Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Bỏ túi 7 điều cần lưu ý cho người mới lần đầu làm mẹ

Bỏ túi 7 điều cần lưu ý cho người mới lần đầu làm mẹ

Nếu lần đầu làm mẹ, bạn sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ. 7 điều lưu ý sau của Hello Bacsi sẽ là hành trang giúp bạn vượt qua những khó khăn trong giai đoạn này.

Lần đầu làm mẹ, bạn nghĩ rằng mọi việc rất dễ dàng. Bạn chỉ cần chăm lo cho bé là đủ. Thế nhưng, trên thực tế, mọi thứ không như bạn nghĩ. Những công việc và trách nhiệm của một người mẹ sẽ khiến bạn cảm thấy quá tải đấy. Tuy nhiên, với 7 điều lưu ý sau đây, bạn có thể sẽ hóa giải hết những khó khăn trong giai đoạn này.

1. Tìm kiếm trợ giúp

Đừng ngần ngại nhờ người thân hoặc bạn bè giúp đỡ những việc lặt vặt. Dù bạn cần thời gian ở bên cạnh bé, nhưng còn rất nhiều công việc khác cũng cần hoàn thành. Do đó, người thân có thể hỗ trợ bạn phần nào trong việc chăm sóc nhà cửa, để bạn có thời gian chăm bé, cho bé bú. Điều này rất quan trọng, nên bạn đừng ngần ngại làm phiền nhé.

2. Sẵn sàng đưa con đi khám dù không cần thiết

7-dieu-can-luu-y-cho-nguoi-moi-lan-dau-lam-me-hinh-anh-1

Bé cưng chỉ vừa mới chào đời. Cơ thể của bé đang dần thích nghi với môi trường xung quanh. Vì vậy, việc khóc lóc hoặc mắc phải các bệnh vặt là điều không thể tránh khỏi. Bạn có thể gặp phải nhiều tình huống dở khóc dở cười.

Ví dụ, bé đã không đi tiêu hơn 3 ngày, trông có vẻ bị đầy hơi, bạn lo lắng do mình ăn món không tốt, ảnh hưởng đến sữa mẹ và khiến bé khó chịu. Bạn vội vàng đưa bé đến bệnh viện. Vậy mà sau khi đến gặp bác sĩ, bé đã có thể đi tiêu. Bạn cảm thấy xấu hổ vì giống như mình chưa biết cách chăm con. Đừng quá lo vì điều này là hoàn toàn bình thường, đặc biệt là những người mới lần đầu làm mẹ.

Một điều nữa mà bạn cần nhớ là phân của trẻ nhỏ có màu khác nhau như: màu đen, xanh lá cây, vàng… Do đó, nếu thấy phân của trẻ có màu khác lạ, bạn không nên hoảng sợ nhé.

3. Thói quen sinh hoạt thay đổi bất thường

Bạn sẽ mất ngủ khi phải thức dậy cho bé bú mỗi đêm. Điều này dẫn đến việc bạn sẽ ngủ nhiều vào ban ngày. Việc thức dậy vào ban đêm cho con bú sẽ khiến bạn đói bụng và bắt đầu có thói quen ăn khuya. Thời gian ăn và ngủ của bạn sẽ bị đảo lộn trong giai đoạn này.

4. Cho con bú không phải là một việc dễ dàng

Nếu lần đầu có con, bạn có thể sẽ không biết nên cho bé bú ở tư thế nào. Ngược lại, bé cũng không biết làm sao ngậm đầu ti để bú. Điều này khiến bạn lúng túng, tư thế cho bé bú không thoải mái. Bé bú lâu nên bạn phải ngồi nhiều dẫn đến đau lưng.

Thậm chí, lượng sữa mẹ tiết ra mỗi ngày không đủ cho bé. Bạn phải cho bé bú bình để bổ sung thêm. Đây chỉ là một trong số nhiều khó khăn mà bạn phải đối mặt khi cho con bú trong những ngày đầu tiên làm mẹ.

5. Cẩn thận với những vật dụng trong nhà

Trẻ nhỏ dễ rơi xuống giường, nôi, cũi… nên bạn cần quan sát kỹ bé. Nếu bạn cần rời khỏi bé một lúc, hãy dùng gối chặn xung quanh hoặc nhờ người thân trông hộ. Nếu bạn đặt bé trong nôi, hãy kiểm tra lại để đảm bảo bé không thể bò ra được. Thông thường, khi nhận ra không có bạn bên cạnh, bé sẽ cố gắng bò ra khỏi đó.

Ngoài ra, bạn hãy xem xét kỹ các vật dụng trong nhà như ổ điện, dây điện, cánh tủ quần áo, cửa sổ, nhà bếp… vì đều có thể làm tổn thương bé.

6. Đừng oán trách bản thân

7-dieu-can-luu-y-cho-nguoi-moi-lan-dau-lam-me-hinh-anh

Bạn luôn nhớ rằng không có ai là hoàn hảo nhưng hãy cố gắng làm hết sức vai trò của một người mẹ. Về cơ thể bạn, nếu đã làm hết cách mà vết rạn trên bụng vẫn không biến mất thì bạn cũng không cần quan tâm đến chúng nữa. Hãy xem vết rạn da như một kỷ niệm đẹp.

Về bé cưng, đừng đổ lỗi cho bản thân mỗi khi bé bị bệnh. Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch yếu nên dễ bị bệnh là chuyện bình thường. Ngoài ra, bạn không nên tự trách vì mình không thể chu toàn hết công việc trong nhà. Mỗi người có một giới hạn và khả năng riêng, nên đừng đem bản thân so sánh với phụ nữ khác.

7. Hãy thư giãn

Thư giãn, nghỉ ngơi là điều mà bất cứ bà mẹ mới nào cũng cần. Bạn cần có đủ năng lượng để đương đầu với việc chăm sóc bé. Do đó, hãy gác những công việc vặt qua một bên và nghỉ ngơi ngay khi có thể.

Nhiều người thích giặt quần áo, khăn sữa của con bằng tay để có thể sử dụng nước giặt dành riêng cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, lúc này, bạn cần thời gian để nghỉ ngơi và chăm con nên hãy sử dụng máy giặt khi muốn giặt đồ. Bạn có thể gom nhiều đồ của con rồi giặt một lần. Nếu giặt chung quần áo với cả nhà, bạn có thể cho quần áo của con vào túi giặt.

Bên cạnh đó, bạn có thể xem một bộ phim yêu thích, nghe một bài hát hoặc phơi mình dưới ánh nắng mặt trời để thư giãn. Như vậy, bạn sẽ cảm thấy việc làm mẹ thật tuyệt vời chứ không khó khăn như mình nghĩ.

health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

7 Things You Must Do As A First-Time Mom http://www.momjunction.com/articles/things-you-must-do-as-a-first-time-mom_00385483/ Ngày truy cập 24/10/2017

10 Mistakes New Parents Make https://www.webmd.com/parenting/baby/features/10-mistakes-new-parents-make Ngày truy cập 24/10/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bich Ngan Cập nhật: 07/09/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh