ đã lớn nên biết uống sữa bằng cốc rồi nha”.

8. Hiểu những gì bé muốn

Nếu bé đòi bình sữa, bạn hãy cố gắng tìm hiểu xem bé đang cảm thấy như thế nào. Nếu bé thấy đói, bạn hãy cho sữa vào cốc và cho bé uống. Nếu bé buồn và chán nản khi không được bú bình, bạn hãy ngồi xuống, ôm và chơi cùng bé nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 02/12/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo