home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Thuốc nhỏ mắt chữa cận thị: Thực hư thế nào?

Thuốc nhỏ mắt chữa cận thị: Thực hư thế nào?

Hiện nay, thuốc nhỏ mắt chữa cận thị đang là hướng đi mới đầy triển vọng trong lĩnh vực nhãn khoa. Tuy nhiên, rất nhiều người thắc mắc không biết các thuốc nhỏ mắt chữa cận thị có thật sự hiệu quả không.

Cận thị là một trong các tật khúc xạ phổ biến hiện nay. Bệnh không chỉ gây giảm thị lực theo thời gian mà còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu độ cận quá cao, chẳng hạn như:

Do đó, tìm kiếm cách chữa cận thị luôn là ưu tiên hàng đầu của những người mắc phải tình trạng này. Với nền y học phát triển vượt bậc, hiện nay người bị cận thị có nhiều phương pháp để kiểm soát thị lực của mình, trong đó có thuốc nhỏ mắt chữa cận thị.

Vậy, thuốc nhỏ mắt chữa cận thị có thật sự hiệu quả không? Đâu là các loại thuốc nhỏ mắt tốt cho người cận thị? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thuốc nhỏ mắt chữa cận thị có thực sự hiệu quả?

Sử dụng thuốc nhỏ mắt chữa cận thị có hiệu quả

Trong nhiều năm qua, một số chuyên gia tin rằng thuốc nhỏ mắt NanoDrops được phát triển bởi Trung tâm Y tế Shaare Zedek và Đại học Bar-llan, Israel có tác dụng chữa cận thị.

Đặc trưng của loại thuốc nhỏ mắt này là các hạt nano có khả năng thẩm thấu hoặc bám lại trên bề mặt giác mạc. Nhờ đó, chúng sẽ điều chỉnh lại hình ảnh trong mắt về đúng vị trí trên võng mạc bằng cách thay đổi tính chiết quang của nhãn cầu. Như vậy, người bị cận thị có thể thấy rõ những vật ở khoảng cách xa.

Tuy nhiên, nghiên cứu về hiệu quả của thuốc nhỏ mắt chữa cận thị NanoDrops chỉ mới tiến hành trên động vật chứ chưa được thử nghiệm ở người. Mặt khác, không ít bác sĩ cũng cho rằng cách chữa cận thị này cần được nghiên cứu kỹ hơn về các vấn đề như:

 • Thời gian duy trì hiệu quả của thuốc
 • Liều lượng sử dụng thuốc hiệu quả và an toàn
 • Tần suất nhỏ thuốc trong ngày để đạt hiệu quả tốt nhất
 • Tác dụng phụ của thuốc đối với người dùng

Vì vậy, dù đây là một hướng điều trị mới đầy hứa hẹn nhưng thuốc nhỏ mắt chữa cận thị cần có thêm nhiều bằng chứng khoa học trước khi được công nhận và sử dụng rộng rãi. Hiện nay, bạn có thể dùng thuốc nhỏ mắt để kiểm soát độ cận.

Các loại thuốc nhỏ mắt tốt cho người cận thị

Tuy chưa có loại thuốc nhỏ mắt giảm độ cận hay chữa cận thị nào được chứng minh về hiệu quả và được sử dụng rộng rãi nhưng có một số thuốc có thể giúp bạn kiểm soát độ cận hiệu quả. Để kiểm soát độ cận, đồng thời cải thiện thị lực và sức khỏe mắt ở người gặp vấn đề với việc nhìn vật ở xa, bạn có thể dùng một số loại thuốc nhỏ mắt với thành phần như sau:

 • Atropine 0,01%: có khả năng làm chậm quá trình tiến triển của cận thị ở trẻ tương tự atropine nồng độ cao nhưng ít tác dụng phụ hơn. Tuy nhiên, loại thuốc nhỏ mắt này vẫn cần thêm bằng chứng khoa học trước khi trở thành phương pháp kiểm soát cận thị chính thức.
 • Vitamin A: duy trì khả năng nhìn trong điều kiện ánh sáng kém, hạn chế quáng gà.
 • Vitamin E: tăng cường hấp thu và bảo vệ vitamin A khỏi bị thoái hóa, đồng thời thúc đẩy tuần hoàn máu và hỗ trợ cải thiện tình trạng giảm thị lực.
 • Vitamin B6: tăng cường trao đổi chất ở tế bào mắt, từ đó cải thiện các vấn đề như mờ hoặc mỏi mắt. Ngoài ra, loại vitamin này còn giúp dây thần kinh thị giác duy trì cân bằng vốn có, đồng thời bảo vệ mắt trước những vấn đề như đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng.

Làm sao để kiểm soát cận thị?

Thuốc nhỏ mắt chữa cận thị 1

Thay vì tìm kiếm các loại thuốc nhỏ mắt có thể chữa cận thị hoặc giảm độ cận, bạn vẫn còn nhiều lựa chọn khác cho việc kiểm soát tật khúc xạ này và nâng cao thị lực đang bị suy giảm. Các biện pháp có thể bao gồm:

 • Đeo kính đúng độ cận để nâng cao khả năng nhìn các vật ở xa.
 • Đi khám mắt đúng định kỳ, kể cả khi bạn cảm thấy sức khỏe mắt vẫn bình thường.
 • Kiểm soát các tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến mắt (đái tháo đường, tăng huyết áp…).
 • Đeo kính râm khi ra ngoài nắng.
 • Hạn chế tổn thương mắt bằng cách đeo kính bảo hộ khi chơi thể thao, làm vườn hoặc tiếp xúc với các hóa chất gây hại…
 • Xây dựng chế độ ăn uống, lành mạnh với nhiều rau củ quả, trái cây và các loại cá giàu omega-3 như cá hồi, cá ngừ…
 • Điều chỉnh ánh sáng trong phòng làm việc ở mức phù hợp, tránh để đèn quá mờ hoặc quá chói.
 • Hạn chế tiếp xúc với máy tính, điện thoại và các thiết bị điện tử. Nếu bạn phải thường xuyên sử dụng máy tính, hãy để mắt nghỉ ngơi khoảng 20 giây sau mỗi 20 phút làm việc.
 • Không hút thuốc lá. Khói thuốc không chỉ gây hại cho phổi, gan mà đôi khi còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mắt.

Nhìn chung, thuốc nhỏ mắt chữa cận thị được xem là phương pháp điều trị tiềm năng cho tật khúc xạ này. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu trước khi đưa biện pháp này vào phác đồ điều trị chính thức.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Nano-Drops: A New Myopia Control Option? https://www.myopiainstitute.com/eye-care/nano-drops-a-new-myopia-control-option/ Ngày truy cập: 16/04/2021

Myopia control: Is there a cure for nearsightedness? https://www.allaboutvision.com/parents/myopia.htm. Ngày truy cập 19/10/2020.

What is myopia control? https://www.allaboutvision.com/conditions/myopia-faq/what-is-myopia-control.htm. Ngày truy cập 19/10/2020.

Nearsightedness: Diagnosis & treatment. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/nearsightedness/diagnosis-treatment/drc-20375561. Ngày truy cập 19/10/2020.

Treatment Options for Myopia https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2729053/ Ngày truy cập: 16/04/2021

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngọc Vũ Cập nhật: 16/04/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x