backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Mẹo dân gian xem rốn đoán sinh con trai hay gái có chính xác không?

Thông tin kiểm chứng bởi: Lan Quan


Tác giả: Nhi Bui · Ngày cập nhật: 23/02/2024

  Mẹo dân gian xem rốn đoán sinh con trai hay gái có chính xác không?

  Để dự đoán giới tính thai nhi, trong dân gian vẫn lưu truyền nhiều mẹo khác nhau, trong số đó có mẹo xem rốn đoán sinh con trai hay gái. Đây có lẽ là mẹo thú vị khiến nhiều người tò mò về độ chính xác nhất. 

  Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Hello Bacsi đi tìm hiểu thực hư về mẹo dân gian xem rốn đoán sinh con trai hay gái và khám phá các nguyên nhân ảnh hưởng đến hình dạng rốn của bà bầu nhé!

  Giới tính thai nhi được hình thành từ thời điểm nào?

  Đầu tiên, hãy cùng điểm qua một số thông tin liên quan đến giới tính của thai nhi trước khi tìm hiểu chi tiết mẹo xem rốn đoán sinh con trai hay gái.

  Mặc dù, đến tuần thứ 12 thì giới tính thai nhi mới dần được hé lộ thông qua phương pháp siêu âm, nhưng ngay thời điểm tại thụ thai, trứng và tinh trùng gặp nhau, giới tính của bé đã được quyết định, cụ thể như sau: 

 • Giới tính nữ được hình thành khi tinh trùng và trứng đều mang nhiễm sắc thể X rồi tạo thành hợp tử XX.
 • Giới tính nam được hình thành khi tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, còn trứng mang nhiễm sắc thể X và tạo thành hợp tử XY.
 • Có một điểm thú vị là trong quá trình phát triển ban đầu, tất cả các cơ quan sinh dục của thai nhi đều giống nhau và có kiểu hình là nữ. Sau 6 – 7 tuần, gene trên nhiễm sắc thể Y sẽ tạo ra một số thay đổi và các thai nhi mang giới tính nam sẽ phát triển tinh hoàn. Đến tuần thứ 9, đường sinh sản và các đặc điểm giới tính nam mới dần xuất hiện thông qua sự sản xuất testosterone. 

  Từ tuần 12 trở đi, mọi thứ sẽ rõ ràng hơn và các bác sĩ sản khoa đã có thể biết được giới tính của em bé khi tiến hành siêu âm thai cho bạn. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều em bé phải đến khi sinh ra hoặc những tháng cuối thai kỳ mới xác định rõ giới tính vì bé có thể “giấu” giới tính vì đang ở một vị trí che khuất tầm nhìn. 

  Từ lâu, nhà nước ta đã ban hành Nghị định 104/2003/NĐ-CP, trong Điều 10, có quy định về việc cấm tiết lộ giới tính thai nhi nhằm cân bằng giới tính khi sinh. Do đó, các chẩn đoán về giới tính thai nhi chỉ được tiến hành trong trường hợp thai có các bất thường liên quan đến giới tính. Việc không biết được bé yêu là trai hay gái khiến các bà bầu tò mò về các mẹo đoán giới tính thai nhi. Nhiều mẹ thường truyền tai nhau về cách xem rốn đoán sinh con trai hay gái theo kinh nghiệm dân gian. Vậy cụ thể mẹo này như thế nào? Cùng theo dõi ở phần tiếp theo nhé. 

  Chi tiết mẹo xem rốn đoán sinh con trai hay gái theo kinh nghiệm dân gian 

  Xem rốn đoán sinh con trai hay gái

  Để áp dụng mẹo xem rốn đoán sinh con trai hay gái hay cách xem rốn biết trai hay gái là bà bầu cần theo dõi quá trình thay đổi của lỗ rốn như hình dáng, độ lồi của rốn hay thậm chí là thời điểm lồi rốn. Nguyên do là bới theo kinh nghiệm dân gian: 

  • Tỷ lệ sinh con trai cao khi rốn bà bầu có kích thước to và lồi ra ngoài nhiều hoặc thời điểm bắt đầu lồi rốn rơi vào khoảng tuần 23 (tháng thứ 6 thai kỳ).
  • Tỷ lệ sinh con gái cao khi rốn bà bầu có kích thước nhỏ và ít lồi ra ngoài hoặc thời điểm lồi rốn rơi vào khoảng tuần thứ 9 (tháng thứ 3 thai kỳ).

  Bên cạnh cách xem rốn biết trai hay gái, các cụ ngày xưa còn truyền lại cách xem rốn bé đầu đoán bé sau. Theo đó, nếu bà bầu đang mang thai bé thứ 2 hoặc thứ 3, hãy thử quan sát rốn của em bé trước đó. Nếu hình dáng rốn có vẻ úp xuống thì khả năng cao sẽ sinh con trai và ngược lại, nếu rốn ngửa lên thì khả năng sinh con gái sẽ cao hơn. 

  Những cách dự đoán được đúc kết từ các kinh nghiệm dân gian như trên liệu có đáng tin? Có bằng chứng khoa học nào để kiểm chứng không? Hãy theo dõi phần tiếp theo để tìm câu trả lời. 

  Mẹo xem rốn đoán giới tính thai nhi: Liệu có đáng tin? 

  Xem rốn đoán sinh con trai hay gái

  Theo các chuyên gia về sức khỏe sinh sản, các mẹo như xem rốn đoán sinh con trai hay gái hoặc xem rốn con đầu biết con sau trai hay gái đều là phương pháp lưu truyền trong dân gian. Các phương pháp này chưa được khoa học kiểm nghiệm để đưa ra bằng chứng cụ thể nên độ tin cận gần như bằng không. 

  Thêm vào đó, hình dáng và kích thước rốn của bà bầu còn có nhiều biến động trong suốt thời gian thai kỳ do nhiều nguyên nhân khác nhau, nên rất khó khẳng định rốn đang to hay nhỏ, lồi hay không lồi để xem rốn và dự đoán giới tính thai nhi. 

  Tóm lại, các bà bầu chỉ nên sử dụng những mẹo dân gian này để dự đoán cho vui mà thôi. 

  Ở phần cuối bài viết, Hello Bacsi sẽ lý giải các nguyên nhân vì sao hình dạng rốn của bà bầu lại thay đổi trong thời thai kỳ. Đừng bỏ qua nhé!

  Lý giải các nguyên nhân ảnh hưởng đến hình dạng rốn của bà bầu

  Xem rốn đoán sinh con trai hay gái

  Hình dạng rốn của bà bầu sẽ khác nhau tùy theo cơ địa và lối sống của mỗi người, ví dụ như có bà bầu rốn sẽ lồi và kích thước to, nhưng có bà bầu rốn lõm và nhỏ. Lý giải cho tình trạng này, các chuyên gia về sức khỏe sinh sản đưa ra 3 nguyên nhân chính gồm: 

  1. Thể trạng của bà bầu

  Những bà bầu có thể chất tốt, thường xuyên vận động sẽ sở hữu cơ thể dẻo dai, da dẻ đàn hồi tốt nên rốn sẽ nhỏ và ít bị lồi ra bên ngoài. Ngược lại, những bà bầu cơ địa yếu, ít vận động thì da dễ bị chùng. Do đó, việc bào thai gia tăng áp lực lên vùng bụng sẽ khiến rốn của mẹ bầu lồi ra bên ngoài nhiều hơn. 

  2. Sự phát triển của thai nhi

  Đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kích thước rốn của bà bầu. Trong những tháng đầu thai kỳ, bé phát triển nhanh nhưng kích thước nh nên rốn của mẹ bầu thường ở dạng lõm. Càng gần cuối thai kỳ, thai nhi càng phát triển và to ra, rốn mẹ bầu sẽ có xu hướng nhô và lồi ra bên ngoài hơn. 

  3. Lối sống  

  Những bà bầu có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp thai nhi phát triển ổn định, tăng trưởng đều. Khi đó, rốn của bà bầu thường có hình dáng lõm tự nhiên. Tuy nhiên, nếu bà bầu thường xuyên phải bận rộn, tinh thần luôn trong trạng thái căng thẳng, ăn uống và nghỉ ngơi không khoa học, sẽ khiến rốn nhô ra bên ngoài. Đôi khi, điều đó còn gây ra cảm giảm khó chịu khi bà bầu thay quần áo. 

  Trên đây là tất tần tật các thông tin về mẹo xem rốn đoán sinh con trai hay gái theo kinh nghiệm dân gian. Hy vọng bài viết của Hello Bacsi đã giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn về mẹo mà các cụ ngày xưa áp dụng nhé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Thông tin kiểm chứng bởi:

  Lan Quan


  Tác giả: Nhi Bui · Ngày cập nhật: 23/02/2024

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo