backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Sinh đôi khác cha: Sự thật hay trò đùa?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 19/08/2019

  Sinh đôi khác cha: Sự thật hay trò đùa?

  Sinh đôi khác cha là một hiện tượng rất hy hữu và thậm chí khó tin nhưng vẫn có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau.

  Vào năm 2016, thông tin về một cặp sinh đôi ở Hòa Bình đã khiến cộng đồng khoa học và người quan tâm xôn xao khi hóa ra các bé không có cùng một người cha. Từ ngoại hình, có thể nhận thấy khá rõ ràng rằng cả hai không giống nhau. Một bé có mái tóc mỏng, thẳng trong khi trẻ còn lại có mái tóc dày, hơi xoăn.

  Sau khi các thành viên trong gia đình đưa ra lời bàn tán, cặp vợ chồng quyết định mang hai đứa con song sinh đến gặp chuyên gia. DNA của 2 bé đã được kiểm tra tại Trung tâm Phân tích và Công nghệ Di truyền, Việt Nam. Cuối cùng, mọi người phát hiện ra rằng mỗi trẻ có 1 người cha khác nhau. Hiện tượng này rất hiếm khi xảy ra, không chỉ ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới.

  Một trường hợp khác của song sinh khác cha là Marcus và Lucas, do cô Charlotte Hilbrandt sinh ra. Sau khi quan hệ tình dục với cả chồng cũ và người yêu mới, Charlotte có thai và 2 bé trai khác cha đã chào đời.

  Lý giải hiện tượng trẻ song sinh khác cha

  song sinh khác cha

  Các nghiên cứu đã thực sự chỉ ra rằng một người phụ nữ có thể mang thai với hai người đàn ông khác nhau cùng một lúc. Hiện tượng này được gọi là bội thụ tinh khác kỳ. Nói một cách đơn giản, bội thụ tinh khác kỳ nói về hiện tượng 2 trứng từ cùng một người phụ nữ được thụ tinh bởi hai người đàn ông khác nhau trong cùng thời kỳ rụng trứng.

  Một chu kỳ rụng trứng bình thường thực sự chỉ kéo dài 24 giờ. Nếu không được thụ tinh bởi tinh trùng, trứng và niêm mạc tử cung sẽ bong ra, từ đó dẫn đến kinh nguyệt. Ngược lại, khi người phụ nữ có quan hệ tình dục với 2 người đàn ông trong vòng 24 giờ này, khả năng mang thai đôi khác cha sẽ xảy ra dẫu chỉ rơi vào một tỷ lệ rất nhỏ.

  Hiện tượng bội thụ tinh khác kỳ, khác cha có thường xuyên xảy ra?

  Thực tế, hiện tượng bội thụ tinh khác kỳ khá phổ biến ở thế giới động vật. Các trường hợp tương tự đã được phát hiện ở bò, chó, mèo và động vật gặm nhấm. Nhưng đối với con người thì sao?

  Cơ hội để một chàng tinh binh thụ tinh với trứng là khá nhỏ trong điều kiện thụ thai bình thường. Điều này là bởi hành trình mà chàng ta đi đến gặp trứng sẽ rất gian nan, với chặng đường dài và thông qua một hệ thống sinh sản khắc nghiệt nơi các tế bào bạch cầu coi các tế bào tinh trùng như kẻ xâm lược cần bị tiêu diệt.

  Do đó, cơ hội của hai tinh trùng, đặc biệt là từ hai người đàn ông khác nhau, thụ tinh với trứng là thực sự hy hữu. Mặt khác, một nghiên cứu ước tính rằng tỷ lệ một người phụ nữ có quan hệ tình dục với hai người đàn ông khác nhau có thể cho ra đời một cặp sinh đôi là 1/400 hoặc 0,25% ca sinh đôi ở Mỹ. Cũng có một nghiên cứu khác báo cáo rằng 2,4% tổng số nguyên nhân ly hôn liên quan đến việc trẻ sinh đôi khác cha.

  Lý do duy nhất giải thích cho vấn đề tại sao các con số này nằm ở mức ước tính là bởi việc xác định bội thụ tinh khác kỳ chỉ được thực hiện khi nào một thành viên trong gia đình nghi ngờ về mối quan hệ cha con của cặp song sinh. Có thể vẫn còn những trường hợp khác nhưng vẫn chưa được khám phá do không đi xét nghiệm DNA.

  Phụ nữ vẫn có thể mang thai khi đang mang thai không?

  sinh đôi khác cha

  Ngoài bội thụ tinh khác kỳ, khác cha thì một hiện tượng hiếm gặp khác không kém nữa là mang thai khi đang mang thai. Điều này sẽ xảy ra nếu một noãn hoàn toàn khác được thụ tinh trong lúc một thai kỳ đang diễn ra.

  Hầu hết những trường hợp gặp phải tình trạng trên đều có một vài đặc điểm chung, chẳng hạn như sử dụng các phương pháp điều trị sinh sản. Trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm, bác sĩ sẽ cấy phôi được thụ tinh vào tử cung của phụ nữ. Bên cạnh đó, nếu bạn rụng trứng và thụ tinh thành công sau khi phôi cấy đã yên vị trong tử cung, tình trạng mang thai khi đang mang thai có khả năng xảy ra.

  Không giống nhau có phải là dấu hiệu khác cha?

  Chỉ vì một cặp sinh đôi không giống nhau không có nghĩa rằng hai đứa trẻ khác cha. Thực tế, có rất nhiều trường hợp sinh đôi nhưng lại mang vẻ ngoài khác biệt đến nỗi bị lầm tưởng là họ hàng xa. Lý giải cho việc này, các bác sĩ đã chia sẻ rằng không giống như cặp song sinh giống hệt nhau do cùng trứng, song sinh khác trứng chỉ sở hữu khoảng 50% bộ DNA chung, do đó tạo nên khác biệt.

  Song sinh khác cha là một việc rất đáng kinh ngạc, bởi điều này không dễ gì xảy ra. Cơ thể con người có thể làm nên điều kỳ diệu và ngay cả trong thời đại tiên tiến như ngày nay, vẫn khó có thể hiểu tất cả cơ quan bên trong hoạt động như thế nào. Nhưng nhờ vào những phát hiện này, chúng ta có thể dần làm sáng tỏ những bí ẩn của cơ thể.

  Phương Uyên/HELLO BACSI

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 19/08/2019

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo