backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Bị cận không đeo kính có sao không? Có nên đeo kính thường xuyên?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thị Hương · Nhãn khoa · Bệnh viện Mắt Quốc tế DND - DND International Eye Hospital


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 08/09/2023

Bị cận không đeo kính có sao không? Có nên đeo kính thường xuyên?

Sử dụng kính đang là phương pháp phổ biến nhất để khắc phục tật cận thị vì giá thành rẻ, không can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên, việc mang kính cận có thể gây bất tiện trong nhiều trường hợp như đi trời mưa, chơi thể thao,… Vậy nên, nhiều người thắc mắc khi bị cận không đeo kính có sao không và có nên đeo kính cận thường xuyên không?

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những thông tin liên quan đến vấn đề đeo kính ở người bị cận thị để giúp bạn tìm được lời giải đáp thỏa đáng cho câu hỏi trên. Mời bạn hãy cùng Hello Bacsi theo dõi nhé!

1. Kính cận có tác dụng gì?

Ở mắt bình thường, tất cả các tia sáng đi qua thấu kính của mắt được đổi hướng để hội tụ đúng tại một điểm duy nhất trên võng mạc, giúp thu được hình ảnh rõ nét. Cận thị là một dạng tật khúc xạ, trong đó ánh sáng đi qua mắt tập trung lại thành một điểm nằm ở trước võng mạc. Vì vậy, bạn chỉ nhìn rõ được những thứ ở gần và gặp khó khăn khi quan sát hình ảnh ở xa.

Kính cận là một loại thấu kính được tạo riêng cho mỗi người với tác dụng là điều chỉnh ánh sáng đi qua mắt, đảm bảo chúng tập trung đúng vị trí trên võng mạc, giúp mắt nhìn rõ được mọi thứ xung quanh.

2. Bị cận không đeo kính có sao không?

Đeo kính cận có thể giúp mắt quan sát mọi thứ tốt hơn, song bên cạnh đó cũng gây ra một số vấn đề bất tiện và cảm giác không thoải mái đối với nhiều người. Do đó, trên thực tế thì không phải ai bị cận thị cũng lựa chọn việc đeo kính cận. Vậy nếu bị cận không đeo kính có sao không?

Mặc dù không đeo kính sẽ không gây hại cho mắt nhưng bạn có thể gặp một số triệu chứng khó chịu. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng phụ thuộc vào độ tuổi của bạn và lý do bạn cần đeo kính.

Nếu bạn là người trưởng thành cần đeo kính do mờ mắt, việc không đeo kính không làm mắt bạn tệ hơn mà còn khiến mắt bạn phải làm việc nhiều hơn. Kính cho phép mắt bạn làm việc ít vất vả hơn, giảm mỏi mắt và tất cả các tác động khó chịu khác khi không đeo kính (khi bạn cần). Quan trọng nhất, kính điều chỉnh cho phép bạn nhìn rõ!

Đối với trẻ, việc không đeo kính cũng có thể khiến mắt trẻ không phát triển bình thường. Việc đưa hình ảnh rõ nét đến võng mạc giúp mắt phát triển nên khi nhìn không rõ sẽ khiến mắt không thể phát triển bình thường. Sự phát triển bất thường này có thể dẫn đến đau đầu và mỏi mắt hoặc về lâu dài có thể gây ra lác mắt, nhược thị hoặc các tình trạng mắt nghiêm trọng hơn nhiều. Các bệnh về mắt do không đeo kính cũng có thể dẫn đến giảm chất lượng học tập.

Đối với người lớn hoặc trẻ em đeo kính để giúp khắc phục các vấn đề về thị lực như nhược thị hoặc lác, việc không đeo kính có thể khiến những tình trạng này trở nên tồi tệ hơn hoặc trở thành vấn đề vĩnh viễn.

Vì vậy, bị cận không đeo kính có sao không thì câu trả lời là sẽ tùy thuộc vào độ tuổi cũng như độ cận. 

3. Nên đeo kính cận thị ở mức độ nào?

Trả lời câu hỏi “Cận thị bao nhiêu độ thì nên đeo kính?”, các bác sĩ cho biết cụ thể như sau:

 • 0,25 độ: Là mức độ cận thị nhỏ nhất, không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống hàng ngày. ngày nên bạn không cần đeo kính;
 • 0,50 độ: Làm cho tầm nhìn xa của bạn mờ hơn một chút nhưng vẫn có thể nhìn rõ mà không cần đeo kính
 • 0,75 độ: Nên bắt đầu đeo kính để tránh ảnh hưởng đến công việc hàng ngày, nhưng không cần sử dụng thường xuyên
 • 1,00 độ: Gây khó khăn cho người bệnh nhìn xa, bắt buộc phải đeo kính khi làm những công việc cần quan sát như lái xe, may vá,… 
 • 1,50 độ: Nên đeo kính thường xuyên để tránh ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt 2,00 độ : Bắt buộc phải đeo kính khi học tập và làm việc 
 • Trên 3,00 độ: Là trường hợp cận thị nặng, nếu không dùng kính, mắt sẽ liên tục điều chỉnh. nhìn rõ hơn dẫn đến cận thị tăng nhanh, dễ dẫn đến thoái hóa võng mạc và biến chứng của cận thị cao, đặc biệt ở lứa tuổi trẻ em.

4. Có nên đeo kính cận thường xuyên không?

người bị cận không đeo kính có sao không

Bên cạnh câu hỏi bị cận thị không đeo kính có sao không, nhiều người cũng băn khoăn có nên đeo kính thường xuyên không? Câu trả lời là có. Bạn nên đeo kính cận phù hợp do bác sĩ kê toa. Việc này không chỉ để cải thiện thị lực, hạn chế tai nạn do không nhìn rõ, mà còn hỗ trợ giảm bớt tình trạng mỏi mắt do tăng điều tiết. Nguyên nhân bởi vì khi bạn không đeo kính, mắt phải cố gắng điều tiết nhiều hơn để duy trì khả năng nhìn rõ mọi thứ bình thường. 

Bạn hoàn toàn có thể tháo kính ra khi cần thiết để đảm bảo sự thuận tiện trong sinh hoạt thường ngày. Tuy nhiên, trong trường hợp đã quen với việc nhìn rõ dưới sự điều chỉnh của kính, bạn có thể cảm thấy thị lực của mình trở nên kém hơn khi không đeo kính.  

Bên cạnh đó, cận thị nên đeo kính thường xuyên không cũng sẽ tùy vào nhu cầu khác nhau của mỗi người. Ví dụ, những người ở độ tuổi trung niên hoặc làm những công việc không cần tầm nhìn nhiều (nhân viên văn phòng) không cần phải đeo kính suốt cả ngày.

Người bị cận thị từ 1-2 độ chỉ cần đeo kính khi nhìn xa. Với những người phải làm việc nhiều thì nên thư giãn mắt và nghỉ ngơi khoảng 1-2 phút, xen kẽ sau mỗi 30 phút làm việc tập trung; cần ngồi làm việc ở nơi có đủ ánh sáng và không đọc tài liệu lâu để tránh ảnh hưởng đến thị lực. 

Ngoài ra, những người bị cận thị hoặc các tật khúc xạ khác cần được khám mắt định kỳ để điều chỉnh kính cho phù hợp.

4. Làm sao để việc đeo kính thuận tiện hơn

Để đeo kính cận đúng cách và thuận tiện hơn, việc đầu tiên bạn nên làm đó là đến gặp bác sĩ nhãn khoa và tiến hành thăm khám, kiểm tra tình trạng hiện tại của mắt. Nếu cần phải đeo kính cận, bác sĩ sẽ kê đơn có đầy đủ các thông số để tạo ra loại tròng kính điều chỉnh riêng cho mắt của bạn.

Bạn có thể đặt làm kính cận tại bệnh viện mắt hoặc bất kỳ phòng khám, cửa hàng kính mắt chuyên nghiệp nào. Khi đó, bạn sẽ được đeo thử nhiều loại tròng kính khác nhau, đảm bảo thích ứng với mắt. Hầu hết các tròng kính hiện nay là bằng nhựa polycarbonate chống vỡ. Bạn cũng có thể đặt hàng loại tròng kính đặc biệt, đáp ứng được các yêu cầu riêng của bản thân như: tròng kính chống tia cực tím (UV), kính đặc biệt để dành riêng cho việc chơi thể thao,…

bị cận không đeo kính có sao không và cách chọn kính

Bên cạnh đó, việc lựa chọn gọng kính cũng rất quan trọng. Một loại gọng kính chắc chắn, nhẹ nhàng và thoải mái sẽ giúp bạn cảm thấy thuận tiện hơn khi đeo kính. Bạn cũng nên mua thêm một chiếc hộp để bảo quản kính khi không sử dụng, tránh gãy vỡ, trầy xước và bụi bẩn. 

5. Giải pháp khác nếu không muốn đeo kính thường xuyên

Nếu đã hiểu bị cận không đeo kính có sao không và có nên đeo kính cận thường xuyên không nhưng bạn vẫn còn e ngại trước việc sử dụng kính thì phải làm sao? Trường hợp này bạn không cần quá lo lắng, bởi vì hiện nay ngoài việc đeo kính cận thì một số phương pháp khác cũng có thể giúp bạn cải thiện tật cận thị. Phổ biến đó là:

 • Phẫu thuật: Với công nghệ laser hiện đại, các loại phẫu thuật chữa tật cận thị ngày nay được tiến hành rất nhanh chóng và an toàn giúp người bệnh khôi phục hoàn toàn thị lực. Một số phẫu thuật mà bạn có thể tham khảo bao gồm phương pháp LASIK, FEMTO SECOND, SMILE.
 • Phương pháp PHAKIC: Phương pháp này sử dụng một loại thấu kính nhân tạo đưa vào bên trong mắt và đặt ngay trước thấu kính tự nhiên nhằm thay thế hoạt động của chúng, giúp ánh sáng đi qua mắt hội tụ được chính xác hơn. Đây là lựa chọn phù hợp cho những người bị cận thị nặng hoặc có giác mạc quá mỏng không thể tiến hành phẫu thuật.
 • Ortho-k hoặc CRT: Nếu chỉ cận thị nhẹ mà chưa đủ tuổi phẫu thuật hoặc không muốn can thiệp phẫu thuật, bác sĩ có thể tư vấn cho bạn về phương pháp sử dụng loại kính áp tròng có tác dụng định hình lại giác mạc tạm thời vào ban đêm, đủ để giúp bạn duy trì được khả năng nhìn rõ khi tham gia các hoạt động vào ban ngày.

bị cận không đeo kính có sao không? Mẹo hạn chế phải đeo kính

Mặt khác, thay vì quá lo lắng bị cận không đeo kính có sao không, bạn cũng nên chủ động tìm các giải pháp để ngăn ngừa tình trạng cận thị tiến triển nặng hơn, như vậy có thể giảm bớt tần suất đeo kính. Một số mẹo nhỏ cho bạn là:

 • Kiểm soát và giới hạn thời gian sử dụng các thiết bị kỹ thuật số như điện thoại, tivi, máy tính,… đặc biệt là với trẻ em
 • Không làm việc hoặc đọc chữ trong điều kiện thiếu sáng hoặc ánh sáng kém 
 • Tích cực tham gia các hoạt động ngoài trời, nhưng cần chú ý bảo vệ mắt khi chơi các bộ môn thể thao hoặc vận động mạnh
 • Thường xuyên để mắt giải lao khi làm việc trước máy tính trong thời gian dài
 • Tiến hành tái khám mắt theo lịch định kỳ
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ về một số loại thuốc nhỏ mắt có thể giúp ích cho tình trạng cận thị của bạn
 • Xây dựng chế độ ăn uống với nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mắt, bao gồm việc tăng cường các loại thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C, lutein. Đồng thời, nên bổ sung đủ nước cho cơ thể, tránh tiêu thụ quá nhiều caffein và hãy ngừng hút thuốc lá. 

Tóm lại, người bị cận không đeo kính có sao không? Đáp án phụ thuộc vào độ tuổi và độ cận. Lời khuyên dành cho bạn là bạn nên lựa chọn đeo kính nếu bị cận thị. Khi đó, bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận được nhiều lợi ích từ việc đeo kính cận đúng cách. Cuối cùng, trong bất kỳ trường hợp nào bạn cũng nên liên hệ với bác sĩ nhãn khoa để hiểu rõ tình trạng và được tư vấn về giải pháp tối ưu nhất cho mắt.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thị Hương

Nhãn khoa · Bệnh viện Mắt Quốc tế DND - DND International Eye Hospital


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 08/09/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo