backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Vì sao thử que 2 vạch siêu âm chưa thấy thai? Phụ nữ nên làm gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

Vì sao thử que 2 vạch siêu âm chưa thấy thai? Phụ nữ nên làm gì?

Nếu được sử dụng đúng cách, que thử thai có thể cho kết quả chính xác lên đến 99%. Thế nhưng, có không ít trường hợp thử que 2 vạch siêu âm chưa thấy thai.

Một trong những phương pháp thử thai đơn giản và tiện lợi nhất là dùng que thử thai. Thế nhưng, thử que 2 vạch siêu âm chưa thấy thai là vì sao? Nên làm gì trong trường hợp này? Bài viết dưới đây của Hello Bacsi sẽ bật mí cho bạn câu trả lời.

Vì sao thử que 2 vạch siêu âm chưa thấy thai?

Đôi khi, kết quả siêu âm sản khoa không phát hiện thấy phôi trong tử cung nhưng trước đó thử que lại hiện 2 vạch. Điều này do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

1. Que thử thai kém chất lượng

Nếu mua phải que thử thai giả, kém chất lượng, bị hỏng, quá hạn sử dụng, không được bảo quản đúng cách… thì kết quả thử thai có thể không còn chính xác nữa. Điều này là do thành phần nhận diện hormone hCG có trong que thử thai đã không còn nhạy hoặc đã bị biến chất. Lúc này, dù bạn không có thai nhưng que thử vẫn có thể hiện 2 vạch.

2. Sử dụng que thử thai sai cách

Que thử thai có độ chính xác khoảng 99% khi sử dụng đúng cách. Ngược lại, nếu không dùng đúng theo hướng dẫn thì có thể xảy ra tình trạng thử que 2 vạch siêu âm chưa thấy thai.

Một số sai lầm mà nữ giới thường mắc phải khi sử dụng que thử thai là:

 • Thử thai bằng que quá sớm, có thể dẫn đến kết quả âm tính giả hoặc dương tính giả
 • Thử thai khi nước tiểu quá loãng hoặc vô tình pha loãng nước tiểu
 • Để que thử thai trong nước tiểu trong thời gian quá ngắn hoặc quá dài
 • Sử dụng nước tiểu có lẫn máu hoặc tạp chất khác.

Ngoài ra, cũng có trường hợp đọc kết quả que thử sai cách nên hiểu nhầm rằng que thử thai 2 vạch. Cụ thể, khi nhìn thấy que thử thai một vạch đậm một vạch mờ, nhiều chị em cho rằng đây là kết quả dương tính. Thực chất, que thử thai có vạch đậm vạch mờ có thể là dấu hiệu mang thai sớm, nhưng cũng có thể do các chị em dùng que thử sai cách.

3. Siêu âm quá sớm

7 nguyên nhân thử que 2 vạch siêu âm chưa thấy thai
7 nguyên nhân thử que 2 vạch siêu âm chưa thấy thai

Một trong những nguyên nhân khiến việc thử que 2 vạch siêu âm chưa thấy thai là do các chị em đi siêu âm thai quá sớm.

Que thử thai có thể nhận diện hormone hCG trong nước tiểu sớm nhất là khoảng 14 ngày sau khi thụ thai. Trong khi đó, siêu âm chỉ phát hiện ra túi thai khi được thực hiện sau 4,5 tuần tuổi thai (đối với siêu âm qua ngả âm đạo) hoặc 5,5 tuần tuổi thai (đối với siêu âm qua đường bụng).

Do đó, nếu đi siêu âm thai quá sớm thì chị em có thể rơi vào tình trạng thử que 2 vạch nhưng chưa thấy thai là do túi thai còn bé quá chưa quan sát thấy được trên siêu âm thai.

4. Mang thai ngoài tử cung

Trong một số trường hợp, tuy trứng đã được thụ tinh và phát triển thành phôi thai nhưng phôi không di chuyển vào tử cung mà làm tổ bên ngoài tử cung, thường là ở ống dẫn trứng, đôi khi là ở khoang bụng, cổ tử cung… Những trường hợp này gọi là mang thai ngoài tử cung và thường gây nguy hiểm đến tính mạng.

Vậy, mang thai ngoài tử cung thử que có lên vạch không? Câu trả lời là “Có”. Vì nồng độ hCG vẫn tăng lên và có trong nước tiểu nên que thử thai vẫn lên hai vạch. Trong trường hợp này, dù bạn thử que 2 vạch đậm nhưng thai chưa vào tử cung, khiến bác sĩ không nhìn thấy phôi thai khi siêu âm.

Lúc này, bác sĩ cần phải thực hiện siêu âm đầu dò qua ngả âm đạo cũng như một số xét nghiệm khác để xác định vị trí chính xác của phôi thai và đưa ra biện pháp can thiệp phù hợp.

5. Sảy thai hoặc thai sinh hóa

thử que 2 vạch siêu âm chưa thấy thai

Nếu thử thai 2 vạch nhưng siêu âm không thấy túi thai kèm theo triệu chứng chảy máu bất thường, có thể là bạn vừa bị sảy thai hoặc gặp phải tình trạng thai sinh hóa. Thai sinh hóa là tình trạng sảy thai sớm xảy ra trong vòng năm tuần đầu tiên của thai kỳ trước khi chị em nhận ra mình đã cấn thai, thường chỉ thấy que thử thai lên hai vạch hoặc xét nghiệm máu beta dương tính nhưng không quan sát thấy trên siêu âm thì đã sảy rồi. 

Điều này là do sau khi sảy thai, nồng độ hormone beta-hCG vẫn tồn tại trong máu và nước tiểu đến 6 tuần và giảm dần theo thời gian. Do đó, nếu xét nghiệm beta-hCG sau đó cho thấy nồng độ hCG giảm dần thì nguy cơ cao là phụ nữ đã bị sảy thai mà không hề hay biết.

6. Dùng một số loại thuốc

Một số loại thuốc có thể là nguyên nhân khiến bạn thử que 2 vạch siêu âm chưa thấy thai. Mặc dù phần lớn tác dụng phụ của thuốc không ảnh hưởng đến kết quả hiển thị của que thử thai, nhưng thuốc hỗ trợ sinh sản là một ngoại lệ.

Khi tiêm thuốc kích rụng trứng Gonadotropin, bạn có thể gặp phải trường hợp dương tính giả sau khi dùng que thử thai. Điều này là do trong thuốc kích rụng trứng có chứa hormone hCG, giúp noãn trưởng thành và giải phóng trứng vào thời điểm rụng trứng.

Ngoài ra, một số loại thuốc khác cũng có thể gây ra kết quả thử thai dương tính giả, chẳng hạn như:

 • Thuốc chống lo âu, như diazepam hoặc alprazolam
 • Thuốc chống loạn thần, chẳng hạn như clozapine hoặc chlorpromazine
 • Thuốc chống co giật, như phenobarbital hoặc các loại barbiturat khác
 • Thuốc điều trị bệnh Parkinson, ví dụ như bromocriptine
 • Thuốc lợi tiểu, như furosemide
 • Thuốc kháng histamine, bao gồm cả promethazine
 • Thuốc methadone…

7. Mắc một số bệnh lý

Một số vấn đề sức khỏe cũng có thể khiến nồng độ hCG trong cơ thể phụ nữ tăng cao, từ đó gây ra hiện tượng thử que 2 vạch nhưng không có thai. Những vấn đề sức khỏe này bao gồm:

 • Có vấn đề bất thường ở tuyến yên
 • Ung thư biểu mô
 • U nguyên bào nuôi tại vị trí nhau bám (PSTT)
 • U tế bào mầm buồng trứng
 • Bệnh thận gây chảy máu hoặc bạch cầu trong nước tiểu…

Bạn có thể quan tâm:

Nên làm gì khi thử que 2 vạch siêu âm chưa thấy thai?

thử que 2 vạch siêu âm chưa thấy thai

Nếu bạn thử que 2 vạch siêu âm chưa thấy thai, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thêm các phương pháp siêu âm và xét nghiệm máu khác để xác định xem bạn có thật sự mang thai không, nếu có thì vị trí phôi hiện tại ở đâu.

 • Siêu âm: Nếu bạn đi siêu âm quá sớm, bác sĩ có thể hẹn bạn siêu âm lại sau khoảng 1 tuần. Bác sĩ cũng có thể tiến hành siêu âm đầu dò qua ngả âm đạo để xác định xem phôi có làm tổ ngoài tử cung hay không.
 • Xét nghiệm beta-hCG: Xét nghiệm này nhằm kiểm tra xem hormone hCG có tồn tại hay không, nếu có thì sự thay đổi của hormone này như thế nào (tăng hay giảm).

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ về tình trạng thử que 2 vạch siêu âm chưa thấy thai. Điều quan trọng là phụ nữ cần thử que đúng cách, sau đó đến cơ sở y tế chuyên về sản phụ khoa để xác định rõ có mang thai hay không. Các bác sĩ sẽ dựa trên kết quả siêu âm để đưa ra những hướng dẫn chính xác và chi tiết nhất cho các chị em.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Văn Thu Uyên

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo