home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Thai nhi khóc trong bụng mẹ có thật không?

Thai nhi khóc trong bụng mẹ có thật không?

Bạn có biết rằng thai nhi khóc trong bụng mẹ không? Tuy nghe có vẻ lạ nhưng điều này là có thật và các nhà khoa học đã khám phá ra điều đó. Để biết được vì sao bé khóc và bé khóc khi nào, bạn đừng bỏ qua bài viết của Hello Bacsi nhé.

Khóc là hành động thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng bạn có biết thai nhi cũng khóc trong bụng mẹ? Để có thể khóc, trẻ cần có sự phối hợp giữa nhiều cơ quan trong cơ thể, bao gồm các cơ mặt, sự điều hòa đường thở và hơi thở. Kết quả của khóc đều dẫn đến việc tạo ra tiếng động.

Một em bé có thể khóc thực sự chứng minh rằng bộ não, hệ thần kinh và cơ thể của bé đang hoạt động chính xác để thực hiện hành động này. Đây cũng là cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển. Bên cạnh đó, thai nhi khóc còn cho thấy:

  • Bé nhận ra một số hành động kích thích xảy ra từ bên ngoài
  • Phản ứng với các kích thích thông qua sự tác động vật chất, âm thanh
  • Các kích thích có thể tiềm ẩn nguy cơ gây hại.

Khóc là hành động báo hiệu cho bạn biết rằng thai nhi đang khó chịu, cần sự giúp đỡ hoặc sức khỏe của bé đang gặp vấn đề nghiêm trọng.

Nghiên cứu về thai nhi khóc trong bụng mẹ

Trong một báo cáo được công bố trên tạp chí Current Archives of Disease in Childhood, nghiên cứu thực hiện với thai phụ sử dụng thuốc lá hoặc cocaine ở tam cá nguyệt thứ ba. Các nhà nghiên cứu theo dõi thai nhi bằng một thiết bị phát ra âm thanh êm ái gắn trên bụng của người mẹ. Sau đó, họ thấy rằng xảy ra hiện tượng thai nhi khóc trong bụng mẹ khi âm thanh bị ngừng.

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng thai nhi thực hiện những hành vi có liên quan đến việc khóc là hít vào và mở miệng trong khi hạ lưỡi xuống, sau đó thở mạnh ra. Trong nghiên cứu, có ít nhất 10 trường hợp thai nhi khóc trong bụng mẹ được phát hiện.

Khi nào thai nhi có thể khóc?

Thai nhi cần phải đáp ứng tất cả yêu cầu về sự phát triển thì mới có khả năng khóc. Ví dụ, sau 20 tuần, thai nhi có thể phối hợp các chuyển động thở như mở hàm, rung cằm và mở rộng lưỡi. Vào giữa thai kỳ, bé mới bắt đầu thực hiện kỹ năng nuốt. Vào tuần thứ 24, thai nhi có khả năng tạo ra tiếng động và thực hiện phản ứng đáp lại với môi trường xung quanh.

health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Do Babies Cry in the Womb? https://www.verywellfamily.com/do-babies-cry-in-the-womb-4155181 ngày truy cập 17/07/2018

Babies May Start Crying While in the Womb https://www.webmd.com/baby/news/20050913/babies-may-start-crying-while-in-womb ngày truy cập 17/07/2018

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trần Lê Phương Uyên Cập nhật: 23/08/2018
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x