backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Tình trạng dây rốn 2 mạch máu trong thai kỳ: Cẩn tắc vô ưu!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 29/12/2017

Tình trạng dây rốn 2 mạch máu trong thai kỳ: Cẩn tắc vô ưu!

Tình trạng dây rốn 2 mạch máu trong thai kỳ cần được kiểm soát chặt chẽ để tránh rủi ro cho thai nhi sau này. Những thông tin sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề để có biện pháp đối phó.

Mang thai là giai đoạn cực kỳ hạnh phúc nhưng cũng không kém phần khó khăn. Trong 9 tháng mang thai, bạn sẽ trải qua rất nhiều thử thách liên quan đến những biến chứng về sức khỏe phát sinh trong thai kỳ. Một trong những vấn đề gặp phải đó là tình trạng dây rốn có 2 mạch máu.

Dây rốn là gì?

Dây rốn là đoạn nối giữa da bụng của thai nhi với bánh nhau thai của mẹ. Chức năng của cơ quan này là đường dẫn truyền để cung cấp máu và chất dinh dưỡng cho thai nhi cũng như giúp thai nhi vận chuyển các chất thải ra khỏi cơ thể. Thông thường dây rốn sẽ có 3 mạch máu:

 • 1 tĩnh mạch: Vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy đến thai nhi.
 • 2 động mạch: Vận chuyển chất thải của thai nhi trở về lại nhau thai và dòng máu của mẹ.
 • Trong một số trường hợp, dây rốn chỉ có chứa 2 mạch: 1 tĩnh mạch và 1 động mạch. Tình trạng này được gọi là dây rốn 2 mạch máu và thường không có bất kỳ dấu hiệu nào. Bạn chỉ có thể biết được điều này thông qua việc chẩn đoán.

  Chẩn đoán dây rốn 2 mạch máu

  Có một số xét nghiệm để xác định xem bạn có mắc phải tình trạng dây rốn có 2 mạch máu hay không:

  • Khi siêu âm, bác sĩ sẽ quan sát được các mạch máu trong dây rốn.
  • Nguy cơ mắc phải tình trạng này là 1,5%.

  Dây rốn có 2 mạch máu ảnh hưởng thế nào đến việc mang thai?

  Dây rốn 2 mạch máu hay còn được gọi là động mạch rốn duy nhất sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến việc mang thai. Do đó, bạn không cần phải quá lo lắng về sự phát triển của bé yêu trong bụng. Tuy nhiên, bạn nên biết một số điều sau:

  • Nếu mắc phải tình trạng này, động mạch duy nhất sẽ phải đảm nhiệm chức năng của hai mạch và duy trì thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp tình trạng này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé và gây tử vong ở thai nhi.
  • Dây rốn có liên quan mật thiết đến tim và thận của bé. Nếu dây rốn có vấn đề thì 2 cơ quan này có thể bị ảnh hưởng.
  • Bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ quá trình phát triển thận và tim của bé. Thậm chí, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn siêu âm tim thai ở giai đoạn giữa của thai kỳ nhằm đảm bảo an toàn cho bé.
  • Trước đây, nhiều người cho rằng tình trạng dây rốn 2 mạch máu có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Down ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, điều này đã được chứng minh là không đúng.

  Nếu bạn được chẩn đoán là mắc phải tình trạng này, hãy bình tĩnh và đừng quá lo. Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên đi khám thai thường xuyên hơn để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi. Ngoài ra, những trẻ sinh ra trong tình trạng này thường dễ mắc các bệnh liên quan đến thận. Do đó, bạn nên thường xuyên đưa bé đi khám sức khỏe sau khi sinh.

  Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có thêm một số thông tin hữu ích về tình trạng dây rốn 2 mạch máu. Nếu bạn có bất cứ lo lắng nào, hãy nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ thêm.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 29/12/2017

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo