backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì, bao nhiêu tiền, ở đâu tốt?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 22/04/2024

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì, bao nhiêu tiền, ở đâu tốt?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? Trường hợp nào thì nam giới cần thực hiện xét nghiệm này? Xét nghiệm tinh dịch đồ (hay còn gọi là phân tích tinh dịch) là một trong những phương pháp phổ biến để kiểm tra và đánh giá sức khỏe sinh sản ở nam giới.

Nếu được chỉ định xét nghiệm tinh dịch đồ, phái mạnh có thể dành ít phút tham khảo bài viết dưới đây của Hello Bacsi để có được những thông tin thiết yếu nhé!

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? 

1. Tinh dịch là gì? 

Trước khi tìm hiểu xét nghiệm tinh dịch đồ là gì, hãy cùng hiểu rõ hơn về tinh dịch. 

Tinh dịch là chất lỏng màu trắng hoặc xám tiết ra từ dương vật của nam giới, thường là sau khi đạt cực khoái. Tinh dịch chứa:

 • Tinh trùng: Tinh trùng là tế bào sinh sản, có hình dạng độc đáo tựa như những con nòng nọc. Phần đầu tinh trùng mang vật liệu di truyền ( DNA ) giúp thụ tinh cho tế bào trứng. Chiếc đuôi có vai trò như mái chèo giúp nó “bơi” qua hệ thống sinh sản của nữ giới (âm đạo, cổ tử cung, tử cung, vòi trứng) để thụ tinh cho tế bào trứng.
 • Chất lỏng: Chất lỏng bôi trơn niệu đạo của nam giới và giúp tinh trùng có thể di chuyển vào trong âm đạo.
 • Protein, vitamin và khoáng chất: Những dưỡng chất này giúp cung cấp năng lượng cho các tế bào tinh trùng – là môi trường nuôi dưỡng tinh trùng.

2. Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? 

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một xét nghiệm phân tích mẫu tinh dịch để đánh giá tinh trùng theo các chỉ số quan trọng như số lượng, khả năng di động của tinh trùng, hình thái, thời gian hóa lỏng, độ pH của tinh dịch…. Xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ giúp đánh giá chất lượng tinh trùng, dựa vào đó các bác sĩ sẽ đánh giá một cách tổng quát về khả năng sinh sản của nam giới. 

Các bác sĩ sẽ xem xét các chỉ số từ kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ cùng với sức khỏe sinh sản của nửa kia để đề ra phương án điều trị vô sinh hiếm muộn phù hợp cho từng cặp đôi cụ thể. 

Khi nào xét nghiệm phân tích tinh dịch đồ cần được thực hiện?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Các bác sĩ có thể đề nghị bạn phân tích tinh dịch đồ nếu: 

 • Hiếm muộn – Vô sinh: Nếu vợ chồng bạn gặp khó khăn trong việc thụ thai dù đã quan hệ thường xuyên trong 6-12 tháng mà không dùng biện pháp tránh thai nào. Việc làm xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ giúp các bác sĩ đánh giá “sức khỏe” của tinh trùng và khả năng bạn có thể thụ thai cho nửa kia là cao hay thấp. 
 • Kiểm tra việc thành công của thắt ống dẫn tinh: Thắt ống dẫn tinh là một hình thức tránh thai vĩnh viễn nhằm ngăn không cho tinh trùng được đưa vào tinh dịch và xuất tinh. Việc xét nghiệm tinh dịch đồ nhằm xác định liệu thủ thuật thắt ống dẫn tinh có thành công hay không.

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, ít nhất 20% các cặp vợ chồng gặp vấn đề về thụ thai và trong số này nguyên nhân xuất phát từ nam giới chiếm khoảng 40% trường hợp. Vô sinh nam có nhiều nguyên nhân, do đó, việc phân tích tinh dịch là cần thiết để có thể đưa ra chẩn đoán và giải pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp.

Trước khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ, cần chuẩn bị gì? 

Bác sĩ sẽ cho bạn biết bạn nên làm gì để chuẩn bị cho việc lấy mẫu tinh dịch và phân tích tinh dịch đồ. Để có được mẫu tinh dịch đạt chuẩn và kết quả chính xác, bạn nên tuân thủ các hướng dẫn này. Hãy:

 • Tránh xuất tinh trong vòng ít nhất từ 2 – 7 ngày trước khi lấy mẫu xét nghiệm.
 • Tránh sử dụng thức uống có cồn, caffeine và các chất gây nghiện ít nhất từ 2 – 7 ngày trước khi lấy mẫu tinh dịch để xét nghiệm.
 • Ngừng dùng bất kỳ loại thảo dược nào
 • Tránh sử dụng bất kỳ loại thuốc nội tiết tố nào.

Trường hợp bạn đang dùng thuốc, hãy thảo luận với bác sĩ. 

Mẫu tinh dịch để xét nghiệm được lấy như thế nào? 

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Số lượng tinh trùng thay đổi theo từng ngày, do đó, bác sĩ có thể yêu cầu bạn  lấy nhiều mẫu tinh dịch cách nhau vài tuần liên tục. Việc lấy mẫu tinh dịch để làm xét nghiệm tinh dịch đồ thường là thủ dâm. Bạn có thể thủ dâm tại nhà hoặc tại cơ sở y tế. 

Tay và dương vật của bạn phải sạch sẽ trước khi thủ dâm. Nhân viên y tế sẽ cung cấp cho bạn một hũ đựng vô trùng, có dán nhãn để đựng mẫu tinh dịch. Bạn cần tránh chạm vào bên trong hũ vì có thể gây nhiễm bẩn mẫu tinh dịch. Lưu ý là nếu bạn làm đổ tinh dịch, đừng cố gắng thu thập trở lại. Vì mẫu tinh dịch có thể bị nhiễm bẩn, ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. 

 • Nếu lấy mẫu tinh dịch ở cơ sở y tế: Bạn cần giao mẫu cho nhân viên y tế ngay khi lấy xong. Đa phần, các bạn sẽ được yêu cầu lấy mẫu tinh dịch tại cơ sở y tế để đảm bảo chất lượng của mẫu sau khi lấy. 
 • Nếu bạn lấy mẫu tinh dịch tại nhà: Hãy đậy nắp hũ chứa, giữ hũ ở nhiệt độ cơ thể và đưa đến cơ sở y tế trong vòng 30-60 phút sau khi xuất tinh. Việc để mẫu tinh dịch tiếp xúc với các mức nhiệt độ khác nhau có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Thế nào là tinh dịch bình thường? 

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

1. Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả? 

Trước khi tìm hiểu “kết quả tinh dịch đồ thế nào là bình thường? “, hãy cùng tìm hiểu “xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả?”

Thông thường, sau khi mẫu tinh dịch của bạn được thu thập và chuyển cho nhân viên phòng xét nghiệm, kết quả xét nghiệm sẽ có trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

2. Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ thế nào là bình thường? 

Đối với xét nghiệm tinh dịch đồ nhằm đánh giá khả năng sinh sản, kết quả của xét nghiệm này sẽ cung cấp các thông tin như:  

Mật độ tinh trùng

Mật độ tinh trùng được tính trên 1 ml tinh dịch. Trong phân tích tinh dịch đồ, mật độ tinh trùng là bình thường khi  đạt khoảng từ 15 triệu đến hơn 259 triệu tinh trùng trong 1 ml tinh dịch. Nếu con số này của bạn thấp, việc thụ thai có thể gặp khó khăn.

Tỷ lệ sống của tinh trùng

Đây là tỷ lệ phần trăm tinh trùng sống trong mẫu tinh dịch. Tinh dịch bình thường cần đạt >= 58% tinh trùng sống. 

Thể tích tinh dịch 

Thể tích tinh dịch cho kết quả bình thường phải lớn hơn 1.5ml, con số trung bình là 1,5 – 7,6ml. Lượng tinh dịch thấp có thể cho thấy lượng tinh trùng thấp để có thể thụ tinh cho trứng. Lượng tinh dịch quá nhiều cũng có thể cho thấy tỷ lệ tinh trùng hiện diện trong tinh dịch quá ít (tinh dịch loãng).

Hình dạng tinh trùng bình thường 

Kết quả bình thường về hình dạng tinh trùng là có hơn 4% tinh trùng có hình dạng bình thường. Nếu bạn có càng nhiều tinh trùng có hình dạng bất thường, khả năng sinh sản của bạn sẽ giảm.  

Việc xét nghiệm tinh dịch đồ có thể xác định những bất thường ở đầu, phần giữa hoặc đuôi của tinh trùng hoặc tinh trùng chưa trưởng thành nên không thể thụ tinh cho trứng.

Độ di động của tinh trùng

Để có kết quả bình thường, hơn 32% tinh trùng phải di chuyển bình thường 1 giờ sau khi xuất tinh. Khả năng di chuyển của tinh trùng rất quan trọng đối với khả năng sinh sản của phái mạnh vì tinh trùng phải di chuyển một quãng đường khá dài từ âm đạo đến ống dẫn trứng để có thể thụ tinh cho trứng. Lượng tinh trùng di chuyển chậm hoặc bất động nhiều sẽ ảnh hưởng tới khả năng tinh trùng có thể di chuyển và thụ tinh cho trứng. 

Xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ phân tích độ di động của tinh trùng và đánh giá chúng theo thang điểm từ 0 đến 4. Điểm 0 có nghĩa là tinh trùng không di chuyển và điểm 3 – 4 thể hiện khả năng di chuyển tốt.

Độ pH của tinh dịch 

Mẫu tinh dịch có nồng độ pH bình thường sẽ nằm trong khoảng từ 7,2 – 7,8. Độ pH cao hơn 8,0 có thể cho thấy bạn đang bị nhiễm trùng. Kết quả nhỏ hơn 7,0 có thể cho thấy mẫu tinh dịch bị ô nhiễm hoặc ống dẫn tinh của bạn bị tắc.

Thời gian hóa lỏng của tinh dịch 

Thời gian hóa lỏng bình thường của tinh dịch là khoảng từ 15 – 30 phút. Tinh dịch ban đầu đặc nhưng khả năng hóa lỏng hoặc chuyển sang dạng nước giúp tinh trùng di chuyển. Nếu tinh dịch không hóa lỏng trong vòng 15 đến 30 phút, khả năng sinh sản của phái mạnh có thể bị ảnh hưởng.

Màu sắc của tinh dịch 

Bình thường tinh dịch sẽ có màu trắng đến xám và trắng đục. Tinh dịch có màu nâu đỏ có thể là dấu hiệu của máu, trong khi đó tinh dịch có màu vàng có thể là dấu hiệu của bệnh vàng da, nhiễm trùng hoặc tác dụng phụ của thuốc…

Số lượng tế bào bạch cầu

Việc có một lượng nhỏ bạch cầu trong tinh dịch là điều bình thường. Thế nhưng nếu có hơn 1 triệu tế bào bạch cầu trong 1 ml tinh dịch cho thấy bạn đang bị mủ tinh dịch. Số lượng tế bào bạch cầu cao có thể dẫn đến tổn thương tinh trùng và làm giảm khả năng sinh sản. 

Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ cho thấy bất thường có nghĩa là bạn có cơ hội thụ thai cho nửa kia ở dưới mức trung bình. Phương pháp phân tích tinh dịch không phải là yếu tố duy nhất trong xét nghiệm vô sinh nam, do đó, bác sĩ có thể sẽ đề nghị bạn thực hiện các xét nghiệm bổ sung sau: 

 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu có thể giúp xác định nồng độ hormone (bao gồm cả testosterone thấp) có thể ảnh hưởng đến tinh trùng của phái mạnh. Qua xét nghiệm này, các bác sĩ cũng có thể xác định nguyên nhân di truyền gây vô sinh, bao gồm các tình trạng ảnh hưởng đến nhiễm sắc thể Y. 
 • Xét nghiệm hình ảnh: Các xét nghiệm hình ảnh chẳng hạn như siêu âm giúp kiểm tra tinh hoàn và các cấu trúc khác trong hệ thống sinh sản của bạn. Phương pháp siêu âm có thể giúp loại trừ hoặc xác nhận tình trạng tắc nghẽn bộ phận sinh dục – một tình trạng ngăn cản việc giải phóng tinh trùng vào tinh dịch.

Có thể bạn quan tâm

Việc làm xét nghiệm tinh dịch đồ sau thắt ống dẫn tinh sẽ kiểm tra xem tinh dịch của bạn có chứa tinh trùng hay không. 

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao nhiêu tiền, ở đâu tốt? 

Xét nghiệm tinh dịch đồ boa nhiêu tiền

Ngoài việc quan tâm đến “xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?” nhiều người cũng thắc mắc Xét nghiệm tinh dịch đồ bao nhiêu tiền? Ở đâu tốt?

1. Xét nghiệm tinh dịch đồ bao nhiêu tiền?

“Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ bao nhiêu tiền?” là thắc mắc rất thường gặp. Chi phí phải chi trả cho xét nghiệm này sẽ phụ thuộc chủ yếu vào cơ sở y tế mà lựa chọn. Tại các bệnh viện tuyến đầu, bệnh viện lớn có trang thiết bị hiện đại, đội ngũ nhân viên y tế có tay nghề cao giúp đảm bảo độ chính xác thì thường chi phí sẽ cao hơn các đơn vị khác. 

Hiện nay, mức phí xét nghiệm tinh dịch đồ thường dao động trong khoảng từ 200.000 – 500.000 đồng. Có thể thấy đây là một mức phí “mềm mại” phù hợp với mọi người. 

2. Xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu tốt?  

“Xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu tốt?” Lời khuyên là bạn nên liên hệ các bệnh viện có khoa nam khoa hay khoa Hiếm muộn để làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Các địa chỉ có thể kể đến như: 

 • Tại Hà Nội: Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ, Trung tâm Nam học Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội…
 • Tại thành phố Hồ Chí Minh: Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện 115…

Hello Bacsi tin rằng qua những thông tin được chia sẻ trong bài, bạn đã có được câu trả lời cho các thắc mắc: “Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?”, “Xét nghiệm tinh dịch đồ bao nhiêu tiền?”, “Xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu tốt… Đừng quên truy cập chuyên mục Mang thai trên Hello Bacsi để cập nhật những thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề Hiếm muộn – Vô sinh bạn nhé! 

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Văn Thu Uyên

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 22/04/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo