backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Uống trà nóng mỗi ngày giúp bạn có đôi mắt khỏe mạnh

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thanh Thảo · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

Uống trà nóng mỗi ngày giúp bạn có đôi mắt khỏe mạnh

Thói quen nhâm nhi tách trà nóng mỗi ngày không những giúp bạn thư giãn sau những khoảng thời gian bận rộn mà còn bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh nữa đấy.

Theo nghiên cứu mới đây, uống một cốc trà nóng vào buổi chiều có tác dụng cải thiện thị lực và phòng ngừa các căn bệnh về mắt như bệnh glôcôm hay còn gọi là bệnh cườm nước.

Bệnh glôcôm là một nhóm bệnh mà trong mắt có tích tụ chất dịch, gia tăng áp lực lên mắt và hủy hoại dây thần kinh thị giác. Đây là căn bệnh gây mù hàng đầu ở những người lớn tuổi theo Hội nghị Hàn lâm nhãn khoa Mỹ. Các chuyên gia còn cho biết một số người có thể có nguy cơ cao mắc bệnh glôcôm hơn những người khác khi gia đình có người bị bệnh glôcôm, người có bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường và những bệnh ảnh hưởng đến tuần hoàn máu.

Trà nóng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh glôcôm?

uống trà nóng

Nghiên cứu ở người trưởng thành tại Mỹ ghi nhận được những người uống trà hàng ngày ít có nguy cơ mắc bệnh glôcôm ở mắt hơn 74% so với người không uống trà. Các chuyên gia nhận định kết quả trên không phải chỉ phụ thuộc vào trà, mà còn có thể có nhiều yếu tố khác có tác động bảo vệ mắt bạn, chẳng hạn như những người thích uống trà sẽ có thói quen nào đó giúp họ giảm nguy cơ mắc bệnh.

Một điều thú vị nữa mà nghiên cứu cho thấy là chỉ trà nóng có chứa caffeine mới làm giảm nguy cơ bệnh glôcôm, còn trà không chứa caffeine hay trà đá thì không có mối liên hệ gì với bệnh trên cả. Rất khó để giải thích nguyên nhân vì sao, có lẽ có liên quan đến thói quen sinh hoạt của những người thích uống trà nóng, chẳng hạn như họ có thể tập thể thao nhiều hơn không? Kết quả nghiên cứu trên còn cần được nghiên cứu sâu hơn nữa để có thể khẳng định chính xác.

Ngăn ngừa bệnh glôcôm bằng cách uống trà nóng

uống trà

Các nhà nghiên cứu dựa trên dữ liệu có sẵn về những người từng khám mắt ở Mỹ và tiến hành khảo sát về chế độ dinh dưỡng của họ. Có gần 1.700 người tham gia nghiên cứu và 5% số người mắc bệnh glôcôm. Nghiên cứu ghi nhận những người uống trà nóng nhiều hơn 6 lần một tuần ít có nguy cơ mắc bệnh glôcôm hơn 74% so với những người không uống trà.

Con số trên chưa thể loại trừ các yếu tố khác như tuổi, giới tính, bệnh đái tháo đường và thói quen hút thuốc lá. Mặc dù vậy, nghiên cứu vẫn có thể khẳng định uống trà đạt được lợi ích bảo vệ mắt bạn. Giáo sư cũng giải thích những thói quen sinh hoạt khác cũng có thể có tác động. Đặc biệt là đối với chế độ ăn uống, thật khó mà phân định được dinh dưỡng riêng biệt nào có lợi ích với mắt bạn trong muôn vàn thức ăn hàng ngày của bạn. Giáo sư còn giải thích trà mang đến nhiều lợi ích vì trà chứa nhiều chất hóa học có thể có tác dụng kháng viêm và bảo vệ tế bào cơ thể không bị phá hủy.

Kiểm tra định kỳ để bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh

coc-tra-am-bao-ve-thi-luc1

Bạn nên kiểm tra mắt định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện các triệu chứng lạ nếu có. Đặc biệt, bạn nên kiểm tra mắt cơ bản khi đến khoảng 40 tuổi, độ tuổi mà những dấu hiệu bất thường của mắt bắt đầu biểu hiện. Một vài người cần được kiểm tra sớm hơn như là những người có họ hàng mắc bệnh glôcôm ở tuổi 40 đến 50 tuổi.

Không có biện pháp phòng ngừa chắc chắn nào cho bệnh glôcôm, nhưng bạn có thể hạn chế nguy cơ bằng cách bảo vệ sức khỏe toàn diện cho bản thân, đặc biệt là hệ tuần hoàn. Và nếu bạn mắc bệnh đái tháo đường hay tăng huyết áp, bạn nên tuân thủ điều trị để kiểm soát tốt tình trạng bệnh của mình.

Cho dù bạn đã mắc bệnh glôcôm, bạn cũng có thể chữa trị nó bằng các thuốc nhỏ mắt, hay phẫu thuật laser. Thần kinh thị giác khi đã bị phá hủy sẽ không thể hồi phục được, vì thế phát hiện sớm và điều trị là điều rất quan trọng để bảo vệ thần kinh thị giác và thị lực của bạn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thanh Thảo · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo