Nhận biết nguyên nhân loạn thị để phòng ngừa hiệu quả

  Nhận biết nguyên nhân loạn thị để phòng ngừa hiệu quả

  Mắt bình thường có 2 cấu trúc uốn cong là giác mạc và thủy tinh thể, hình dạng và độ dày của chúng phải đảm bảo hội tụ tất cả tia sáng lên trên võng mạc, nhằm tạo ra hình ảnh rõ nét để bạn có thể nhìn thấy được. Nguyên nhân loạn thị do hai bộ phận này có hình dạng bất thường từ khi sinh ra (loạn thị bẩm sinh) hoặc bị biến đổi hình dạng.

  Cụ thể, mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây loạn thị trong bài viết này nhé!

  Nguyên nhân loạn thị là gì?

  Do giác mạc hoặc thủy tinh thể có hình dạng bất thường

  nguyên nhân loạn thị là gì?

  Nếu giác mạc hoặc thủy tinh thể của bạn có độ cong bất thường, không đồng đều thì các tia sáng sẽ không được khúc xạ (bị bẻ cong) đúng cách. Đây chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới loạn thị.

  Mắt bị loạn thị không thể tập trung đồng đều mọi tia sáng lên võng mạc mà thường có chỗ nhiều, chỗ ít. Vì vậy, tại một thời điểm bạn chỉ có thể nhìn thấy một phần của vật được lấy nét. Ở cả khoảng cách gần và xa, hình ảnh đều trông mờ, méo mó khiến bạn cảm thấy mỏi mắt, mờ mắt.

  Có hai loại loạn thị là:

  • Giác mạc. Loạn thị giác mạc là dạng loạn thị phổ biến nhất. Nguyên nhân loạn thị giác mạc là độ cong bất thường của giác mạc. Thay vì hình cầu đối xứng (như quả bóng rổ), giác mạc lại bị méo bất thường giống như quả trứng.
  • Thủy tinh thể. Nguyên nhân gây loạn thị là do độ cong của thủy tinh thể bị thay đổi theo tuổi. Đây được gọi là loạn thị dạng thấu kính.

  Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nguyên nhân loạn thị bẩm sinh là do di truyền. Một số gen làm ảnh hưởng đến sự phát triển của giác mạc hoặc thủy tinh thể dẫn đến chứng loạn thị. Một số người bẩm sinh đã mắc chứng loạn thị, nhưng cũng có nhiều người mắc chứng loạn thị sau khi bị chấn thương mắt hoặc phẫu thuật mắt.

  Ngoài ra, một số bệnh về giác mạc cũng có thể là nguyên nhân gây loạn thị, chẳng hạn như keratoconus, còn gọi là bệnh giác mạc hình chóp. Đây là một bệnh về mắt khiến giác mạc dần mỏng ở xung quanh, dày hơn ở phần trung tâm và có hình dạng giống như hình nón. Giác mạc hình chóp thường bắt đầu sau tuổi dậy thì và ổn định vào khoảng 40 tuổi. Bên cạnh đó còn có tình trạng sẹo giác mạc cũng khiến cho nguy cơ loạn thị tăng lên.

  Loạn thị thường xảy ra cùng với các tật khúc xạ khác

  ngueyen nhân loạn thị là do các tật khúc xạ khác

  Một người cũng có thể bị cùng lúc các tật khúc xạ khác nhau, chẳng hạn như cận thị với loạn thị hoặc viễn thị với loạn thị. Những tình trạng này đều ảnh hưởng đến tầm nhìn và thị lực của mắt.

  Loạn thị có thể xảy ra kết hợp với các tật khúc xạ khác, bao gồm:

  • Cận thị. Tình trạng này xảy ra khi giác mạc bị cong quá mức hoặc khoảng cách giữa giác mạc và võng mạc dài hơn bình thường. Thay vì tập trung vào võng mạc, ánh sáng lại được tập trung ở phía trước võng mạc, làm cho các vật thể ở xa có vẻ bị mờ đi.
  • Viễn thị. Tật khúc xạ này xảy ra khi giác mạc cong quá ít hoặc khoảng cách giữa giác mạc tới võng mạc ngắn hơn bình thường. Ngược lại với cận thị, đối với mắt viễn thị, ánh sáng được tập trung ở phía sau võng mạc, làm cho các vật thể ở gần bị mờ.

  Sau khi mắc phải tật cận thị hoặc viễn thị quá nặng, nguy cơ bị loạn thị sẽ cao hơn.

  Nhiều người lầm tưởng rằng loạn thị có thể phát triển hoặc nghiêm trọng hơn khi đọc sách trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc ngồi quá gần TV. Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân loạn thị.

  Phòng ngừa loạn thị

  Nguyên nhân loạn thị là một bất thường bên trong cấu trúc của mắt nên không thể có cách phòng ngừa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, khám mắt định kỳ là điều vô cùng cần thiết để thể giúp phát hiện sớm mọi vấn đề về mắt và điều chỉnh từ đầu nhằm bảo tồn thị lực. Bên cạnh đó, hãy đến bác sĩ nhãn khoa để thăm khám và đo mắt ngay khi nghi ngờ mình có triệu chứng loạn thịđiều trị kịp thời.

  Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về bệnh loạn thị và nguyên nhân gây bệnh, từ đó có thể chủ động thăm khám mắt định kỳ để phòng ngừa bệnh hiệu quả. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn nên hãy luôn chăm sóc đôi mắt của mình mỗi ngày bạn nhé!

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Astigmatism. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/astigmatism/symptoms-causes/syc-20353835. Ngày truy cập: 11/11/2021

  What Is Astigmatism? https://www.aao.org/eye-health/diseases/what-is-astigmatism. Ngày truy cập: 11/11/2021

  Astigmatism: Causes & Treatment. https://www.visioncenter.org/refractive-errors/astigmatism/. Ngày truy cập: 11/11/2021

  Astigmatism. https://www.aoa.org/healthy-eyes/eye-and-vision-conditions/astigmatism?sso=y. Ngày truy cập: 11/11/2021

  Astigmatism. https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/8576-astigmatism. Ngày truy cập: 11/11/2021

  Astigmatism. https://www.nei.nih.gov/learn-about-eye-health/eye-conditions-and-diseases/astigmatism. Ngày truy cập: 11/11/2021

  Astigmatism. https://www.health.harvard.edu/a_to_z/astigmatism-a-to-z. Ngày truy cập: 11/11/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Trúc Phạm Cập nhật: 3 tuần trước
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh