Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Sử dụng thang bộ khi mang thai được không? Lưu ý về an toàn cần biết

  Sử dụng thang bộ khi mang thai được không? Lưu ý về an toàn cần biết

  Sử dụng thang bộ là hoạt động phổ biến hàng ngày. Leo thang bộ sẽ không gây ảnh hưởng gì đối với người bình thường nhưng đối với mẹ bầu thì điều này có thể cần được quan tâm. Vì vậy, nhiều mẹ lo lắng có bầu leo cầu thang nhiều có sao không? Nếu phải sử dụng thang bộ thường xuyên thì bạn cần lưu ý những gì?

  Nhìn chung, không phải mẹ bầu nào đi thang bộ cũng nguy hiểm ngoại trừ trường hợp được bác sĩ chỉ định là không nên. Để nắm rõ hơn thông tin về vấn đề này thì bạn có thể tìm hiểu ngay qua bài viết sau.

  Sử dụng thang bộ khi mang thai có an toàn?

  Một trong những nỗi sợ lớn nhất có thể xảy ra khi mẹ bầu đi cầu thang là vấp té hoặc trượt ngã. Tuy nhiên, miễn là mẹ bầu cẩn thận thì hành động này khi mang thai không có vấn đề gì quá nguy hiểm.

  Nếu chẳng may xảy ra việc té ngã ở giai đoạn đầu thai kỳ thì có thể dẫn tới sảy thai hoặc chuyển dạ sớm. Tuy nhiên, nguy cơ té cầu thang trong thời gian này sẽ thấp hơn vì mẹ bầu vẫn giữ được cân bằng như bình thường. Khi bước vào giai đoạn sau, trọng tâm của cơ thể bắt đầu thay đổi mới làm cho nguy cơ mẹ bầu bị ngã cao hơn trước.

  Khi nào nên tránh leo cầu thang?

  mẹ bầu sử dụng thang bộ

  Có bầu có được leo cầu thang không? Câu trả lời là trừ khi có chỉ định của bác sĩ thì mẹ bầu vẫn có thể sử dụng cầu thang như bình thường. Sau đây là một vài triệu chứng cảnh báo mẹ bầu nên hạn chế leo cầu thang:

  • Chảy máu trong 3 tháng đầu;
  • Bạn có nguy cơ bị sảy thai cao, co thắt cơ;
  • Mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh tự miễn nhiễm;
  • Từng bị sẩy thai trong quá khứ;
  • Trên 35 tuổi;
  • Chóng mặt nghiêm trọng hoặc ngất xỉu;
  • Mang song thai hoặc đa thai;
  • Huyết áp quá cao hoặc quá thấp;
  • Mẹ được yêu cầu nên nghỉ ngơi trên giường nhiều hơn.

  Khi bước vào giai đoạn giữa và cuối của thai kỳ, trọng tâm cơ thể mẹ bầu đã thay đổi. Do đó, mẹ nên cẩn thận khi sử dụng thang bộ để đảm bảo an toàn. Đồng thời, tránh sử dụng thang bộ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào được đề cập ở phía trên.

  Mẹo giúp mẹ bầu leo cầu thang an toàn

  Cho dù đang ở giai đoạn đầu hay giai đoạn sau của thai kỳ, điều quan trọng là bạn phải tuân theo các nguyên tắc an toàn nhất định để đảm bảo sự an toàn cho cả bạn và thai nhi. Hãy tránh đi thang bộ nếu bạn cảm thấy không khỏe. Ngoài ra, hãy tham khảo các biện pháp an toàn cơ bản sau:

  1. Luôn luôn vịn lan can khi lên xuống cầu thang. Nếu bạn phải xách đồ thì hãy chắc rằng tay còn lại luôn có điểm tựa vững chắc để bám vào;
  2. Khu vực cầu thang phải có đủ ánh sáng. Hãy luôn bật đèn trước khi lên hoặc đi xuống cầu thang để giúp bạn nhìn rõ cũng như tránh việc bước hụt. Nếu cầu thang quá tối và không có đèn thì bạn nên dùng đèn từ điện thoại hoặc tốt hơn là đi thang máy nếu có;
  3. Nếu cầu thang được lót thảm, hãy cẩn thận để tránh trơn trượt;
  4. Luôn di chuyển chậm rãi dù đang đi lên hay đi xuống;
  5. Mẹ nên ưu tiên đi giày bệt, mặc quần áo vừa vặn để tránh té ngã dù leo thang bộ hay không
  6. Nếu bị trượt chân, hãy đến bác sĩ ngay lập tức để kiểm tra.

  Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn không cần lo lắng về việc sử dụng thang bộ trong thai kỳ nữa. Nhiều mẹ cũng thắc mắc mang thai IVF có được leo cầu thang không? Câu trả lời là vẫn có thể mẹ nhé! Vận động nhẹ nhàng khi mang thai là điều được khuyến khích ngoại trừ trường hợp mẹ có tiền sử sảy thai hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

  Có thể bạn quan tâm: Tập thể dục cho mẹ bầu: Những lưu ý về an toàn mẹ cần biết

  health-tool-icon

  Công cụ tính ngày dự sinh

  Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

  Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

  28 ngày


  Hơn 70.000 mẹ bầu đã tìm đến Cộng đồng Mang Thai!

  Gia nhập cộng đồng để cập nhật kinh nghiệm chuẩn bị mang thai miễn phí từ bác sĩ và các mẹ bỉm thông thái khác. Click tham gia ngay!


  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Is It Safe To Climb Stairs While You Are Pregnant? http://www.momjunction.com/articles/is-it-safe-to-climb-stairs-while-you-are-pregnant_00358910/  Ngày truy cập 10/08/2017

  Climbing Stairs During Early Pregnancy http://www.newkidscenter.com/Climbing-Stairs-During-Early-Pregnancy.html Ngày truy cập 10/08/2017

  Climbing Stairs During Early Pregnancy

  https://www.newkidscenter.org/climbing-stairs-during-early-pregnancy.html Truy cập ngày 07/06/2022

  Climbing Stairs During Pregnancy: Almost Every Mother-in-Law’s Concern

  https://www.sitarambhartia.org/blog/maternity/climbing-stairs-during-pregnancy/#:~:text=Yes.,may%20climb%20stairs%20throughout%20pregnancy.Truy cập ngày 07/06/2022

  Is Climbing Stairs During Third Trimester of Her Pregnancy Safe

  https://www.queensgynecology.in/blog/is-climbing-stairs-during-third-trimester-of-her-pregnancy-safe Truy cập ngày 07/06/2022

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Bich Ngan Cập nhật: 07/06/2022
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên