backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Giải mã những giấc mơ kỳ bí của mẹ bầu

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hương Quỳnh · Ngày cập nhật: 17/02/2017

Giải mã những giấc mơ kỳ bí của mẹ bầu

Mặc dù giấc mơ đến với chúng ta mỗi đêm, nhưng khi mang thai, những giấc mơ của mẹ bầu lại chứa đựng nhiều cảm xúc hơn. Bên trong giấc mơ là cả một câu chuyện kịch tính phản ánh cuộc sống thường ngày của họ.

Giấc mơ của bạn có thể cực kì sinh động và chi tiết đến mức giật mình tỉnh giấc bạn vẫn có thể nhớ về chúng. Vậy bạn có biết những giấc mơ đấy nói về điều gì không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc của những giấc mơ khi bạn đang mang thai

Thay đổi hormone là lý do dễ dàng nhất để “đổ lỗi’ cho tất cả những giấc mơ mà các mẹ bầu thường gặp. Bên cạnh đó, người ta còn tin vào nhiều giả thuyết khác. Giả thuyết đầu tiên là do khối lượng công việc mẹ bầu phải đối mặt mỗi ngày khiến cho phần não hoạt động một cách vô thức vào ban đêm. Mỗi giấc mơ có thể chứa đựng cả 1001 cảm xúc từ cảm giác mâu thuẫn, run rẩy đến lo lắng hoặc phấn khích và vui mừng. Thật vậy, mang thai có thể là niềm vui lớn trong cuộc sống của bạn nhưng cũng có thể mang đầy những khó khăn, trăn trở.

Cũng có một lý do khác cho những giấc mơ, đó là khi mang thai, mẹ bầu thường phải thức giấc giữa đêm nhiều lần (mỗi 2-3 tiếng thức giấc một lần) để đi vệ sinh, thay đổi tư thế ngủ và mỗi lần thức giấc như thế thường sẽ vào giữa chu kì giấc mơ nên mẹ bầu thường nhớ rất chi tiết những gì đã diễn ra.

Những giấc mơ thường gặp của mẹ bầu

Dưới đây là lý giải cho những giấc mơ mà mẹ bầu thường gặp phải nhất:

Loại thứ nhất: Mơ bản thân không sinh ra em bé

… mà sinh ra một loài vật nào đấy

Với nhiều phụ nữ, họ chăm sóc thú cưng hằng ngày và cảm thấy như mình đang làm mẹ. Chăm sóc thú cưng thường đơn giản hơn chăm sóc con cái, loại giấc mơ này như là một giấc mơ để mẹ “thực tập” vai trò làm mẹ, mà trong đó thú cưng thay thế vị trí của em bé. Ngoài ra, giấc mơ này còn là tiếng nói từ trong sâu thẳm tâm hồn của mẹ bầu, bày tỏ những nỗi sợ hãi khi khó có thể chu toàn trách nhiệm làm mẹ.

… hoặc sinh ra người ngoài hành tinh

Cũng tương tự như giấc mơ sinh ra một loài vật, giấc mơ sinh ra người ngoài hành tinh cũng có ý nghĩa rằng bạn không biết liệu đứa trẻ sinh ra sẽ như thế nào hay liệu bạn có thể chu toàn trách nhiệm chăm sóc hay không.

Loại thứ 2: Kết nối với em bé

Giấc mơ lấy em bé ra khỏi lòng mẹ

Giấc mơ này thường có diễn tiến là bạn sẽ mơ thấy mình lấy em bé ra khỏi bụng, sau đó đặt trở lại. Mỗi bà mẹ đều rất lo lắng cho sức khỏe của thai nhi, giấc mơ này chỉ như muốn nói về khát khao mong con mình được phát triển khỏe mạnh. Sau khi kiểm tra đứa trẻ vẫn tốt, bà mẹ sẽ đặt đứa trẻ lại vào tử cung để tiếp tục lớn lên. Đây là giấc mơ thường gặp nhất và hay xảy ra ở những bà mẹ đã từng mất con hoặc đang trong tình trạng thai kì có nguy cơ sẩy cao.

Mơ thấy mình bơi, lặn và đứng trên mặt biển

Phụ nữ mang thai sẽ mơ thấy những giấc mơ về nước trong suốt chín tháng mang thai, nhưng mỗi thời kì sẽ thay đổi một chút. Nếu mơ thấy mình đang bơi lội có nghĩa là bạn đang cố gắng kết nối với bé, vì bé đang nằm trong túi ối trong tử cung của bạn, xung quanh là nước ối.

Nếu bạn mơ thấy mình đang lặn, điều đó có nghĩa là bạn cảm thấy mình đang bị quá tải hoặc bạn sợ sẽ bị vỡ ối.

Nếu mơ thấy đại dương và những con sóng, điều đó có nghĩa là bạn đang lo lắng cho đợt sinh nở sắp đến.

Loại thứ 3: Chồng và người tình

Giấc mơ chồng ngoại tình

Giấc mơ về chồng mình ngoại tình là tín hiệu cho thấy bạn đang cảm thấy bị tổn thương và không an toàn, khi cơ thể thay đổi. Những người vợ thường thấy mình kém hấp dẫn và lo lắng liệu chồng mình có còn khao khát gần gũi mình không và sau khi sinh con có còn lấy được vóc dáng như cũ hay không.

Tuy thế, giấc mơ này dường như lại không liên quan với thực tế.

Người tình cũ của mình xuất hiện

Giấc mơ về những người tình cũ không có nghĩa là bạn muốn điều đấy quay trở lại. Giấc mơ về người tình cũ chỉ có nghĩa là bạn cảm thấy bối rối về trách nhiệm mới và vai trò làm mẹ sắp đến. Có thể bạn cảm thấy ngày xưa mình vô tư hơn, cánh cửa lãng mạn đấy đang dần đóng lại và bạn thấy mình bị gò bó khi mang thai.

Mẹ bầu đừng quá lo lắng, băn khoăn về những giấc mơ quá “ảo diệu” của mình nhé! Kể cả khi đó là một cơn ác mộng và chân thực đến từng chi tiết thì cũng có thể là một dấu hiệu tốt đấy – tiềm thức của bạn đang cố gắng kiểm soát một số lo âu, bất an của bạn. Đối với những trải nghiệm như vậy, bạn nên chia sẻ với người bạn đời, biết đâu anh ấy cũng có những giấc mơ khi đứng trước ngưỡng cửa làm bố, và nhờ vậy hai bạn sẽ càng thấu hiểu và yêu thương nhiều hơn.

Bạn có thể xem thêm:

 • Tư thế ngủ tốt nhất cho mẹ bầu 

 • Bí quyết cải thiện chứng mất ngủ cho mẹ bầu 

 • 4 phương pháp thư giãn hiệu quả cho mẹ bầu 

 • Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Hương Quỳnh · Ngày cập nhật: 17/02/2017

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo