backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Em bé trong bụng mẹ có mở mắt không? Thai bao nhiêu tuần thì mở mắt?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 15/09/2023

Em bé trong bụng mẹ có mở mắt không? Thai bao nhiêu tuần thì mở mắt?

Không ít phụ nữ mang thai thắc mắc liệu em bé trong bụng mẹ có mở mắt không? Sự phát triển thị giác của thai nhi như thế nào?

Khi mang thai, mẹ bầu nên quan tâm đến sự phát triển của đôi mắt thai nhi vì thị giác đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy, em bé trong bụng mẹ có mở mắt không và nếu có thì thai nhi mở mắt khi nào? Câu trả lời sẽ được bật mí qua những thông tin trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi.

Quá trình phát triển đôi mắt của thai nhi

Trước khi biết được thai nhi có mở mắt không, cần hiểu rõ về sự phát triển đôi mắt của em bé trong bụng mẹ. Dưới đây là quá trình hình thành và phát triển đôi mắt của thai nhi:

  • Tuần thứ 5: Tất cả các hệ thống và cấu trúc chính của thai nhi bắt đầu phát triển. Ống thần kinh (não, tủy sống và các mô thần kinh khác của hệ thần kinh trung ương) hình thành.
  • Tuần thứ 6: Hai khối sẽ trở thành mắt bắt đầu gấp vào trong và tạo thành hai cấu trúc giống như chiếc cốc.
  • Tuần thứ 7: Các bộ phận chính của mắt giúp bé có thể nhìn thấy (giác mạc, mống mắt, đồng tử, thủy tinh thể và võng mạc) bắt đầu phát triển và sẽ được hình thành gần như hoàn chỉnh chỉ vài tuần sau đó.
  • Tuần thứ 8: Cấu trúc của mắt phát triển rõ ràng hơn. Ống dẫn nước mắt cũng bắt đầu phát triển nhưng phải đến sau khi sinh mới hoàn thiện.
  • Tuần thứ 10: Mí mắt của thai nhi đã phát triển hơn nhưng vẫn đóng lại cho đến cuối tam cá nguyệt thứ 2.
  • Tuần thứ 22: Lông mày và lông mi bắt đầu xuất hiện.
  • Tuần thứ 23: Chuyển động mắt nhanh chóng bắt đầu diễn ra. 
  • Tuần thứ 26: Lông mày và lông mi phát triển rõ ràng hơn. Thai nhi tạo ra melanin, chất tạo nên màu sắc cho da và mắt.

Giải đáp thắc mắc: Em bé trong bụng mẹ có mở mắt không?

em bé trong bụng mẹ có mở mắt không

Nếu đã không ít lần mẹ bầu nhìn thấy trên mạng xã hội những hình ảnh thai nhi mở mắt khi siêu âm, thì có lẽ các chị em bầu bí cũng từng thắc mắc “Thai nhi trong bụng mẹ có mở mắt không?”. Câu trả lời súc tích là thai phụ có thể quan sát thấy mắt em bé mở thông qua hình ảnh từ phương pháp siêu âm thai. 

Qua quá trình phát triển đôi mắt của thai nhi, có thể thấy, sự hình thành mí mắt là một dấu hiệu đáng mừng. Chính nhờ đặc điểm này mà thai nhi có thể mở mắt ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Thế nhưng, dù rằng mí mắt đã hình thành từ tuần thứ 10 của thai kỳ, nhưng phần lớn thời gian này, em bé sẽ ngủ và nhắm nghiền mắt lại. Tuy nhiên, mẹ bầu hãy yên tâm rằng quá trình phát triển thị lực của bé vẫn đang diễn ra mỗi ngày!

Thai bao nhiêu tuần thì mở mắt?

Như vậy là bạn đã biết được lời đáp cho vấn đề “Em bé trong bụng mẹ có mở mắt không?”. Vậy, thai nhi bao nhiêu tuần thì mở mắt?

Mặc dù ở tuần thai thứ 10, mí mắt của thai nhi đã được hình thành, nhưng lúc này, mắt của bé vẫn chưa mở được. Mãi đến khi giác mạc, mống mắt, đồng tử, thủy tinh thể và võng mạc đã phát triển gần như hoàn chỉnh, màu mắt của bé cũng dần hình thành thì mí mắt mới có thể mở và đóng, đồng thời, thai nhi mới bắt đầu mở mắt.

Thông thường, em bé trong bụng mẹ sẽ mở mắt vào khoảng tuần thứ 27-28 của thai kỳ, tức là vào cuối tam cá nguyệt thứ 2 – đầu tam cá nguyệt thứ 3. Cũng trong giai đoạn này, thai nhi có thể chớp mắt khi thức dậy.

Đến tuần thai thứ 31, đồng tử của thai nhi có thể co lại, giãn ra và cảm nhận được sự thay đổi của ánh sáng.

Mẹ nên làm gì để giúp bé có thị lực tốt?

em bé trong bụng mẹ có mở mắt không

Chắc hẳn là đến đây bạn không còn băn khoăn những vấn đề như “Em bé trong bụng mẹ có mở mắt không?” hay “Thai nhi bao nhiêu tuần mở mắt?”. Việc nhìn thấy thai nhi mở mắt qua hình ảnh khi siêu âm là điều mà không ít bố mẹ mong đợi. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là phải tạo điều kiện cho đôi mắt và thị lực của bé phát triển tốt nhất. Vậy, mẹ bầu nên làm gì để giúp bé yêu có đôi mắt tinh anh?

Một chế độ ăn uống cân bằng khi mang thai sẽ khuyến khích sự phát triển thị lực của bé. Một trong những chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của mắt là beta-carotene, một tiền chất của vitamin A. Mẹ bầu có thể bổ sung những thực phẩm giàu beta-carotene trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bao gồm cá, thịt, sữa, cải xoăn, rau bina, cà rốt, khoai lang

Lưu ý

Một chất dẫn xuất của vitamin A mà các mẹ bầu cần hạn chế sử dụng là retinol, có thể gây dị tật bẩm sinh và nhiễm độc gan nếu dùng liều cao. Do đó, các chị em bầu bí cần nhận thức rõ, lượng beta-carotene có trong trái cây, rau củ… là an toàn, nhưng retinol có trong các thực phẩm bổ sung vitamin, kem trị mụn… thì không.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã cho thấy, ánh sáng mặt trời cũng có thể giúp thai nhi phát triển thị lực. Mặc dù bên trong tử cung rất tối nhưng một số photon ánh sáng vẫn có thể xuyên qua da mẹ bầu. Do đó, phụ nữ mang thai nên dành thời gian phơi nắng vào sáng sớm nhé.

Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp cho bạn các thắc mắc liên quan đến vấn đề em bé trong bụng mẹ có mở mắt không và thai bao nhiêu tuần thì mở mắt.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 15/09/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo