Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Thực phẩm giàu vitamin K mẹ bầu không thể bỏ qua

Thực phẩm giàu vitamin K mẹ bầu không thể bỏ qua

Vitamin K quan trọng đối với sức khỏe mẹ bầu lẫn thai nhi. Vì vậy, khi mang thai, bạn nên lựa chọn thực phẩm giàu vitamin K trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Vitamin K là một nhóm các hợp chất bao gồm vitamin K1 và K2. Các thực phẩm như rau có màu xanh đều là nguồn cung cấp vitamin K1 tuyệt vời, trong khi thịt, trứng và phô mai rất giàu vitamin K2. Vitamin K rất cần thiết cho các chức năng của cơ thể như giúp cải thiện chứng máu đông, ngăn ngừa xuất huyết giúp điều trị bệnh loãng xương và mất xương do steroid gây ra…

Tình trạng thiếu vitamin K khá phổ biến ở người lớn. Những người bị suy dinh dưỡng nặng hoặc bị rối loạn tiêu hóa như bệnh Crohn và bệnh celiac (không dung nạp gluten) rất dễ mắc phải tình trạng này. Ngoài ra, một số loại thuốc mà bạn uống cũng có thể khiến việc hấp thụ chất dinh dưỡng này trở nên khó khăn.

Vitamin K trong thai kỳ

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần phải cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe của bản thân và sự phát triển bình thường của thai nhi. Do đó, bạn cần phải biết mình nên bổ sung bao nhiêu vitamin K là đủ.

Nhìn chung, lượng vitamin K nên hấp thụ trong thời gian mang thai cũng không tăng lên rõ rệt. Cụ thể, mỗi ngày cơ thể mẹ bầu cần khoảng 90mcg. Việc hấp thụ quá nhiều sẽ gây hại đến cơ thể.

Bạn cần phải bổ sung đủ vitamin K trong thời gian mang thai, đặc biệt nếu bạn đang ở giai đoạn cuối của thai kỳ. Vitamin K cũng giúp làm lành vết thương. Điều này đặc biệt hữu ích trong quá trình chuyển dạ và sinh nở.

Thiếu vitamin K trong thời gian mang thai có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé cũng như có thể dẫn đến bệnh ứ mật trong gan xuất hiện ở giai đoạn cuối của thai kỳ do lượng nội tiết tố tăng cao làm ảnh hưởng đến dòng chảy mật khiến mật trong gan tràn vào máu khi mang thai. Thay vì được đưa về ruột, axít mật đọng lại ở dưới da. Các triệu chứng thường gặp của bệnh này là trầm cảm, mệt mỏi, ăn không ngon, nước tiểu sẫm màu, ngứa… Nếu mẹ bầu bị ứ mật trong gan, việc bổ sung vitamin K là rất quan trọng.

Thực phẩm giàu vitamin K

Một chế độ ăn giàu dinh dưỡng có thể cung cấp đủ vitamin K cho cơ thể. Tuy nhiên để đề phòng tình trạng thiếu vitamin K, mẹ bầu cũng nên bổ sung các món sau:

  • Rau có màu xanh, cải bó xôi, cải xoăn, cải bắp
  • Sữa chua
  • Phô mai
  • Sữa
  • Thịt.

Hàm lượng vitamin K có trong các loại thực phẩm này sẽ không biến mất trong quá trình chế biến. Ngoài ra, nếu có bất cứ thay đổi nào trong chế độ ăn, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước nhé.

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

8 Vitamin K Rich Foods You Should Take During Pregnancy http://www.momjunction.com/articles/vitamin-k-rich-foods_00351038/ ngày truy cập 01/11/2017

13 Foods to Eat When You’re Pregnant https://www.healthline.com/nutrition/13-foods-to-eat-when-pregnant ngày truy cập 01/11/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bich Ngan Cập nhật: 08/12/2017
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x