home
close

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Tổng quan về bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Tổng quan về bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Các ảnh hưởng của thoái hóa đốt sống cổ đối với cơ thể là không hề nhỏ. Nó có thể gây ra các biến chứng ở hầu hết mọi nơi trên cơ thể chúng ta.

Đau cổ là một tình trạng phổ biến ai cũng có thể gặp phải. Nếu đã và đang mắc phải hiện tượng này, bạn nên tìm hiểu các nguyên nhân gây ra để phòng ngừa và điều trị, vì đó có thể là triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin bổ ích cho bạn.

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ là sự thoái hóa không đặc hiệu và thường gặp của đốt sống, đĩa đệm cột sống và khớp cổ. Điều này có nghĩa là thoái hóa đốt sống cổ không phải là vấn đề của một đốt sống hoặc một đĩa đệm cụ thể. Đôi khi, thoái hóa đốt sống cổ có thể hình thành trên xương cột sống cổ.

Những thay đổi trong cột sống cổ có thể gây áp lực lên rễ thần kinh và tủy sống. Ví dụ khi xương sống đang tự lành, sự phát triển bất bình thường có thể thu hẹp ống sống và nén tủy sống trong đó.

Thoái hóa đốt sống cổ có thể xuất hiện ở hầu hết mọi người từ tuổi 60. Các yếu tố như béo phì, lối sống tĩnh tại, chấn thương vùng cổ hoặc viêm khớp nặng có thể góp phần gây ra chứng thoái hóa đốt sống cổ.

Triệu chứng

Các triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ có thể xuất hiện từ từ, nhưng chúng lại đột ngột trở nên tồi tệ. Một số triệu chứng có thể gặp bao gồm:

 • Đau cổ tăng dần theo thời gian;
 • Đau nặng hơn với các hoạt động nhất định như ngồi lâu hoặc đứng, hắt hơi, ho, cười, cúi hoặc ngửa đầu;
 • Cứng cổ;
 • Nhức đầu;
 • Tê ở vai hoặc cánh tay;
 • Yếu ít ở cơ;
 • Tê hoặc mất cảm giác ở chân;
 • Mất kiểm soát bàng quang và ruột;
 • Khó nâng tay lên.

Đôi khi bạn không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi khám sức khỏe.

Chẩn đoán

Bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn về tiền căn để kiểm tra xem bạn có bị chấn thương cổ hay bệnh gì không. Bạn có thể cần phải ghi chú thông tin ở nhà và mang theo vào cuộc hẹn của mình để bác sĩ thu thập nhanh chóng.

Sau đó, bác sĩ có thể làm một số kiểm tra sức khỏe để xem bạn có vấn đề gì khi chuyển động cổ không. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cúi hoặc ngửa, gập cổ sang hai bên trong khi đặt áp lực nhỏ trên đỉnh đầu. Nếu bạn thấy đau hoặc tệ khi làm các động tác trên, có thể đã xảy ra chèn ép ở dây thần kinh cổ. Nếu bạn nhận thấy yếu hoặc mất cảm giác, một số rễ thần kinh hoặc tủy sống có thể đã bị tổn thương.

Xét nghiệm hình ảnh sẽ cung cấp hình ảnh chi tiết về cột sống cổ của bạn. X-quang có thể được khuyến cáo nếu bác sĩ nghĩ rằng bạn bị bệnh viêm khớp. MRI có thể được khuyến cáo nếu bạn bị đau nghiêm trọng ở cổ và yếu ở cánh tay và tay. EMG (điện cơ) để kiểm tra chức năng của dây thần kinh.

Điều trị

Bác sĩ có thể đề nghị một số cách để kiểm soát chứng đau cổ như:

 • Vật lý trị liệu giúp làm giảm đau và làm cho cơ mạnh hơn;
 • Liệu pháp mát-xa, châm cứu, hoặc thao tác lên cột sống giúp giảm đau cổ;
 • Liệu pháp nóng hoặc lạnh;
 • Nói chuyện với bác sĩ trị liệu có thể giúp bạn điều chỉnh lối sống, hiểu được nỗi đau của bạn và cách kiểm soát nó;
 • Thuốc như thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) có thể được kê toa để giảm đau lâu dài. Nếu tình trạng của bạn không đáp ứng với NSAIDs, bác sĩ có thể sử dụng opioids giúp giảm đau với các tình trạng nặng. Tuy nhiên, việc dùng thuốc phải luôn được bác sĩ kiểm soát và hướng dẫn trong những trường hợp đau cụ thể.

Thoái hóa đốt sống cổ gây ra cho người bệnh những cơn đau khó chịu, hạn chế những hoạt động hằng ngày của bạn. Trong trường hợp xuất hiện những cơn đau, bạn nên đến gặp bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống uy tín để được tư vấn điều trị bằng những phương pháp điều trị bảo tồn (không dùng thuốc, không phẫu thuật) trước, sau đó mới xem xét những phương pháp khác.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Cervical spondylosis. https://medlineplus.gov/ency/article/000436.htm. Ngày truy cập 3/5/2017.

Voorhies RM. Cervical Spondylosis: Recognition, Differential Diagnosis, and Management. The Ochsner Journal. 2001;3(2):78-84.

Cervical spondylosis. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/cervical-spondylosis/basics/definition/con-20027408. Ngày truy cập 3/5/2017.

Cervical spondylosis. http://www.nhs.uk/conditions/Cervical-spondylosis/Pages/Introduction.aspx. Ngày truy cập 3/5/2017.

Cervical Osteoarthritis (Cervical Spondylosis). http://www.webmd.com/osteoarthritis/guide/cervical-osteoarthritis-cervical-spondylosis#1. Ngày truy cập 3/5/2017.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Lê Vân Anh Cập nhật: 29/12/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x